VTI Education

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin

Chuyên ngành công nghệ thông tin nào đang hot nhất hiện nay? Học gì để có lợi thế cạnh tranh khi xin việc? 

Ngành Công nghệ thông tin là gì? 

Công nghệ thông tin (Information Technology) là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính nhằm lưu trữ, xử lý và truyền đạt thông tin nhanh chóng. Công nghệ thông tin hỗ trợ đắc lực cho con người trong cả đời sống lẫn sản xuất, sinh hoạt. Như vậy, ngành học Công nghệ thông tin là học cách thức sử dụng phần mềm máy tính hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm: Khám phá ngành Công nghệ thông tin 

Chuyên ngành công nghệ thông tin bao gồm những gì? 

Chuyên ngành công nghệ thông tin rất rộng cũng như có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể chuyên ngành sẽ chia làm các nhóm ngành chính là: 

1. Phát triển phần mềm là chuyên ngành công nghệ thông tin hàng đầu 

Phần mềm được kể đến có thể là những app theo dõi sức khỏe, app game, tiện ích mạng xã hội… Hay bất cứ ứng dụng nào bạn có thể tải từ smartphone hay laptop của mình. Chuyên ngành cung cấp những kiến thức về thử nghiệm, phát triển phần mềm, kiểm tra và vận hành…

Sau khi học xong ngành "Phát triển phần mềm - Software Development" tại VTI Education, sinh viên có thể lựa chọn trở thành:

 • Lập trình viên Java
 • Chuyên viên kiểm thử phần mềm (Tester)
 • Chuyên viên Quản trị Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp (DB Administrator)
 • Chuyên viên Quản trị dự án công nghệ thông tin (IT Project Manager)
 • Chuyên viên trong phòng ban IT của Doanh nghiệp

2. Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành hot trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính, hệ điều hành hiệu quả để chạy phần mềm trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Thông thường, sinh viên tốt nghiệp sẽ phát triển bản thân với các vị trí như: 

 • Lập trình viên PHP
 • Lập trình viên .NET
 • lập trình viên Java.
 • Lập trình viên Web
 • Lập trình viên Android, iOS
 • Nhân viên IT.
 • Nghiên cứu, giảng dạy.
 • Kỹ sư CNTT.
 • Kỹ sư phần mềm.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu.

3. Trí tuệ nhân tạo 

Thế kỷ 21 thực sự là thời kỳ của trí tuệ nhân tạo lên ngôi. Dù chưa thực sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhưng làn sóng bùng nổ trên thế giới hứa hẹn đưa ngành này tăng trưởng. Chương trình đào tạo cung cấp kiến thức nhằm chế tạo ra máy móc phục vụ, giúp đỡ và giải phóng sức lao động của con người. 

4. Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu 

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cũng thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Chương trình không trực tiếp tạo ra các phần mềm mà thay vào đó quản trị hệ thống mạng, dữ liệu mạng. Đây là nền tảng để xây dựng, phát triển nhiều ngôn ngữ lập trình. 

5. An toàn thông tin 

An toàn thông tin đang được quan tâm và có nhiều đề án phát triển khi mà Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ tội phạm mạng cao. Chuyên ngành đào tạo các kỹ sư với vai trò phân tích dữ liệu, phòng ngừa và bảo vệ hệ thống thông tin mạng. Đồng thời chống lại sự phá hoại của hacker. Đây là chuyên ngành công nghệ thông tin vô cùng quan trọng. Hầu hết các trang web, ứng dụng, phần mềm đều có hệ thống bảo mật thông tin. 

6. Hệ thống quản lý thông tin 

Nếu như các ngành kể trên thuần về lập trình, mạng thì hệ thống thông tin quản lý lại có mối quan hệ mật thiết với lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Chuyên ngành tập trung chủ yếu vào phương pháp quản lý cho các lĩnh vực kinh doanh, chính trị và xã hội.

Xem thêm: Tại sao nên chọn ngành công nghệ thông tin? 

Nên học chuyên ngành công nghệ thông tin nào dễ xin việc?

Với nhu cầu nhân lực khổng lồ hiện nay, công nghệ thông tin hứa hẹn là ngành thu hút nhiều bạn trẻ. Đồng nghĩa với việc tỉ lệ cạnh tranh trong ngành không hề nhỏ. Dù chọn chuyên ngành công nghệ thông tin nào, bạn cũng cần trau dồi: chuyên môn, thực hành và ngoại ngữ. Theo khảo sát của Top Dev hay 1 số trang tuyển dụng nhân sự khác, có 3 khối ngành được săn đón mỗi ngày. 3 chuyên ngành này nằm ở cả 3 mảng là: phần mềm, dịch vụ IT và xử lý dữ liệu. Cụ thể: 

 • Phát triển phần mềm - Software Development
 • Xử lý dữ liệu - Data Development
 • Quản lý dịch vụ CNTT - IT Service Management (ITSM)

VTI Education - đào tạo công nghệ thông tin cam kết việc làm đầu ra

VTI Education đào tạo các chuyên ngành công nghệ thông tin nào?

VTI Education là đơn vị đào tạo Công nghệ thông tin trực thuộc tập đoàn VTI Group. VTI Group là tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin có trụ sở ở cả 3 quốc gia: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Với nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển phần mềm, xử lý dữ liệu, VTI group nhanh chóng xác định được hướng đi cho sinh viên ngành IT trong tương lai. VTI Education được thành lập dựa trên nền tảng kinh nghiệm phong phú về phát triển lĩnh vực IT từ tập đoàn.

Đơn vị đào tạo dựa trên 3 thế mạnh chính gồm: Phát triển phần mềm, Xử lý dữ liệu và Quản lý dịch vụ công nghệ thông tin. Tới nay, đã có rất nhiều học sinh theo học 3 chuyên ngành công nghệ thông tin trên. Vậy điều gì giúp nhà trường đảm bảo chất lượng sinh viên tốt nghiệp? 

Thế mạnh từ đơn vị đào tạo

Chất lượng đào tạo: Nhờ trực thuộc VTI Group nên VTI Education thấu hiểu mạnh mẽ những giá trị mà doanh nghiệp IT cần ứng viên đáp ứng. Từ đó, hệ thống bài giảng được xây dựng chặt chẽ, cập nhật những xu hướng và quy trình làm việc mới nhất. Lý thuyết cô đọng, quan trọng giúp sinh viên dễ nhớ, dễ áp dụng. 

70% là thực hành: Song song với cập nhật bài giảng, VTI Education thiết kế thời lượng học có tới 70% là thực hành. Điều mà nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam còn chưa đáp ứng được. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có lợi thế về kinh nghiệm làm việc, có sẵn sản phẩm và dự án thực tế. 

Cam kết việc làm đầu ra: Không phủ nhận IT là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng nếu không biết cách nắm bắt, bạn vẫn có thể bị bỏ lại. VTI Education đào tạo theo hướng chuẩn doanh nghiệp. Đơn vị cam kết giới thiệu 100% việc làm đầu ra tại các tập đoàn/doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn trong nước với mức lương rất cao.

Đào tạo tiếng Anh: Sinh viên tốt nghiệp đảm bảo chuẩn đầu ra TOEIC 600. Đây là cơ hội giúp các bạn có thể chinh phục việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia 

Như vậy, để có thể nắm bắt cơ hội việc làm ngành IT các bạn cần phải có lộ trình học tập đúng hướng. Thời gian học, chương trình học là 2 điểm mạnh lớn để bạn có thể bứt phá. Tìm hiểu thêm về lợi thế khi theo học chương trình đào tạo thực nghiệp tại đây.

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh