VTI Education

Cần bao nhiêu điểm để đỗ trường công nghệ thông tin Hà Nội

Trong vài năm trở lại đây, ngành Công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt. Số lượng thí sinh đăng ký luôn ở mức cao nhất trong các ngành được lựa chọn. Cần bao nhiêu điểm để đỗ trường Công nghệ thông tin Hà Nội luôn là câu hỏi khiến các sĩ tử băn khoăn. Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiều thí sinh lựa chọn ngành công nghệ thông tin

Nhiều thí sinh lựa chọn ngành công nghệ thông tin

Điểm chuẩn các trường công nghệ thông tin luôn ở mức “kỷ lục” 

Trong kì thi THPT 2022, nhiều thí sinh phải ngậm ngùi từ bỏ ước mơ bởi điểm chuẩn quá cao. Số lượng thí sinh tăng cao kèm với độ phân hóa đề thấp khiến tình trạng lạm phát điểm khó kiểm soát. 

Thống kê điểm chuẩn các trường Công nghệ thông tin ở Hà Nội năm 2022 

Như đã chia sẻ, không ít thí sinh vẫn còn hoang mang lựa chọn trường bởi không rõ cần bao nhiêu điểm để đỗ trường Công nghệ thông tin tại Hà Nội. Để tiết kiệm thời gian tra cứu cho các bạn, VTI có tổng hợp điểm của 1 số trường có ngành IT như sau: 

Xếp top đầu với 2 trường kỹ thuật gồm: Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa ghi nhận mức điểm lần lượt là: 29,15 và 28,29. Tuy có giảm nhẹ 0,2 - 0,3 điểm nhưng không đáng kể. 

Một số trường không chuyên về kỹ thuật cũng có mức điểm chuẩn thách thức các sĩ tử như: Đại học Giao thông vận tải (25,9), Đại học Hà Nội (25,45), Đại học Kinh tế Quốc dân (27), Đại học Kiến trúc (25,75), Đại học Mở Hà Nội (24,55)... 

Không chỉ phải sở hữu mức điểm “khủng” từ 8 điểm/môn mà các thí sinh phải đáp ứng 1 số tiêu chí phụ kèm theo. Bởi vậy, để có thể ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin chưa bao giờ dễ dàng. 

Nỗi lo khi điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin biến động không ngừng 

Đọc thêm: Các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội 

4 lý do khiến các trường Công nghệ thông tin Hà Nội có mức điểm cao  

Không thể phủ nhận độ hot của ngành Công nghệ thông tin trong những năm trở lại đây. Đây cũng  là nguyên nhân chính khiến điểm chuẩn ngành này luôn tăng cao. Dù dịch Covid - 19 bùng phát làm nhiều ngành nghề ngưng trệ nhưng lại không có ảnh hưởng tới Công nghệ thông tin. Ngược lại IT còn đóng góp vai trò quan trọng trong thời kỳ dịch bệnh. Tỉ lệ chọi 1/64 khi xét tuyển là minh chứng cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm tới ngành này. 

Nguyên nhân khách quan có lẽ nằm ở việc đề thi có tính phân hóa không cao. Nhiều thí sinh có mức điểm tương đương nhau. 

Một nguyên nhân khách quan nữa đến từ sự đa dạng các phương thức xét tuyển. Nhiều sĩ tử tranh thủ cơ hội xét tuyển bằng các hình thức như: IELTS, SAT, Chứng chỉ tin học… Do vậy, chỉ tiêu cho xét tuyển bằng điểm thi THPT giảm mạnh trong khi đây lại là phương thức có nhiều thí sinh đăng ký dự thi. 

Bên cạnh 3 nguyên nhân chính trên, các chuyên gia Giáo dục cũng chỉ ra rằng sự chủ quan từ phụ huynh, học sinh cũng khiến các em phải từ bỏ nguyện vọng 1. Dù chỉ sở hữu mức điểm tương đương thậm chí thấp hơn, các bạn vẫn ôm hy vọng có thể “may mắn” đỗ vào các trường top. Dù đạt mức điểm 25 - 26 nhưng không hiểu rõ về nguyện vọng, các trường mà các sĩ tử vẫn chưa đỗ ngành IT. 

Đọc thêm: Bộ GD-ĐT lý giải nguyên nhân điểm chuẩn tăng cao 

Nhiều trường gia nhập “đường đua” đào tạo lập trình, thí sinh có thêm cơ hội 

Các bạn thí sinh sẽ có thêm cơ hội chọn lựa cũng như tỉ lệ đỗ nguyện vọng 1 khi nhiều trường chính thức mở thêm ngành Công nghệ thông tin. Điển hình có thể kể đến như: Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đa dạng tuyển sinh các ngành gắn liền với công nghệ như: Công nghệ thông tin ứng dụng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số. Đây đều là những ngành học rất cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong cách mạng công nghiệp 4.0

Mô hình học thẳng lên thạc sĩ còn giúp các sĩ tử tiết kiệm thời gian. Phía Đại học Thủy Lợi cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng khi tuyển sinh 6 ngành học mới gồm: An ninh mạng, Tài chính - ngân hàng, Kiểm toán, Kinh tế số, Luật, Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh.

Ngay cả Đại học Sư phạm Hà Nội cũng mở thêm ngành Công nghệ thông tin bên cạnh ngành Sư phạm Tin học. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các sĩ tử ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu trường không có sự tính toán kỹ lưỡng thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng về số lượng nhưng không đảm bảo chất lượng đầu ra. 

Để hạn chế tình trạng “cử nhân thất nghiệp”, nhiều bạn trẻ nhanh nhạy chọn lựa những chương trình đào tạo cam kết việc làm. Đây là thế mạnh lớn nhất mà không phải trường Đại học nào cũng có thể đảm bảo. VTI Education là đơn vị tiên phong đào tạo IT theo xu hướng mới được đánh giá cao bởi: 

  • Cam kết 100% việc làm đầu ra với mức lương cạnh tranh so với thị trường 
  • Khung chương trình học tối ưu thực hành, tóm gọn trong 16 tháng. Thay vì mất tới 4 - 6 năm như bậc Đại học, sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo IT tại VTI Education có lợi thế sở hữu nhiều kinh nghiệm việc làm hơn.  

  • Giảm thiểu áp lực thi cử với phương thức xét học bạ THPT. Đây được coi như phương án “an toàn” trong thời kỳ điểm chuẩn biến động khó lường. 

  • Ngoại ngữ, kỹ năng được thiết kế đào tạo theo chuẩn nhu cầu của doanh nghiệp 

Tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo của VTI Education 

Sau khi giải đáp được thắc mắc cần bao nhiêu điểm để đỗ trường công nghệ thông tin tại Hà Nội, các sĩ tử cần vạch rõ chiến lược ôn tập. Đặc biệt cần phân tích lợi thế tại các chương trình học nhằm chạm tay đến ước mơ của mình.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh