Lập trình viên là gì? Mức lương của lập trình viên hiện nay

Lập trình viên là một ngành cực hot cho những ai yêu thích công nghệ. Với mức độ phổ biến và lợi ích không thể chối bỏ của công nghệ thông tin, ngành Lập trình đang dần lên ngôi với nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhờ đó, mức lương cho các lập trình viên cũng luôn duy trì ở mức rất cao, thu hút nhiều sinh viên lựa chọn theo học.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên - hay những kỹ sư phần mềm – là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ và các nền tảng công nghệ để thiết kế, xây dựng nên các phần mềm, ứng dụng, các chương trình cho máy tính và điện thoại.

Công việc của một Lập trình viên là làm gì?

Công việc của lập trình viên có thể chia thành thành các mảng: Lập trình web, Lập trình hệ thống, Lập trình database, Lập trình game, và Lập trình mobile.

Lập trình thường được hiểu là những công việc liên quan chủ yếu đến những đoạn mã (code) lập trình. Nhưng cụ thể đó là những công việc gì, với những mục đích và nhiệm vụ cơ bản nào? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé:

 • Phân tích nghiệp vụ, phối hợp với yêu cầu của các nhà phân tích kinh doanh, các developers hoặc các bộ phận khác để đưa ra các mẫu thiết kế phần mềm 
 • Từ các mẫu thiết kế phần mềm đó, chuẩn bị những bản mô tả chi tiết chương trình và các nguyên mẫu cơ bản 
 • Sau đó bắt đầu lựa chọn các ngôn ngữ phù hợp để viết code. Đây sẽ là những đoạn code để xây dựng nên sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Hợp nhất các hướng giải quyết phần mềm cá nhân thành các hệ thống level cao .
 • Sử dụng các công cụ dựa trên nền tảng web để tạo ra phần mềm dạng dịch vụ nâng cao khi ứng dụng được 
 • Review code, test code, kiểm tra định kỳ để đảm bảo code này mang tới những kết quả đáng mong đợi và thực hiện sửa lỗi (fixbug) khi cần thiết.
 • Thực hiện nâng cấp đều đặn để giúp phần mềm và các hệ thống trở nên bảo mật và hiệu quả hơn 
 • Phối hợp với các technical writers để viết các tài liệu hỗ trợ và hướng dẫn người sử dụng phần mềm.

 

“Lợi thế” của sinh viên khi theo nghề Lập trình

Đầu tiên phải kể đến mức lương khá cao khi làm lập trình viên. Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm đã có thể có việc với mức lương khởi điểm 7-12 triệu đồng/tháng. Chỉ cần 2-3 năm kinh nghiệm, mức lương này đã tăng đến 25-35 triệu/tháng. Không chỉ hưởng mức lương theo tháng, các doanh nghiệp công nghệ thường dành thưởng 2-3 tháng lương mỗi năm cho các Lập trình viên. Ngoài các công việc chính ở công ty, các developer có thể nhận những job thêm ở ngoài, làm freelancer tăng thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Do đó, mức thu nhập của nghề Lập trình thường ở mức rất cao.

Thứ hai là lợi thế khi ngành đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Năm 2021, Việt Nam công bố cần tới 500.000 nhân sự ngành Công nghệ thông tin, trong khi mỗi năm chỉ có hơn 90.000 sinh viên từ tất cả các hệ đào tạo ra trường (trung cấp, cao đẳng, đào tạo nghề, đại học…). Các đối tác công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Singapore cũng “khao khát” săn những Lập trình viên chất lượng do thị trường Quốc tế cũng thiếu hụt chẳng kém. Do vậy, sinh viên ngành này có rất nhiều lựa chọn, rất nhiều cơ hội lớn để phát triển.

Thứ ba, Công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày, và có xu hướng tiếp tục hot trong 30 năm tiếp theo. Lập trình viên là một trong những ngành không bị ảnh hưởng trong đại dịch, ngược lại còn có sự tăng trưởng mạnh mẽ, có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế nước nhà, cũng như các sản phẩm công nghệ phục vụ cộng đồng.

Cuối cùng nhưng cũng là lợi thế rất quan trọng, đây là ngành có cơ hội làm việc quốc tế rất cao. Trở thành Lập trình viên cứng với kiến thức đầy đủ, có kinh nghiệm và kỹ năng tốt, là bạn được săn đón ở bất kỳ tập đoàn đa quốc gia, và có khả năng làm việc ở các cường quốc công nghệ mà không cần yêu cầu Ngôn ngữ quá cao. Đây cũng là một trong những ngành có tỷ lệ du học và làm việc tại nước ngoài cao nhất hiện nay.

 

Các kỹ năng cần có của một Lập trình viên

Vậy để giành được các lợi thế hơn người khi trở thành Lập trình viên, bạn cần có những kỹ năng gì?

 • Trước hết là những tố chất cần có của một lập trình viên như: Cẩn thận, tỉ mỉ để đáp ứng tính chất phức tạp của công việc; khả năng làm việc độc lập khi code một mình, và khả năng làm việc nhóm để kết nối các nhiệm vụ khác nhau của công việc, đảm bảo dự án vận hành trơn tru, cho ra được sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra không thể thiếu khả năng thiết kế sáng tạo, tư duy logic, cùng khả năng tự học, tự nâng cao kiến thức.
 • Kế tiếp là những kiến thức công nghệ vững chắc. Tuy nhiên các kiến thức này chỉ cần ở mức cơ bản như những gì bạn học trên trường lớp, không bị thiếu hụt hay yếu kém phần nào, là bạn đã có thể làm việc trong môi trường thực tế.
 • Cuối cùng là điểm cộng khi bạn có thêm Ngoại ngữ và các Kỹ năng mềm như: Kỹ năng phỏng vấn, thuyết trình, kỹ năng hòa nhập…

Sinh viên muốn trở thành Lập trình viên, nên bắt đầu từ đâu?

Để trở thành một lập trình viên “cứng” trong thời gian ngắn, sinh viên nên lựa chọn các đơn vị đào tạo Công nghệ thông tin thực nghiệp, uy tín như VTI Education.

 • Là đơn vị đào tạo Lập trình viên Việt – Nhật trực thuộc tập đoàn công nghệ VTI – VTI Education cung cấp một chương trình đào tạo chuẩn Nhật tại Việt Nam, với cơ sở vật chất tốt, lộ trình học bài bản, thực hành chiếm đa số, được trải nghiệm các dự án thật ngay trong quá trình học, với các giảng viên ưu tú có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Thời gian học ngắn: Chỉ 1,5 năm học tại Việt Nam và 1-2 năm du học Nhật Bản.
 • Cam kết việc làm cho sinh viên ngay sau khi ra trường, với mức lương hấp dẫn từ 8-15 triệu đồng/tháng tại Việt Nam, hoặc từ 60-70 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản, lộ trình thăng tiến rõ ràng trong tương lai.
 • Sinh viên được đào tạo đầy đủ kỹ năng mềm theo chuẩn yêu cầu của doanh nghiệp, đào tạo Tiếng Nhật đạt N3-N2 sau khi ra trường;
 • Sinh viên có cơ hội nhận bằng cao đẳng Lập trình viên do trường Cao Đẳng của Nhật Bản cấp, có giá trị tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

Xem thêm: Chương trình đào tạo Lập trình viên Việt-Nhật của VTI Education

 

Mức lương của Lập trình viên hiện nay

Mức lương của Lập trình viên theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm

Lập trình viên không chỉ có ngồi viết code, hay chỉ làm việc với máy tính. Và cũng không phải tất cả lập trình viên đều có trình độ như nhau. Vì thế ngành Lập trình phân chia ra các cấp bậc và vị trí khác nhau, hưởng mức lương khác nhau tùy theo tính chất và hiệu quả công việc.

Các cấp bậc trong ngành lập trình bao gồm:

 • Fresher (Mức lương từ $350-$550): Là các sinh viên Công nghệ thông tin mới ra trường, có kiến thức căn bản, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, đang cần một môi trường để thực tập, học hỏi và phát triển kỹ năng.
 • Junior Developer (Mức lương khoảng $500 – $1000): có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.
 • Senior Developer (Mức lương từ $1000 – $1500): có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.
 • Leader Developer ($1500 – $2000): có 7 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này, bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.
 • Mid-level Manager – Quản lý cấp trung ($1500 – $2500): là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager,…
 • Senior Leader – Quản lý cấp cao (trên $2000): lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

Mức lương của Lập trình viên theo vị trí

 • Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist): Mức lương từ $2032
 • Kỹ sư DevOps (DevOps Engineer): $2057
 • Kỹ sư cầu nối (BrSE – Bridge System Engineer): $2234
 • ML / AI: Từ $3054
 • Cloud Architect: $3121
 • IT Manager: $3768
 • Solution Architect: $4069

Xem thêm: Lý do vì sao ngành CNTT có mức lương cao khổng lồ?

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh