VTI Education

Học công nghệ thông tin ra làm nghề gì lương cao nhất?

Học công nghệ thông tin là bạn đã lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai, bởi ngành nghề này hiện đang cực kỳ hot, mang lại giá trị cho xã hội, nhận mức lương trung bình rất cao, rất nhiều cơ hội rộng mở từ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong ngành công nghệ thông tin có 5 công việc dưới đây có mức lương cao nhất, bạn đã biết chưa?

Học công nghệ thông tin ra làm nghề gì?

Là một ngành học rộng mở và “hot hit”, công nghệ thông tin có rất nhiều ngành nghề hay ho để các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, đặc thù của ngành mang nặng kiến thức và kinh nghiệm, nên vị trí thường được sắp xếp theo lộ trình từ thấp đến cao. Vì thế, bất cứ bạn trẻ theo ngành IT nào cũng đều yên tâm về sự thăng tiến sau này, không lo “hết mục tiêu” để phát triển.

Học công nghệ thông tin xong, bạn có thể làm các nghề như: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ thuật viên máy tính, Chuyên gia phân tích hệ thống, Quản trị cơ sở dữ liệu, Quản trị mạng, Quản trị website...

học công nghệ thông tin 1

 

Mức lương trung bình của người học công nghệ thông tin

  • Khi mới ra trường, mức lương của các bạn học công nghệ thông tin vào khoảng 7-10 triệu đồng/tháng, do các bạn thường chưa có kinh nghiệm.
  • Nếu có kinh nghiệm từ 1-3 năm, mức lương của IT rơi vào khoảng 10-25 triệu đồng/tháng.
  • Với các vị trí quản lý hay giám đốc, mức lương mà nhân sự học công nghệ thông tin ra, có thể lên tới 30-60 triệu đồng/tháng
  • Nếu đi theo hướng chuyên gia trong 1 vị trí nào đó của ngành CNTT, mức lương tại Việt Nam lên đến 40 – 74 triệu đồng/tháng.

5 vị trí có mức lương cao nhất cho người học công nghệ thông tin

Nếu không kể đến những vị trí quản lý, giám đốc, với mức lương cao do đảm nhiệm cả công việc vận hành, quản lý, thì 5 vị trí dưới đây là các nghề có mức lương cao nhất trong ngành IT. Nếu bạn học công nghệ thông tin, hãy theo đuổi một trong những ngành nghề này; thì việc “đổi đời”, mua nhà, mua xe trong nững năm 30 tuổi là điều trong tầm tay!

1. Nghề kỹ sư cầu nối – BrSE

Đây là một ngành nghề khá mới, phát triển theo xu thế làm out-sourcing cho các cường quốc về CNTT. Một kỹ sư cầu nối cần có chuyên môn IT, vừa phải có ngôn ngữ đủ trình độ đàm phán, nhận việc, thuyết trình... cho khách hàng nước ngoài. Vì làm cho môi trường Quốc tế, nên mức lương dành cho kỹ sư cầu nối cũng khá cao. Tại Việt Nam, một BrSE có mức lương từ 30-50 triệu đồng/tháng. Tại Nhật Bản, một kỹ sư cầu nối có từ 1-5 năm kinh nghiệm thì mức lương có thể lên tới 70-120 triệu đồng/tháng.

2. Lập trình viên Blockchain

Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin năm 2019, mức lương cho một Lập trình viên Blockchain là mức lương cao nhất trong ngành năm đó, với 2241 – 2255 USD/tháng – tương đương khoảng 54 triệu đồng

Mặc dù được coi là “công nghệ của tương lai” nhưng Blockchain hiện nay vẫn chưa được khai thác hết. Với sự phát triển thần tốc và tiềm năng của công nghệ này, mức lương cho các nhà Lập trình Blockchain hứa hẹn sẽ ngày càng tăng mạnh mẽ!

3. Lập trình ứng dụng điện thoại

Lập trình ứng dụng điện thoại là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới và có nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao – khi điện thoại đang ngày càng thay đổi cuộc sống, công việc và cách giải trí của con người.

Mức lương cho những bạn trẻ làm lập trình ứng dụng điện thoại vào khoảng 783 -1161USD ~ tương đương với 18 – 27 triệu đồng/tháng

4. Quản trị cơ sở dữ liệu và Bảo mật thông tin

Những năm gần đây, quản trị cơ sở dữ liệu và Bảo mật thông tin vụt lên trở thành những ngành hot. Lý do là các công ty, tập đoàn ngày càng phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ, nhưng vấn đề dữ liệu và bảo mật vẫn còn yếu kém. Vì vậy, những bạn học công nghệ thông tin mà đi theo hướng quản lý dữ liệu hoặc bảo mật thông tin sẽ có rất nhiều cơ hội được trọng dụng, với mức lương trung bình khoảng 15-25 triệu đồng/tháng.

5. Lập trình viên

Đây chính là vị trí mà bất cứ công ty công nghệ nào cũng đang thiếu nhân sự chất lượng. Các tập đoàn luôn cần số lượng lớn các lập trình viên không chỉ để phát triển, vận hành, mà còn cần duy trì và cải tiến các dự án để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Chính vì số lượng nhân sự cần rất nhiều, nên các bạn trẻ học công nghệ thông tin sẽ có rất nhiều cơ hội trong vị trí này. Mức lương trung bình của lập trình viên chất lượng vào khoảng 12-20 triệu đồng/tháng, và sẽ tăng lên theo số năm kinh nghiệm.

học công nghệ thông tin 2

 

Làm thế nào để học công nghệ thông tin ra trường được lương cao?

Có nhiều yếu tố để giúp các bạn trẻ gia tăng mức lương, đó là phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ... Trung bình, một sinh viên CNTT mới ra trường sẽ có mức lương từ 6-12 triệu đồng/tháng, và con số này sẽ tăng gấp đôi nếu bạn có từ 1-3 năm kinh nghiệm.

Vậy làm thế nào để có được mức lương cao hơn?

Cách 1: Tăng tối đa mức lương khởi điểm sau khi học công nghệ thông tin.

Nếu bạn ra trường kiếm việc với mức lương 7 triệu, sau khi đi làm 2-3 năm, bạn có thể tăng mức lương lên khoảng 12-15 triệu đồng.

Nhưng nếu bạn ra trường với mức lương khởi điểm 10 triệu, cũng sau 2-3 năm bạn có thể tăng mức lương lên đến 20-22 triệu đồng!

Hãy cố gắng khởi điểm với một mức lương cao hơn mức trung bình, thì con đường tăng lương của các bạn phía sau cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách để tăng mức lương khởi điểm:

Đặc thù của ngành CNTT đó là đánh giá sinh viên qua việc bạn có làm được việc hay không, chứ không quá quan trọng về bằng cấp. Để vừa ra trường đã có ngay một mức lương cao trong ngành CNTT, thì bạn không thể dựa vào những gì học trong đại học. Hãy học thêm bên ngoài, làm thêm các dự án nhỏ để được thực hành, xin đi thực tập tại các công ty, các dự án càng lớn càng tốt... Đó chính là cách bạn lấy kinh nghiệm ngay từ khi còn chưa ra trường.  Nếu chỉ lao đầu vào học kiến thức, bạn sẽ tốt nghiệp với 0 năm kinh nghiệm và 1 tấm bằng trong tay. Phần lớn sinh viên như vậy sẽ khó tìm được việc làm, hoặc nhận việc với mức lương thấp và phải đào tạo lại từ đầu.

Cách 2: Trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm bên cạnh kiến thức

Một cách khác để đi làm có lương cao, đó là bạn chuẩn bị một hành trang vững chắc để có thể đáp ứng công việc sau khi học xong công nghệ thông tin. Để có thể làm được điều đó, ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cần trang bị một ngoại ngữ, và có kỹ năng mềm toàn diện. Khi có được đủ “bộ hành trang này”, dù ra trường với ít kinh nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội, phát triển sự nghiệp và từ từ mức lương sẽ tăng lên.

Cách 3: Lựa chọn các chương trình học công nghệ thông tin thực nghiệp.

Chương trình học công nghệ thông tin thực nghiệp: là các chương trình đào tạo sinh viên theo hướng: học những gì nhà tuyển dụng yêu cầu. Tức là bạn tập trung học các kiến thức chuyên sâu mà chính bạn sẽ sử dụng để làm việc sau này, giản lược các môn học đại cương như: triết học, quân sự, thể chất...

Chương trình đào tạo Lập trình viên Việt – Nhật của VTI Education là một chương trình học thực nghiệp như vậy. Với định hướng phát triển những nhân sự chất lượng cho thị trường Nhật Bản, sinh viên của VTI Education được cam kết việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương quốc tế - cao gấp 1,5 lần so với mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên Việt Nam;

Không chỉ vậy, VTI Education cũng tập trung đào tạo Ngôn ngữ Nhật đạt đến N3-N2 (cấp cao nhất là N1), và đủ bộ kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn được thực tập với các dự án thật ngay khi còn đang đi học. Chỉ sau 1,5 năm, sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và có cả kinh nghiệm để tự xin xin việc tại bất cứ tập đoàn CNTT lớn nào trong nước.

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo thực nghiệp của VTI Education tại đây.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh