VTI Education

Du học ngắn hạn Nhật Bản - nhận bằng cấp Quốc tế

Bản chất của du học ngắn hạn là hình thức đi du học từ vài tuần đến một năm, để củng cố ngoại ngữ, giao lưu văn hóa hoặc trải nghiệm, không phải với mục đích lấy bằng. Thế nhưng vấn có chương trình du học Ngắn hạn tại Nhật Bản có cấp bằng chuyên môn chính quy cho du học sinh, đồng thời tạo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Hiểu rõ về du học ngắn hạn

Bản chất của du học ngắn hạn

Du học ngắn hạn thường dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT, hoặc sinh viên năm 1,2 ở các trường đại học, muốn đi du học thời gian ngắn ở nước ngoài để củng cố ngoại ngữ, trao đổi văn hóa, trải nghiệm với cuộc sống mới.

Du học ngắn hạn thường kéo dài từ 1 tuần, 1 tháng, 1 kỳ học đến 1 năm, và thường không có bằng cấp. Bạn có thể học theo lớp riêng cho du học sinh ngắn hạn, hoặc trực tiếp tham gia lớp học bình thường để trải nghiệm. Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, có thể nghiên cứu chuyên môn tại khoa sau đại học từ 6 tháng đến 1 năm với tư cách “nghiên cứu sinh”.

Du học ngắn hạn được nhiều bạn trẻ lựa chọn để trải nghiệm và nâng cao khả năng ngoại ngữ

 

Mục tiêu của du học ngắn hạn

Du học sinh lựa chọn du học ngắn hạn thường với các mục đích:

 • Rèn luyện và nâng cao khả năng ngoại ngữ
 • Trải nghiệm văn hóa, xã hội, khí hậu, đặc tính của đất nước du học. 
 • Tạo cơ hội cho du học sinh tiếp xúc, trải nghiệm chương trình học trước khi quyết định du học chính thức tại đất nước đó. 

 

Đặc điểm của du học ngắn hạn

Do thời lượng học tương đối ngắn, du học ngắn hạn thường có đặc điểm:

 • Tập trung nâng cao kỹ năng hội thoại và các hoạt động ngoại khóa cho phép du học sinh trải nghiệm văn hóa, xã hội của đất nước khác, hoặc phục vụ cho mục tiêu học tập trong tương lai.
 • Thời gian học thường kéo dài trong vài tháng hoặc vài học kỳ. Sau thời gian học, sinh viên có thể tích lũy số tín chỉ tương đương hoặc được hướng dẫn nghiên cứu
 • Các chương trình du học ngắn hạn thường được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng bản địa điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh tham gia học tập.

 

Các chương trình du học ngắn hạn tại Nhật Bản

1. khóa du học ngắn hạn của trường Nhật

Hàng năm, các trường ở Nhật Bản liên tục tổ chức các khóa học ngắn hạn kéo dài từ 1 vài tuần đến vài tháng. Mục đích của khóa này là để du học sinh trải nghiệm thử chương trình học, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của trường, từ đó tiến tới quyết định du học lâu dài. 

Nếu bạn đang mong muốn du học Nhật Bản, đã chọn được trường yêu thích nhưng chưa chắc chắn về chất lượng đào tạo của trường, đây chính là lựa chọn tốt cho bạn. Hoặc nếu bạn đang học tiếng Nhật và có cơ hội lưu trú tại Nhật thời gian ngắn (bằng visa lưu trú ngắn hạn, visa working holiday), bạn có thể lựa chọn các khóa du học ngắn hạn này để trải nghiệm.

 

2. Chương trình trao đổi sinh viên

Trao đổi sinh viên là chương trình đưa sinh viên sang 1 trường của Nhật du học tạm thời trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa 2 trường của 2 nước. Bản chất bạn vẫn đang theo học tại trường trong nước, bằng cấp và tín chỉ bạn học vẫn được tính là của trường cũ. Mục đích của trao đổi sinh viên không phải để lấy bằng mà để củng cố ngoại ngữ, trao cho bạn cơ hội rèn luyện, nâng cao ngoại ngữ và kiến thức ở nước ngoài, trải nghiệm cuộc sống du học sinh trong thời gian ngắn. Bạn sẽ được quy đổi tín chỉ tương ứng hoặc được hướng dẫn nghiên cứu tại Nhật Bản.

 

3. Chương trình du học liên kết Việt Nam - Nhật Bản

Đây là hình thức liên kết giữa doanh nghiệp và các trường của Nhật. Mục đích của chương trình này là đưa sinh viên Việt Nam sang Nhật du học, nâng cao cả kiến thức, kỹ năng mềm và tiếng Nhật, học hỏi các tri thức tiên tiến để có khả năng làm việctại thị trường quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, VTI Education là đơn vị tiên phong cho hình thức du học ngắn hạn theo chương trình liên kết Việt Nam - Nhật Bản như vậy. Trực thuộc tập đoàn công nghệ VTI Group, VTI Education đã hợp tác với học viện máy tính Kyoto (KCG) - ngôi trường đào tạo về máy tính và công nghệ thông tin lâu đời nhất Nhật Bản để đào tạo du học sinh. Sinh viên sẽ học 1,5 năm tại Việt Nam ở VTI Education, sau đó du học ngắn hạn tại Nhật Bản từ 1 năm tiếp theo để hoàn thành chương trình học. Tín chỉ học trong chương trình được công nhận bởi Sở giáo dục của cả 2 quốc gia.

Đặc biệt, đây là chương trình du học ngắn hạn hiếm hoi mà du học sinh được cấp bằng chuyên môn quốc tế sau khi học xong. Bằng do Học viện máy tính Kyoto cấp (KCG), có giá trị tại cả Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, du học sinh được giới thiệu việc làm tại Nhật ngay sau khi ra trường, với mức thu nhập từ $2000-$4000/tháng, hoặc cam kết việc làm nếu quay trở lại Việt Nam - với mức lương khởi điểm 10-15 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn để du học ngắn hạn

 

Học bổng du học ngắn hạn tại Nhật

Dưới đây là các loại học bổng cho hình thức du học ngắn hạn, bạn có thể lựa chọn tùy theo điều kiện phù hợp:

1. Học bổng du học ngắn hạn của chính phủ Nhật Bản

 • Dành cho sinh viên theo học các ngành liên quan đến tiếng Nhật – văn hóa Nhật Bản.
 • Số tiền nhận được mỗi tháng: 117.000 yên
 • Liên hệ: Trường học ở nước bạn hoặc cơ sở giáo dục Nhật Bản gần nhất.

Điều kiện:

 • Sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ: Tiếng Nhật trình độ N2 hoặc N1 (JLPT); hoặc trình độ  tiếng Anh IELTS 6.0 
 • Phỏng vấn hồ sơ học bổng: kỹ năng mềm, giải thưởng chuyên môn, hoạt động thời học sinh, sinh viên…

 

2. Học bổng JASSO

 • Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đã ký kết thỏa thuận trao đổi sinh viên quốc tế.
 • Số tiền nhận được mỗi tháng: 80.000 yên
 • Chi tiết liên hệ: Trường bạn đang theo học tại nước sở tại

Điều kiện:

 • Sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ: Tiếng Nhật trình độ N2 hoặc N1 (JLPT); hoặc trình độ  tiếng Anh IELTS 6.0 
 • Phỏng vấn hồ sơ học bổng: kỹ năng mềm, giải thưởng chuyên môn, hoạt động thời học sinh, sinh viên…

 

Học bổng du học liên kết VTI Education

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh