VTI Education

Tốt nghiệp cấp 3, nên học nghề gì dễ kiếm việc, lương cao?

Nên học nghề gì để dễ kiếm việc làm, hoặc gia nhập thị trường việc làm rộng mở với nhiều lựa chọn tốt? Nên học nghề gì để có lương cao, thu nhập tốt? Học gì để được trọng dụng, được trải nghiệm nhiều, con đường thăng tiến rộng mở?

Hãy cùng VTI Education đi tìm câu trả lời qua những nghiên cứu tổng hợp dưới đây:

NÊN HỌC NGHỀ GÌ ĐỂ DỄ KIẾM VIỆC LÀM?

Năm 2023 là năm đầu tiên trong vài năm trở lại đây có số lượng doanh nghiệp mới thành lập thấp hơn số doanh nghiệp đóng cửa. Vấn đề cạnh tranh về việc làm lại càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Theo bản tin cập nhật Thị trường Lao Động Việt Nam của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2023 khoảng 1,07 triệu người, tăng 25,4 nghìn người so với quý trước và tăng 1,9 nghìn người so với năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2023 lên tới 2,30%

Dù đã ổn định rất nhiều sau đại dịch nhưng Covid 19 vẫn là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp không trụ nổi. Mỗi năm vẫn có hàng ngàn người đến tuổi lao động, tốt nghiệp, ra trường, thế nhưng số lượng lao động có việc làm giảm, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng nhanh. 

Vậy cơ hội nào cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, chưa hiểu rõ về thị trường lao động, hoang mang trước những số liệu thất nghiệp khắp nơi? Nên học nghề gì dễ kiếm việc là băn khoăn chung của rất nhiều bạn. 

Câu trả lời đó là hãy nhìn vào sự thiếu hụt nhân sự của các ngành nghề hot hiện nay!

Các ngành thiếu hụt nhân sự năm 2023

Năm 2023 - ngành Công nghệ thông tin vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng. Theo báo cáo, ngành này vẫn đang thiếu hụt khoảng 190.000 nhân sự, với tổng số lượng cần tuyển là khoảng 500.000 người. Nhưng bài toán khó với các nhà tuyển dụng là tìm được những sinh viên tốt nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu của các doanh nghiệp. 

Ngành Công nghệ thông tin được dự báo sẽ phát triển bùng nổ hơn nữa trong 10 năm tới. Điều này khiến nhu cầu nhân lực ngày càng khan hiếm. Tình trạng "khát" nhân lực trầm trọng trở thành cơ hội tốt cho các bạn trẻ trong tương lai. 

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô cũng gặp bài toán khó về vấn đề nhân lực, do số lượng sinh viên có tăng nhưng chưa tăng đủ để theo kịp sự đột phá của ngành trong những năm gần đây. Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp trong nước với số lượng xe cung cấp khoảng 460.000 xe/năm. Trong giai đoạn gần, năm 2020 – 2025, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM cho biết nhóm ngành này cần đến 35% nhu cầu nhân lực xã hội, và vẫn đang tiếp tục thiếu hụt nguồn lực.

Ngành Xây dựng cũng đưa thống kê thiếu hụt nhân sự cho đến năm 2030. Dự kiến mỗi năm, số lượng nhân sự ngành xây dựng cần có khoảng 400.000-500.000 người. 

Những ngành hút nhân lực năm 2023 

Top 1: Nhóm ngành dịch vụ (bưu chính, viễn thông và thông tin truyền thông) chiếm 54,77% tổng nhu cầu nhân lực

Top 2: Ngành điện tử - công nghệ thông tin chiếm 21,97% tổng nhu cầu

Top 3: Ngành tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 8,02% tổng nhu cầu nhân lực.

Đây là top 3 nhóm ngành được coi là lời giải cho câu hỏi nên học nghề gì của các bạn trẻ. 

NÊN HỌC NGHỀ GÌ DỄ KIẾM VIỆC, CÓ THU NHẬP CAO? 

Lương cao, cơ hội việc làm rộng mở là "mơ ước" của rất nhiều người. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc mơ ước thì mọi thứ sẽ rất xa vời. Việc lựa chọn ngành học là yếu tố tiên quyết để phát triển sự nghiệp. Vậy nên học nghề gì dễ kiếm việc trong xu hướng phát triển hiện nay? Các bạn 2k5 nên học nghề gì để có nhiều tiềm năng thăng tiến? 

1. Nhiều người chọn ngành Công nghệ thông tin khi được hỏi nên học nghề gì? 

Người ta thường “đồn thổi” làm IT là cơ hội đổi đời, kiếm tiền nghìn đô, thành triệu phú khi còn trẻ măng,... Trên thực tế, các nhóm liên quan đến Công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm, kỹ sư Trí tuệ nhân tạo... đúng là luôn đứng top trong những ngành nghề được trả lương ở mức cao kỷ lục tại Việt Nam và cả thế giới.

Theo khảo sát, mức lương trung bình mà đa phần các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là 1.318 USD/tháng (khoảng 30 triệu đồng).

TopDev đã công bố mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD/năm, tương đương hơn 510 triệu đồng. Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 1.678 USD (38,2 triệu đồng); Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps nhận lương 34 – 35 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: 5 vị trí có mức lương cao nhất cho người học công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cũng đang là ngành nghề ngày càng mang lại giá trị lớn cho xã hội khi ra đời những sản phẩm, ứng dụng phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, nâng tầm công nghệ nước nhà. Năm 2019, 1,03 triệu người lao động trong ngành nghề này đã đóng góp 13,96% GDP cả nước; tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 26,1%. Mức lương của ngành CNTT thường được xem là cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Bởi vậy đây là ngành được liệt kê hàng đầu khi đưa ra câu hỏi nên học nghề gì? 

2. Lĩnh vực Tài chính/Ngân hàng 

Theo kết quả khảo sát, mức lương cơ bản ngành Tài chính, ngân hàng phần lớn đều đạt 10- 30 triệu đồng mỗi tháng. Trong lĩnh vực Tài chính/đầu tư, có 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng trở lên. Các vị trí khác như sau: mới ra trường 5 triệu đồng; có kinh nghiệm 7.2 triệu đồng; trưởng nhóm/giám sát 12,5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng. 

Tuy nhiên với sự bùng nổ của công nghệ (đặc biệt là ChatGPT), nhiều người không còn đề xuất lĩnh vực này khi định hướng nên học nghề gì cho các bạn trẻ. 

3. Ngành Hàng không 

Năm 2018, phi công Vietnam Airlines nhận lương 132,5 triệu đồng/tháng, tăng gần 11 triệu so với năm trước đó. Tiếp viên hàng không 28,9 triệu đồng/tháng, tăng 1,7 triệu đồng so với năm 2017. Còn cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines (trừ HĐQT và ban giám đốc) nhận bình quân 28,8 triệu/tháng, tăng 4,7 triệu đồng năm trước.

Lương phi công năm 2017 của hãng bay giá rẻ Vietjet khoảng 180 triệu đồng/tháng. Còn với Jetstar Pacific – công ty con của Vietnam Airlines, lương cơ phó khoảng 100–120 triệu đồng/tháng, cơ trưởng 110–160 triệu đồng/tháng (tùy giờ bay và thâm niên).

Quả thực không cần bàn cãi về mức lương của ngành này nhưng nếu được hỏi nên học ngành này hay nên học nghề gì, đây vẫn là ngành đáng cân nhắc. Các yếu tố cần cân nhắc dựa trên tính lâu dài của nghề (thường chỉ làm việc đến độ tuổi trung niên) hay đòi hỏi nghiêm ngặt về chuyên môn. 

4. Y Tế được khuyên nhiều khi được hỏi định hướng nghề nghiệp, nên học nghề gì 

Bác sĩ - Dược sĩ có mức lương từ 20 triệu - 30 triệu đồng/tháng. Đây chắc chắn là một trong những ngành nghề được tôn trọng nhất hiện nay. Tuy việc học y – dược khá khó và vất vả, nhưng các bạn trẻ lại có rất nhiều cơ hội rộng mở. Số lượng nhân sự thiếu đi cùng nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng, dân số gia tăng sẽ là nguyên nhân chính khiến ngành Y Tế còn phát triển lâu dài và được nhiều người lựa chọn.

Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 50.000 điều dưỡng. Tuy nhiên ngành này lại đòi hỏi thời lượng đào tạo và chi phí cao. 

Hy vọng rằng một số gợi ý trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc nên học nghề gì để vững bước trên con đường phía trước. 

TỐT NGHIỆP CẤP 3 NÊN HỌC NGHỀ GÌ DỄ KIẾM VIỆC? 

Số lượng nguyện vọng tăng khủng trong những năm gần đây cho thấy ngành IT là lựa chọn hàng đầu nếu băn khoăn nên học nghề gì của các bạn học sinh THPT. Dù đưa ra nhiều lựa chọn nhưng IT luôn có tỉ lệ cao nhất khi khảo sát nên học nghề gì tiềm năng. Đây dường như là tín hiệu đáng mừng cho nhân sự ngành này. 

Dù sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhưng không phải "cứ học IT" là sẽ có việc làm. Thực tế, chỉ có 30% số cử nhân đại học về Công nghệ thông tin đáp ứng được nhu cầu công việc sau khi ra trường. 70% còn lại là khó tìm việc, chuyển ngành, chuyển nghề hoặc phải chấp nhận đào tạo lại trong doanh nghiệp với vị trí, mức lương không như mong đợi.

Ngày nay, các doanh nghiệp công nghệ thông tin tuyển dụng luôn đặt tiêu chí kinh nghiệm lên trước. Họ quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì hơn là bằng cấp bạn sở hữu. Nếu có một lộ trình học tập đúng đắn, đào tạo đúng nhu cầu doanh nghiệp, cung cấp kinh nghiệm ngay trong quá trình học, bạn sẽ luôn được săn đón tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp Công nghệ trong nước. 

Xem thêm: Học công nghệ thông tin chỉ với bằng cấp 3?

Phát triển sự nghiệp với ngành IT tại VTI Education 

VTI Education là đơn vị trực thuộc tập đoàn VTI Group - tập đoàn tiên phong  trong việc đào tạo Công nghệ thông tin theo chuẩn nhu cầu doanh nghiệp. VTI Education nêu cao sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực IT chất lượng cao cho thị trường lao đông. Do vậy mà chương trình học tại đây sở hữu nhiều ưu điểm đáng kỳ vọng như: 

  • Thời lượng đào tạo từ 16 tháng giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Gia nhập thị trường sớm hơn cũng là cơ hội tạo bước ngoặt có nhiều kinh nghiệm so với bạn bè cùng trang lứa. 
  • Chương trình học thực nghiệp. Nội dung học được xây dựng dựa trên yêu cầu, quy trình làm việc thực tế tại doanh nghiệp. 
  • Thực hành chiếm phần lớn thời gian, sinh viên thành thạo chuyên môn qua các dự án thực tế. 
  • Đặc biệt, VTI Education cam kết 100% sinh viên được giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/tháng

Đứng trước những băn khoăn về ngành học, việc làm, các bạn học sinh đều loay hoay với câu hỏi nên học nghề gì để thành công. Nhưng không phải bạn nào cũng có mức điểm khủng để lọt top các trường Đại học. Nhằm tạo cơ hội trong chương trình học thực nghiệp, sở hữu mức học bạ hoặc điểm thi THPT từ 18 điểm trở lên, bạn đã có thể bắt đầu với ngành IT tại VTI Education. Tìm hiểu thêm về lộ trình học công nghệ thông tin tại VTI Education tại đây.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh