VTI Education

Các ngành nghề cần thiết hiện nay: chọn nghề nào triển vọng nhất?

Trong số các ngành nghề cần thiết hiện nay, hot nhất vẫn là Công nghệ thông tin, Y Dược, Tài chính và Marketing... Đây đều là những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất ở Việt Nam. Thế nhưng, dựa vào những yếu tố nào để chọn ngành nghề? Nên chọn nghề nào là có triển vọng phát triển tốt nhất trong 5-10 năm nữa? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé!

Các ngành nghề nào cần thiết nhất hiện nay?

Sau đại dịch COVID-19, bộ mặt của top các ngành nghề cần thiết nhất nhiện nay đã có những sự biến động không hề nhỏ. Một số ngành trước đây được rất nhiều người ưa chuộng như: Hàng không, du lịch, quản lý khách sạn, giáo dục... nhưng do khó khăn sau dịch bệnh đã tạm lùi bước trước sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghệ. Một số nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bất động sản cũng rất “hot” trong thời kỳ 3-5 năm về trước, nhưng nay cũng đã giảm nhiệt – trong khi ngành tài chính tiếp tục lên ngôi trong năm 2021.

 

Vậy hiện nay, những ngành nghề nào là cần thiết nhất? Ngành nghề nào có mức lương cao và có nhu cầu nhân lực cao nhất?

Công nghệ thông tin là ngành nghề cần thiết hiện nay

Theo thống kê, từ nay đến năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu 550.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm thiếu gần 90.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay dao động từ 6.7-12 triệu đồng/tháng – là mức lương khá cao cho một sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Trong các doanh nghiệp, hiện nay có rất nhiều công ty sẵn sàng chi từ 30-40 triệu đồng/tháng để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống… có chất lượng và thông thạo ngoại ngữ. Và ngành Công nghệ Thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ ưa thích nghề có tính logic cao.

Y Dược

Dù là trước hay sau đại dịch, Y sĩ và Dược sĩ vẫn luôn là những người được coi trọng trong xã hội, là ngành nghề không thể thiếu. Đặc biệt, sau những biến cố kinh hoàng của đại dịch, người dân ngày càng quan tâm và chăm lo nhiều đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu bạn mong muốn một công việc chất lượng, được trọng dụng lâu dài bất kể xã hội có biến đổi ra sao, thì đây sẽ là ngành phù hợp cho bạn.

 

Truyền thông – Marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Việt Nam, từ nay đến năm 2022, ngành marketing cần đến 15.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành Truyền thông Marketing vẫn tiếp tục lọt top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. 

Xây dựng

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực trong đó có xây dựng. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên. Dự báo đến năm 2022, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu phát triển của đất nước.

Điện – cơ khí – kỹ thuật

Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Với sự khởi sắc từ ngành cơ khí và kỹ thuật ô tô trong những năm vừa qua, các công ty cơ khí đang liên tục báo cáo thiếu nguồn nhân lực. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2022 là khoảng xấp xỉ 9000 người.

Bên cạnh đó, người học các ngành nghề này có cơ hội được đi du học/xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của các ngành nghề này thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.

Ngành nghề cần thiết nào có triển vọng trong 10 năm tới?

Như đã đề cập ngay từ đầu, những ngành nghề “hot” nhất hiện nay vẫn có thể tụt giảm nhanh chóng vì những biến động của xã hội như: đại dịch, khủng hoảng kinh tế... Một số ngành có mức độ giảm nhiệt rất nhanh, chỉ từ 3-5 năm. Nhưng cũng có những ngành chỉ “tạm ngưng”, và sẽ phát triển trở lại nhanh chóng khi tình hình xã hội được khôi phục.

Vậy nên các bạn học sinh, sinh viên nên có những định hướng rõ ràng để lựa chọn các ngành nghề cần thiết, có triển vọng phát triển lâu dài nhất. 

 

Lựa chọn tốt nhất hiện nay cho các bạn học sinh, sinh viên khi chưa có định hướng về lộ trình tương lai, đó chính là Công nghệ thông tin – bởi 5 lý do sau:

  • Với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, cùng những ứng dụng tuyệt vời vào trong mọi mặt của đời sống, Công nghệ thông tin hứa hẹn những triển vọng phát triển lâu dài, từ 30 đến 45 năm tiếp theo.
  • Chưa kể đến, với đặc thù là một ngành công nghệ, mang lại GDP cao và lợi ích cho xã hội, hầu hết tất cả các nghề trong ngành Công nghệ thông tin đều có mức lương trung bình cao đến rất cao.
  • Công nghệ thông tin hiện tại vẫn đang thiếu hụt rất nhiều nhân sự chất lượng. Vì vậy bạn có rất nhiều cơ hội phát triển trong ngành nghề này
  • Công nghệ thông tin, phát triển phần mềm, ứng dụng công nghệ cao... đều là những ngành nghề có tỷ lệ đầu tư và hợp tác nước ngoài rất cao. Vì vậy sinh viên trong ngành này đều có cơ hội làm việc quốc tế, đi du học, hoặc phát triển nghề nghiệp đa quốc gia.
  • Đây là một trong những ngành nghề hiếm hoi hiện nay không đòi hỏi cao về bằng cấp. Bạn chỉ cần có bằng cấp 3 là có thể bắt đầu với ngành Công nghệ thông tin. Chỉ cần có một lộ trình học tập đúng đắn, cùng chương trình đào tạo bài bản, bạn có thể tiến xa và có cơ hội không giới hạn tại nhiều vị trí khác nhau trong ngành.

Tại VTI Education, học công nghệ thông tin bạn còn nhận được lợi thế “hơn người”, đó là cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/tháng; đồng thời được đào tạo ngoại ngữ và nhận chứng chỉ Công nghệ thông tin Việt–Nhật.

Hãy trở thành sinh viên Công nghệ thông tin của VTI Education ngay hôm nay – chỉ cần xét học bạ tốt nghiệp THPT. Tìm hiểu thêm tại đây.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh