Du học Nhật nên học ngành gì dễ kiếm việc - lương cao?

Du học Nhật nên học ngành gì để ra trường dễ dàng kiếm việc lương cao tại đất nước yêu cầu khắt khe và có trình độ cao như vậy? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé!

(H2) Tiêu chí lựa chọn nên học ngành gì khi du học Nhật

(H3) 1. Du học Nhật nên chọn học ngành đang thiếu nhân sự, cơ hội rộng mở

Nhật Bản là quốc gia phát triển hàng đầu châu Á, tuy nhiên cũng là đất nước có tình trạng già hóa dân số top đầu hiện nay. Lực lượng trong độ tuổi lao động ngày một khan hiếm dần. Vì thế, những nguồn lực lao động nước ngoài rất được chào đón tại Nhật.

Các doanh nghiệp Nhật ưu tiên thu hút những sinh viên chất lượng đến học tập và làm việc tại đất nước này.

Chính vì thiếu nhân sự nên những ngành nghề này thường dễ xin việc và có mức đãi ngộ khá tốt. Một số ví dụ về những ngành đang thiếu nhân sự bao gồm: ngành Y tế, Công nghệ thông tin, Xây dựng và Kỹ thuật.

 

(H3) 2. Nên học ngành gì được ưa chuộng, mức lương cao tại Nhật

Khi du học Nhật Bản, bạn cũng nên cân nhắc chọn những ngành mới, hoặc những ngành đang phát triển tốt theo xu hướng xã hội như Y tế, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh… Những ngành này thường có tương lai rất rộng mở, khả năng thăng tiến cao và sẽ chẳng bao giờ lỗi thời.

Đặc biệt, các ngành nghề này đều là những ngành trọng yếu, là thế mạnh của Nhật, nên Chính phủ Nhật Bản cũng thường xuyên chú trọng đầu tư nhằm thu hút nhân tài cho ngành.

(H2) 5 ngành nên học khi du học Nhật

(H3) 1. Du học Nhật nên học ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong số hiếm những ngành phát triển vượt bậc và ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Năm 2022, tại Nhật Bản, ngành này đang thiếu hụt khoảng 320.000 người, các doanh nghiệp thiếu nhân sự trầm trọng. Với mức phát triển như hiện nay, dự đoán vào năm 2030, ngành CNTT tại Nhật có thể thiếu tới 720.000 nhân sự, gấp đôi chỉ sau chưa đầy 10 năm.

Tại Nhật, CNTT được ứng dụng vào hầu hết các mặt trong đời sống, giải trí và công việc. Các sản phẩm CNTT của Nhật Bản cũng đã nổi danh trên thị trường quốc tế, được đánh giá cao và được xem là ngành mũi nhọn của đất nước này.

Thu nhập của ngành Công nghệ thông tin tại Nhật cũng ở mức rất cao, từ 262 nghìn - 550 nghìn yên (45-98 triệu đồng), tùy thuộc vào chuyên ngành và số năm kinh nghiệm.


Đọc thêm: Tại sao du học Nhật Bản ngành IT càng ngày càng hot?

(H3) 2. Ngành Y tế

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già cao hàng đầu thế giới. Đặc biệt sau COVID-19, đất nước này đã ưu ái đầu tư cho nhóm ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Các ngày này luôn đứng đầu trong danh sách top những lựa chọn khi du học Nhật Bản.

Tuy đây là những ngành học khá vất vả và yêu cầu trình độ cao, nhưng nếu các bạn sinh viên học tập tốt và có nền tảng vững vàng sau khi tốt nghiệp du học Nhật Bản ngành y, cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở vô cùng.

(H3) 3. Ngành điện tử, điện lạnh

Nhật Bản là đất nước có ngành điện lạnh, điện tử phát triển bậc nhất thế giới, nhưng cũng đang khan hiếm nguồn nhân lực trẻ. Đất nước này được coi như cường quốc công nghệ - kỹ thuật với những thương hiệu điện tử nổi tiếng hàng đầu thế giới như Sony, Panasonic, Casio, Toshiba, Nikon,.... 

Đặc biệt, ngành học này tuyển dụng cả lao động phổ thông lẫn nhân sự chất lượng cao, cùng hàng trăm tập đoàn công nghệ lớn đang thi nhau đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, điện tử, điện lạnh là ngành có nhiều cơ hội tuyển dụng bậc nhất khi du học Nhật Bản. Thu nhập của ngành này tương đối cao, từ 180 nghìn - 250 nghìn yên (35-80 triệu đồng). Nếu có vốn tiếng Nhật tốt kèm chuyên môn được đào tạo bài bản, các bạn trẻ sẽ có nhiều lợi thế hơn sau khi tốt nghiệp.

(H3) 4. Ngành xây dựng

Với đặc thù là một đất nước chịu nhiều biến động do thiên tai (động đất, núi lửa…) xảy ra thường xuyên, Xây dựng luôn được coi là một ngành mũi nhọn tại Nhật Bản. Không chỉ có nhu cầu về nguồn lực trẻ rất cao, Nhật còn sở hữu những công nghệ, kỹ thuật, xây dựng tân tiến bậc nhất. Vì thế ngành đào tạo này thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi du học Nhật Bản.

Ngành nghề này cần số lượng nhân lực lớn, bao gồm nhân lực trình độ phổ thông và kỹ sư trình độ cao. Ở vị trí kỹ sư, bạn sẽ đảm nhận những công việc như quản lý giám sát thi công, lái máy, làm điện nước công trình,....

 

(H3) 5. Ngành Điều dưỡng, hộ lý

Thực tế, 30% dân số của Nhật là người già. Nơi đây có rất nhiều viện dưỡng lão và bệnh viện dành cho người cao tuổi, đòi hỏi một số lượng lớn nhân sự điều dưỡng, hộ lý làm công việc chăm sóc sức khỏe tại đây.

Với ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe người già, Nhật đang cần từ 400 - 600 nghìn hộ lý để làm việc trong vòng 10 năm tới. Mức lương đối với công việc này là 130.000 – 140.000 yên/ tháng (điều dưỡng) và 140.000 – 150.000 yên/ tháng (hộ lý). 

Thực tế, không chỉ riêng ngành điều dưỡng, hộ lý mà còn rất nhiều ngành nghề khác của Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng. Qua đó có thể thấy rằng, cơ hội việc làm cho du học Nhật Bản là rất cao và ổn định. Nếu còn đang băn khoăn về việc chọn ngành nghề thì đây là một trong các ngành du học Nhật Bản mà bạn nên cân nhắc.

Tham khảo thêm: Các ngành nghề cần thiết nhất hiện nay - ngành nào quan trọng nhất?

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh