Cần bao nhiêu điểm để đỗ trường công nghệ thông tin Hà Nội

Năm ngoái, một số trường công nghệ thông tin tại Hà Nội đã lấy điểm thi lên đến 29,5 điểm, số lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh so với chỉ tiêu, khiến rất nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội chọn ngành, chọn trường mình yêu thích. Vì vậy, trong kỳ tuyển sinh năm 2022, rất nhiều trường tại Hà Nội đã mở rộng chỉ tiêu để tăng cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần nắm rõ dự báo xu hướng, dự báo điểm chuẩn cũng như thông tin chỉ tiêu của các trường, để có thể đỗ Nguyện vọng 1 một cách chắc chắn nhất.

 

“Lạm phát điểm” của các trường công nghệ thông tin Hà Nội

Là một ngành vô cùng Hot hiện nay với số lượng thí sinh đăng ký cao thứ 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, ngành công nghệ thông tin hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Do số lượng thí sinh đông, độ khó của đề không cao, kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 ghi nhận những con số “lạm phát điểm” lên đến kỷ lục. Điểm chuẩn của các trường có ngành công nghệ thông tin Hà Nội cũng tăng mạnh khiến rất nhiều bạn trẻ phải từ bỏ nguyện vọng mình yêu thích

 

Điểm chuẩn các trường công nghệ thông tin Hà Nội năm 2021

Theo thống kê, điểm chuẩn vào ngành CNTT tại các trường Đại học, cao đẳng năm ngoái đã tăng nhẹ lên khoảng 0,5-2,5 điểm so với năm trước đó. Trong đó, Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội ghi nhận mức điểm chuẩn cao nhất lên tới 28,5 và 29,5 điểm. 

Một số trường Đại học nổi tiếng khác cũng có mức điểm chuẩn gây “áp lực” không kém, như         

Đại Học Giao Thông Vận Tải (27,73 điểm), Đại Học Hà Nội (25-26,5 điểm), Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (27,3 điểm) , Đại Học Mỏ Địa Chất (25,3 điểm), Đại Học Kiến Trúc Hà Nội (24,5 -25,25 điểm).

Với mức điểm chuẩn như thế này, đồng nghĩa với các thí sinh cần đạt tối thiểu 8 điểm mỗi môn mới có hy vọng vào được các trường yêu thích. Đây là mức điểm khá cao, và không phải thí sinh nào cũng có đủ năng lực cũng như sự bình tĩnh, may mắn để chắc chắn có được. 

Đọc thêm: Chi tiết điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của các trường đại học ở Hà Nội năm 2021

 

4 Lý do khiến các trường công nghệ thông tin Hà Nội lấy điểm cao?

Một trong những lý do chính đẩy điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin những năm gần đây tăng vọt là do độ hot của ngành. Ngành này đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt không mấy bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, khiến thị trường trở nên thiếu nhân sự trầm trọng để đáp ứng tốc độ phát triển. Số lượng thí sinh thi tuyển vào ngành tăng cao chính là minh chứng rõ nhất cho điều này, khiến tỉ lệ chọi tăng lên, đi cùng với lạm phát điểm số.

Dịch Covid-19 khiến rất nhiều bạn trẻ không thể đi du học nước ngoài, khiến số lượng thí sinh tăng lên cũng là lý do đẩy điểm chuẩn tăng cao.

Nguyên nhân thứ 3 là do các hình thức xét tuyển của các trường năm 2021 đa dạng hơn và chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT giảm đi, sự cạnh tranh vì thế cũng tăng lên.

Bên cạnh 3 nguyên nhân chính như trên, đại diện Bộ giáo dục & Đào tạo cũng chỉ ra một nguyên nhân nữa mang tính chủ quan khiến điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tăng cao hơn - đó là do thí sinh và phụ huynh rơi vào trạng thái chủ quan, an tâm “ảo”. Thay vì tìm hiểu kỹ xu hướng thị trường, nhiều thí sinh vẫn chủ quan và chỉ đăng ký nguyện vọng vào những trường top đầu, trường mà các em yêu thích hay những trường có điểm chuẩn năm ngoái tương đương điểm thi năm nay của các em và không đăng ký thêm các nguyện vọng dự phòng. Đây cũng là lý do đáng tiếc khiến nhiều em 25, 26 điểm nhưng vẫn chưa đỗ ngành CNTT theo mong muốn.

 

Các trường công nghệ thông tin Hà Nội mở ngành mới, thí sinh thêm cơ hội!

Nhằm đáp ứng xu hướng xã hội và nhu cầu thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều trường tại Hà Nội đã quyết định mở thêm ngành/chương trình đào tạo Công nghệ thông tin trong kỳ tuyển sinh năm 2022. Việc mở ngành mới sẽ có thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh nhưng cần có sự tính toán, khảo sát về cơ hội việc làm để chấm dứt nỗi ám ảnh “cử nhân thất nghiệp”.

Có thể kể đến như Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) triển khai tuyển sinh thêm 03 ngành đào tạo đại học kết hợp thạc sĩ gồm: Công nghệ thông tin ứng dụng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số. Đây đều là những ngành học rất cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong cách mạng công nghiệp 4.0. Với mô hình này, sinh viên có cơ hội đăng ký học thẳng lên bậc thạc sĩ và tích lũy các tín chỉ của bậc thạc sĩ ngay từ năm cuối đại học.

Trường Đại học Thủy lợi năm nay cũng tuyển sinh 6 ngành học mới gồm: An ninh mạng, Tài chính - ngân hàng, Kiểm toán, Kinh tế số, Luật, Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh.

Một chương trình tiêu biểu khác là Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản do VTI Education kết hợp với Học viện máy tính Kyoto. Đây là một trong những chương trình đào tạo cử nhân IT Quốc tế ngắn nhất hiện nay, sinh viên chỉ mất từ 2,5 năm đào tạo, có bằng cấp Nhật Bản, có cơ hội sinh sống, làm việc hoặc học lên cao hơn ở trường Cao học Kyoto (KCGI).

Điểm chung đặc biệt của các ngành/chương trình mới này, đó là sự tham gia của doanh nghiệp từ khâu xây dựng chương trình đến tổ chức đào tạo, nên sinh viên có trải nghiệm thực tiễn tốt, có khả năng đáp ứng ngay với công việc sau khi ra trường.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh