VTI Education

Tại sao du học Nhật Bản ngành IT càng ngày càng "hot"?

Những năm gần đây, du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin (IT) đang trở thành một làn sóng xu hướng mạnh mẽ, được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Rất nhiều Senpai đã khẳng định: “Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản, nhất định nên lựa chọn IT để đảm bảo một tương lai vững chắc, bởi đây là một ngành “hái ra tiền” và luôn thiếu nhân sự tại Nhật”. Hãy cùng VTI Education tìm hiểu rõ lý do ngành này lại “hot” như vậy nhé!

 

Lý do du học Nhật Bản ngành IT ngày càng được ưa chuộng

Ngành IT tại Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng

Công nghệ thông tin (IT) là ngành học của thời đại 4.0, là ngành phát triển bậc nhất trong kỷ nguyên mới. Tại Nhật Bản - một cường quốc công nghệ hàng đầu tại Châu Á - IT đã phủ sóng rộng rãi và trở thành yếu tố quan trọng trong hầu hết mọi ngành nghề trong đời sống.

Để đáp ứng được sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, ngành IT tại Nhật yêu cầu một nguồn nhân lực khổng lồ, với số lượng công việc ngày càng mở rộng hơn bao giờ hết. Thị trường Nhật Bản trong năm 2022 dự kiến cần 1 triệu nhân sự, tương đương thiếu hụt khoảng 450.000 người. Con số “còn thiếu” này dự kiến tăng lên đến 750.000 người trong năm 2030.

Trong khi đó, dân số già hóa lại là vấn đề của quốc gia này. Nhật Bản không thể có đủ nhân sự để đáp ứng chính tốc độ phát triển của ngành IT trong nước. Vì thế xu hướng tìm kiếm nguồn lực từ nước ngoài, trong đó có nhân sự Việt Nam đã và đang trở nên phổ biến. Các kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng của Việt Nam luôn được săn đón tại Nhật Bản với mức đãi ngộ cực kỳ lớn. Các du học sinh đi du học Nhật Bản trong ngành Công nghệ thông tin ra trường sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tốt tại các tập đoàn hàng đầu về IT, với mức lương cao, tương lai vững chắc.

 

Du học Nhật Bản với chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á, ngành IT của Nhật được giảng dạy chuyên nghiệp.

Với nhu cầu thực tế từ việc thiếu hụt nguồn nhân lực IT chất lượng, Nhật Bản luôn đầu tư vào chất lượng giáo dục ngành Công nghệ thông tin. Quốc gia này từng chi hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học trong tất cả các cấp học. Các trường đào tạo IT tại Nhật luôn dành các khoản đầu tư lớn cho hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được tự do nghiên cứu, phát triển và tiếp cận những tri thức tiên tiến nhất trên thế giới.

Vì thế nếu bạn mong muốn được đi du học trong môi trường hiện đại, tiện nghi, tận hưởng chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, thì ngành IT tại Nhật Bản chính là lựa chọn vô cùng thích hợp.

 

Mức thu nhập khổng lồ - Dễ dàng xin việc

Trong suốt quá trình du học ở Nhật Bản ngành CNTT, bạn sẽ được nhà trường giới thiệu tới các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản để thực hành và thực tập. Bạn sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Những bạn có năng lực có thể được nhận vào làm luôn khi vẫn đang là sinh viên. 

Các trường Senmon ở Nhật có phương châm đào tạo rất thực tế: Cung cấp kiến thức chuyên môn IT đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời thực hành, thực tập ngay trong thời gian học. Tốt nghiệp các trường IT  là đã đủ khả năng làm việc tại Nhật ngay với mức thu nhập trung bình khoảng 2000-4000 USD/tháng - mà không cần thời gian đào tạo lại như các ngành khác. 

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay, việc xin việc trong ngành IT là khá dễ dàng, thậm chí nếu bạn có ý định xin vĩnh trú tại Nhật thì sau thời gian làm việc 5-10 năm là hoàn toàn có thể. 

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn không muốn ở lại Nhật để làm việc sau khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng danh giá chuyên ngành thông tin, bằng ngoại ngữ tiếng Nhật, cộng với những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian du học, bạn chắc chắn sẽ có được một công việc tốt với mức lương đáng mơ ước tại các doanh nghiệp IT hàng đầu Việt Nam.

 

Sinh viên IT có Lợi thế hơn các ngành khác khi Du học Nhật Bản 

Sinh viên du học Nhật Bản ngành IT có được lợi thế rất lớn khi chương trình học cho phép bạn tới thăm và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này tại Nhật.

Là quốc gia sở hữu những tập đoàn, công ty hàng đầu về công nghệ thông tin như Sony, Toshiba, Sharp, Panasonic… Nếu du học sinh có cơ hội được thực hành tại những nơi làm việc này chắc chắn sẽ là một “cơ hội vàng” để học tập kiến thức chuyên ngành. Sau những giờ học lý thuyết căn bản một cách có hệ thống từ đội ngũ giáo sư dày dặn kinh nghiệm, học sinh sẽ được vận dụng chính những kiến thức lý thuyết vào thực tế nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Điều này tạo điều kiện cho các sinh viên vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống đồng thời vẫn tích lũy được kiến thức chuyên ngành.

 

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản ngành IT

Du học Nhật Bản ngành IT học trong bao lâu?

Khi tìm hiểu về du học Nhật Bản, bạn sẽ luôn thấy lộ trình du học được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ khoảng 2 năm. Đây là giai đoạn quan trọng du học sinh phải học tiếng Nhật sao cho đạt yêu cầu đầu vào của các trường đại học/cao đẳng
  • Giai đoạn 2: Học trường chuyên ngành từ 2-3 năm. Với ngành Công nghệ thông tin, giai đoạn này thường kéo dài 2 năm.

Vậy là bạn sẽ mất tổng cộng 4-5 năm để du học ngành CNTT tại Nhật rồi mới có thể đi làm chính thức.

Tuy nhiên, nhằm rút ngắn thời gian cho du học sinh, cũng như tạo dựng một chương trình học chuyên môn sâu, tập trung đào tạo những nhân lực IT chất lượng, VTI Education đã xây dựng Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản ngành công nghệ thông tin với thời lượng học ngắn nhất từ trước đến nay.

  • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật và chuyên môn IT từ cơ bản đến nâng cao tại VTI Education trong 1,5 năm.
  • Giai đoạn 2: Học chuyên sâu về IT từ 1 năm tại Học viện máy tính Kyoto - trường đào tạo máy tính và IT đầu tiên và lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Vậy là chỉ mất từ 2,5 năm, bạn đã có thể tốt nghiệp với bằng chuyên môn của Học viện máy tính Kyoto, và được cam kết giới thiệu việc làm tại Nhật Bản ngay sau khi ra trường với mức thu nhập từ 2000-4000USD/tháng.

Còn nếu bạn muốn trở lại Việt Nam sau khi du học xong, VTI Education cũng cam kết 100% việc làm cho các bạn sinh viên với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong nước.

Đọc thêm: Chi phí du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Điều kiện du học Nhật Bản ngành IT

Du học Nhật Bản có rất nhiều lợi ích to lớn, và được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để đi du học Nhật Bản cũng không hoàn toàn dễ dàng. Điều kiện du học Nhật Bản sẽ bao gồm: 

  • Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.
  • Trình độ ngoại ngữ từ N2 trở lên.
  • Tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên (nếu có).
  • Đỗ kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). 
  • Có thư giới thiệu hoặc thư chứng nhận của một người uy tín.
  • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị xin Visa, xin bảo lãnh bởi trường du học và chứng minh tài chính trong một số trường hợp.

Hiểu được những khó khăn của học sinh, sinh viên khi muốn đi du học Nhật Bản, Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản của VTI Education sẽ hỗ trợ bạn 100% về vấn đề này. Điều kiện duy nhất khi bạn đi theo con đường của VTI Education là tốt nghiệp THPT. Bạn cũng có cơ hội xin được học bổng từ 50%-100% học phí nếu có học lực tốt hay những thành tựu xuất sắc khi học tập ở cấp 3.

Đọc thêm: Điều kiện xét học bổng du học Nhật Bản của VTI Education.

 

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh