VTI Education

Khám phá ngành công nghệ thông tin là gì? Có nên học ngành Công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin hay còn gọi là ngành IT (Information Technology) - hiện đang là ngành học hot bậc nhất hiện nay với số lượng thí sinh quan tâm đông đảo. Tuy nhiên, các bạn đã hiểu rõ ngành công nghệ thông tin là gì chưa? Có nên lựa chọn ngành này trong năm 2023? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin còn được gọi là ngành IT (Information Technology). Hiểu một cách đơn giản, ngành công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành công nghệ thông tin thường được gọi là kỹ sư công nghệ thông tin. 

Sinh viên học trong ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực IT, để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, các bạn cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Lieu ban da hieu ro nganh cong nghe thong tin la gi chua?

 

Tại sao ngành công nghệ thông tin hiện nay lại hot đến vậy?

Ngành công nghệ thông tin là gì mà khiến nhiều bạn trẻ quan tâm, mức lương cao và người người nhà nhà săn đón đến vậy?

1. Ngành nghề mũi nhọn của quốc gia

Tháng 4 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 505 - lấy ngày 10/10 hằng năm làm Ngày chuyển đổi số quốc gia, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt trong đời sống.

Năm 2021, giữa đại dịch biến động phức tạp, số thương vụ đầu tư vào công nghệ đạt mức cao nhất trong 5 năm, đạt 108 thương vụ. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào Việt Nam cũng ngày càng tăng cao. Vốn đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghệ thông tin đạt 4 tỷ USD với 2.355 dự án trong năm 2021. 

Thực tế đã chứng minh, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất bởi khủng hoảng kinh tế, và gần như không chịu ảnh hưởng bởi đại dịch vừa qua. Được đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ, ngành công nghiệp dựa trên nguồn lực chất xám này đang bước đi trong thời kỳ rực rỡ nhất từ trước đến nay, và có xu hướng phát triển vượt bậc trong ít nhất 30 năm tiếp theo. 

 

2. Thị trường ngành công nghệ thông tin thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng

Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2025, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%, các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng nhân sự chất lượng với mức lương khổng lồ.

Theo báo cáo thị trường nhân lực Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2021 của TopDev, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Việt Nam đang cần gần 550.000 nhân lực Công nghệ thông tin, trong khi mỗi năm chỉ có khoảng 55.000 cử nhân IT tốt nghiệp tực tất cả các hệ đào tạo. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, hiện nay chỉ có khoảng gần 30% sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Cuối tháng 1/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 146 phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án này hướng đến mục tiêu tăng cường chất lượng đào tạo thực tiễn, xây dựng đội ngũ nhân lực nòng cốt phục vụ chuyển đổi số Quốc gia. Điều này lại càng cho thấy mức độ quan tâm và đầu tư của chính phủ cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin.

 

3. Lương 2000 USD/tháng vẫn khó tuyển được nhân sự ngành công nghệ thông tin

“Khảo sát lương năm 2023" của Navigos Group vừa phát hành, mức lương dành cho sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường hoặc dưới 2 năm kinh nghiệm dao động từ 400 - 1200 USD/tháng (tương đương 9,4 - 28 triệu đồng/tháng). Đối với vị trí đã có kinh nghiệm hoặc chưa là quản lý, mức lương dao động khoảng 700 - 3000 USD/tháng (tương đương 16,5 - 70 triệu đồng/tháng). 

Các vị trí quản lý (Trưởng nhóm/Giám sát/Trưởng phòng), tùy thuộc vào trách nhiệm và quy mô hoạt động kinh doanh của công ty, dao động khoảng 1,500 - 4000 USD/tháng (tương đương 35,4 - 94,4 triệu đồng/tháng). Các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất ngành Công nghệ thông tin, với nhiều trách nhiệm và khả năng thích ứng hơn sẽ được trả mức lương đến 12,000 USD/tháng (tương đương 283 triệu đồng/tháng).

Đọc thêm: Vị trí nào có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ thông tin?

Theo bảng lương trên đây có thể thấy, mức lương ngành công nghệ thông tin là rất cao, lộ trình thăng tiến rõ ràng, đi kèm với nhiều đãi ngộ tuyệt vời. Song, “cơn khát” nhân sự ngành này vẫn rất trầm trọng.

Theo ông David Wei, Tổng Giám đốc, Huawei Việt Nam, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 47 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT vào năm 2030, với chi phí cơ hội hàng năm là 4.238 tỷ USD. Qua khảo sát, hơn 50% giảm đốc điều hành trong khu vực cũng cho hay rất khó tìm kiếm được nguồn nhân lực phù hợp. 

Vì vậy, lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin thời điểm này là vô cùng đúng đắn. Sinh viên học trong ngành công nghệ thông tin luôn yên tâm với một tương lai vững chắc, phát triển mạnh mẽ cũng như tận hưởng đãi ngộ, lương thưởng tuyệt vời.

Nganh cong nghe thong tin la gi ma hot den vay?

 

Học ngành công nghệ thông tin trường nào thì tốt?

Thông thường, các trường đào tạo về công nghệ thông tin ở Việt Nam sẽ có thời lượng học khoảng 4-5 năm. Mỗi năm, có khoảng 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp từ tất cả các hệ đào tạo, nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm gần đây bởi hai lý do:

  • Sinh viên học chuyên sâu về lý thuyết, nhưng không biết thực hành, không có kinh nghiệm thực tế. Khi ra trường, số sinh viên này hầu hết cần được doanh nghiệp đào tạo lại từ đầu.
  • Thời gian học trên trường lớp quá dài (4-5 năm), ra trường lại phải làm thêm 1-2 năm để lấy kinh nghiệm mới có thể đi làm, khiến nhiều bạn trẻ nản chí.
  • Sinh viên kém ngoại ngữ, không có kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực chiến nên tương lai phát triển không cao.

Đọc thêm: Top trường công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

Học ngành công nghệ thông tin rất hot, được doanh nghiệp săn đón với mức lương cao, tương lai rộng mở là sự thật. Tuy nhiên, để được hưởng những điều đó, bạn cần lựa chọn nơi đào tạo đúng đắn để tránh được tình trạng học lâu - học nhiều - ra trường không có việc!

Nếu bạn bắt đầu từ con số 0 trong ngành Công nghệ thông tin, VTI Education sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn:

  • Chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 và xét tuyển học bạ để vào trường mà không cần thi cử.  
  • Thời gian học chỉ từ 16 tháng năm thay vì 4-6 năm như học đại học.
  • Chương trình đào tạo thực nghiệp: thực hành chiếm 70% thời lượng, thực tập với dự án thật của doanh nghiệp ngay trong quá trình học; Đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm đáp ứng chuẩn nhu cầu doanh nghiệp
  • Cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại Tập đoàn VTI hoặc các đối tác doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước.
  • Cơ hội nhận học bổng từ 50% -100% học phí khi đăng ký sớm.

Lựa chọn VTI Education ngay hôm nay, Khởi đầu hành trình vững chắc của bạn trong ngành Công nghệ thông tin!

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh