VTI Education

Các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội - nên học trường nào?

Ngành công nghệ thông tin đang thiếu nhân sự trầm trọng, nhưng 70% sinh viên ra trường vẫn khó có việc làm, mà lý do lớn nhất là vì chương trình đào tạo chưa đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Vậy có các trường đào tạo công nghệ thông tin nào chuẩn chất lượng cho sinh viên?

Ngành công nghệ thông tin đang dần trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay, với sự bùng nổ của nhu cầu nhân lực, mức lương và đãi ngộ cao, cùng sự đầu tư mạnh mẽ từ chính phủ và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong kỳ tuyển sinh THPT những năm gần đây, công nghệ thông tin vững vàng “leo top” trong số những ngành có tỷ lệ thí sinh quan tâm tăng mạnh. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022, nhóm ngành Công nghệ thông tin đứng top 2 trong số những ngành được nhiều học sinh THPT lựa chọn nhất, và cũng là 1 trong 2 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất 2022 (với 73.416 thí sinh nhập học trên cả nước).

Một trong những lý do khiến ngành công nghệ thông tin trở nên hot như vậy, là do thị trường ngành này đang thiếu nhân sự trầm trọng. Thế nhưng, trong số hơn 55.000 cử nhân tốt nghiệp mỗi năm từ tất cả các hệ đào tạo trên cả nước, 70% sinh viên công nghệ thông tin ra trường vẫn khó có việc làm, mà nguyên nhân phần lớn là do chương trình đào tạo hiện nay chưa đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Vậy có các trường đào tạo công nghệ thông tin nào chuẩn chất lượng cho sinh viên? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong so cac truong dao tao cong nghe thong tin tai Ha Noi, nen chon truong nao?

 

Các tiêu chí đánh giá các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt?

1. Chương trình đào tạo thực tiễn

Sinh viên các trường đào tạo công nghệ thông tin xưa nay thường gặp phải tình trạng học nhiều lý thuyết, ít thực hành. Hầu như các bạn học liền 4 năm đến khi đi thực tập mới được động vào dự án lần đầu tiên. Giáo án của các trường Đại học lớn thường đã xây thành hệ thống, khó cập nhật xu thế, trong khi công nghệ thông tin là ngành phát triển từng ngày. Nếu sinh viên không tự học hỏi bên ngoài, các bạn sẽ trở nên kém nhanh nhạy khi vào làm việc thực tế.

Ngoài ra, đại học chính quy không chỉ đào tạo về công nghệ thông tin, mà sinh viên vẫn phải “tải” thêm rất nhiều môn học không liên quan khác như thể chất, triết học, quân sự…, khiến các em không được tập trung 100% vào chuyên môn. 

Thêm nữa, các trường đào tạo công nghệ thông tin thường không quá coi trọng việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, trong khi đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tuyển dụng vào các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin lớn. Các kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề… đều là những kỹ năng cần dùng rất nhiều khi các em làm việc trong ngành công nghệ thông tin sau này, đặc biệt là với các đối tác quốc tế.

Chính vì vậy, một trường đào tạo công nghệ thông tin tốt phải là trường có chương trình đào tạo bám sát chuyên môn, cho sinh viên thực hành nhiều, kiến thức thường xuyên được cập nhật, có đào tạo kỹ năng mềm, và đặc biệt đội ngũ giảng viên phải giàu kinh nghiệm thực tiễn. Đây chính là các tiêu chí đánh giá hàng đầu.

 

2. Cam kết đầu ra, có tiềm năng phát triển

Trước đây, phần lớn doanh nghiệp nhận sinh viên mới ra trường đều phải đào tạo lại từ đầu, bởi kiến thức sinh viên học trên trường lớp chưa đủ để ứng dụng vào thực tế. Tuy nhiên giờ đây, khi ngành nghề này phát triển chóng mặt, quy mô mở rộng hơn bao giờ hết, doanh nghiệp từ lâu đã không còn nhiều thời gian đào tạo lại sinh viên, do đó sức cạnh tranh trong ngành sau khi tốt nghiệp cũng trở nên khó khăn hơn.

Lời khuyên dành cho các em là: Hãy lựa chọn các trường công nghệ thông tin có cam kết đầu ra một cách rõ ràng. Khi trường có cam kết đầu ra, đồng nghĩa ngôi trường đó có đủ uy tín và tự tin, rằng chương trình đào tạo của mình đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Doanh nghiệp. 

Ngoài cam kết đầu ra, các em cũng nên lựa chọn các trường đào tạo công nghệ thông tin có tiềm năng phát triển. Ngành công nghệ thông tin là một ngành đặc thù có rất nhiều đối tác quốc tế, chính vì thế các Chương trình đào tạo liên kết quốc tế sẽ có tiềm năng phát triển cao hơn các chương trình học thông thường. Không chỉ có bằng cấp Quốc tế sau khi ra trường, các sinh viên học ngành IT quốc tế còn có cơ hội nhận mức lương cao hơn, cơ hội đi du học và làm việc tại các “ông lớn” ngành Công nghệ trên thế giới.

 

3. Chi phí các trường đào tạo công nghệ thông tin phải tối ưu và phù hợp

Ngành công nghệ thông tin ở các trường đại học hiện nay có thời lượng đào tạo khoảng 4-5 năm với tổng học phí khoảng 65-250 triệu đồng. Tuy nhiên do chương trình đào tạo chưa đủ đáp ứng công việc thực tế, nên rất nhiều sinh viên phải học thêm tại các trung tâm IT bên ngoài để nâng cao năng lực cũng như kinh nghiệm. Chi phí học tại các học viện, trung tâm đào tạo công nghệ thông tin rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng/khóa, và thêm khoảng 10-17 triệu đồng/khóa nếu các em muốn luyện thi thêm các chứng chỉ.

Đọc thêm: So sánh học phí ngành công nghệ thông tin giữa các trường uy tín

Như vậy sinh viên cần đầu tư khoảng 90 - 290 triệu đồng cho 4-5 năm học để trở thành một cử nhân công nghệ thông tin có đủ năng lực đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên chưa chắc các em đã có việc ngay, bởi ngành nghề này cũng yêu cầu có kinh nghiệm cũng như kỹ năng mềm. Một số doanh nghiệp IT còn yêu cầu thêm ngoại ngữ nếu làm việc với thị trường nước ngoài.

Chính vì vậy, chi phí đầu tư cho việc học cũng là một yếu tố sinh viên rất cần cân nhắc trước khi lựa chọn trường công nghệ thông tin để theo học.

Tieu chi hang dau de chọn cac truong dao tao cong nghe thong tin la chat luong dao tao

 

Top 5 các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

1. VTI Education

VTI Education là một trong số ít đơn vị đào tạo đáp ứng đầy đủ cả 3 tiêu chí khắt khe phía trên, xứng đáng để các em sinh viên lựa chọn theo học.

VTI Education đào tạo theo phương pháp học thực nghiệp, tức là học chính những gì các em sẽ làm sau này. Chương trình học của VTI Education giảm thiểu tối đa các môn đại cương, chỉ tập trung đào tạo chuyên môn công nghệ thông tin với thời lượng thực hành chiếm đến 70%. Sinh viên được tham gia vào các dự án thật của doanh nghiệp ngay khi chưa tốt nghiệp. Ngoài ra, VTI Education cũng chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm và ngoại ngữ, với mục tiêu đào tạo nên thế hệ sinh viên có khả năng làm việc quốc tế, đáp ứng chuẩn nhu cầu của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, VTI Education đang có 2 chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin:

  • Chương trình đào tạo trong nước với thời lượng học chỉ từ 16 tháng và học phí tiết kiệm. Tốt nghiệp, các em được cam kết 100% việc làm tại tập đoàn VTI hoặc các doanh nghiệp đối tác lớn trong ngành với mức lương cao. Ngoài ra, sinh viên của chương trình trong nước được cam kết đầu ra tương đương chuyên viên 1 năm kinh nghiệm, cùng tiếng Anh tối thiểu TOEIC 600.
  • Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản ngành công nghệ thông tin kéo dài từ 2,5 năm, hợp tác với học viện máy tính Kyoto - ngôi trường đào tạo chuyên môn công nghệ thông tin uy tín và lâu đời nhất Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp chương trình liên kết này, các em được nhận bằng cấp chuyên môn IT của Nhật Bản, được cam kết việc làm tại Việt Nam với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng tại các doanh nghiệp IT hàng đầu trong nước. Vì là một chương trình đào tạo liên kết quốc tế, các em cũng có cơ hội định cư, làm việc và phát triển tại Nhật Bản sau khi học xong. VTI Education cam kết giới thiệu việc làm với mức lương 2000-4000 USD/tháng cho sinh viên tại Nhật.

Về mặt chi phí, VTI Education cũng là lựa chọn tiết kiệm tối ưu cho các em sinh viên. Do thời gian đào tạo chỉ từ 16 tháng đến khoảng 2,5 năm (bằng ½ thời gian học ở các trường khác), nên chi phí tiết kiệm đến 40-60% so với các chương trình liên kết quốc tế khác. 

Đăng ký tìm hiểu thêm về Chương trình của VTI Education tại đây

 

2. Đại học FPT

Hiện nay trường Đại học FPT đã có mặt trên khắp cả nước với 5 cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc lựa chọn địa điểm học tập phù hợp:

  • Đại học FPT Hà Nội
  • Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh
  • Đại Học FPT Cần Thơ
  • Đại học FPT Đà Nẵng
  • Đại học FPT Quy Nhơn

Trường Đại học FPT hướng đến đào tạo con người toàn diện với chương trình học theo chuẩn quốc tế. Trường trang bị đầy đủ 2 ngoại ngữ, chú trọng phát triển kỹ năng toàn diện cho sinh viên.

Bên cạnh việc được các chuyên gia từ các doanh nghiệp giảng dạy, 100% sinh viên ngành công nghệ thông tin có cơ hội tham gia các học kỳ tại nước ngoài. Từ năm thứ 3 sinh viên còn được tham gia học kỳ doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng nhằm tạo cơ hội tốt nhất để sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế cho chính mình.

Tuy trường không có cam kết việc làm đầu ra, nhưng nhờ vào những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, sinh viên ngành công nghệ thông tin Đại học FPT hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn công việc, môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

 

3. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Là 1 trong những trường đại học kỹ thuật nổi tiếng nhất Việt Nam và còn là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering), đủ khẳng định chất lượng giảng dạy của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trường lấy điểm chuẩn khá cao khi bạn cần phải đạt ít nhất 7,25 điểm cho mỗi môn (theo cách tính của trường) cũng như cạnh tranh gay gắt đầu vào. Nếu bạn có tư duy tốt, kèm theo tính chăm chỉ và đam mê với lập trình thì hãy chọn Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chương trình học khá nặng, mang tính hàn lâm cũng như áp lực học khá cao với khối  lượng kiến thức khổng lồ. Bù lại bạn sẽ được dạy những chương trình tốt nhất, được sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên với tính chất chuyên môn cao.

Dai hoc bach khoa luon dung top dau trong cac truong dao tao cong nghe thong tin

 

4. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã xác lập mục tiêu là phải gắn nghiên cứu với giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với ngành Công nghiệp trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, trường còn có mạng lưới doanh nghiệp đối tác, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ngành IT sau khi tốt nghiệp.

 

5. Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông

Học viện Bưu chính viễn thông có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại học viện, các em sẽ được đào tạo 1 cách bài bản. Trường có hệ thống mạng lưới viễn thông và công nghệ thông tin phủ sóng cả nước của VNPT là môi trường hoàn hảo để thực hành thực tiễn.

Danh tiếng của Học viện Bưu chính viễn thông cũng được nhiều người biết đến khi các tân cử nhân luôn được đánh giá cao và bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc khi ra trường. Do đó điểm chuẩn của trường cũng khá cao. Năm 2019, ngành Công nghệ thông tin là 24.1, An toàn thông tin là 23.35, Truyền thông Đa phương tiện là 22.7, Công nghệ đa phương tiện thì 22.55 và Thương mại điện tử là 22.45.

Nếu bạn có thành tích học tập khá và có nhiều đam mê với các ngành nghề liên quan với Công nghệ thông tin, đây sẽ là nơi bạn yên tâm dành thời gian học tập cho tương lai vững chắc của mình.

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh