Tốt nghiệp cấp 3, nên học nghề gì dễ kiếm việc, lương cao?

Ngày nay, khi mà cử nhân Đại học ra trường vẫn thất nghiệp như thường, hoặc phải làm trái ngành, hoặc mức lương không thỏa mãn được nhu cầu, thì việc nên học nghề gì trở thành một câu hỏi băn khoăn ngay từ khi các bạn mới học cấp 3. Nên học nghề gì để dễ kiếm việc làm, hoặc thị trường việc làm rộng mở với nhiều lựa chọn tốt? Nên học nghề gì để có lương cao, thu nhập tốt? Học gì để được trọng dụng, được trải nghiệm nhiều, con đường thăng tiến rộng mở?

Hãy cùng VTI Education đi tìm câu trả lời qua những nghiên cứu tổng hợp dưới đây:

Nên học nghề gì để dễ kiếm việc làm?

Theo bản tin cập nhật Thị trường Lao Động Việt Nam của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong quý 1/2021, cả nước có gần 1.093 nghìn người trong độ tuổi thất nghiệp, cao hơn 9,5 nghìn người so với quý 4/2020. Thanh niên chiếm 37,33% tổng số người thất nghiệp.

Cũng theo báo cáo này nhận định, thị trường lao động Việt Nam đã hứng chịu những tác động xấu do sự bùng phát lần thứ 3 của đại dịch Covid 19. Mỗi năm vẫn có hàng ngàn người đến tuổi lao động, tốt nghiệp, ra trường, thế nhưng số lượng lao động có việc làm giảm, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng nhanh. Sự biến động xấu này được dự kiến sẽ còn kéo dài khi thực tế dịch bệnh còn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Vậy cơ hội nào cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, chưa hiểu rõ về thị trường lao động, hoang mang trước những số liệu thất nghiệp khắp nơi?

Câu trả lời đó là hãy nhìn vào sự thiếu hụt nhân sự của các ngành nghề hot hiện nay!

Các ngành thiếu hụt nhân sự năm 2021

Năm 2021 – năm đỉnh điểm đợt 3 của dịch bệnh COVID-19 - ngành Công nghệ thông tin vẫn đưa báo cáo thiếu hụt 190.000 nhân sự, tổng số lượng nhân sự cần là khoảng 500.000 người. Trong khi đó mỗi năm cả nước chỉ có thêm khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin với trình độ từ cao đẳng trở lên. Số lượng sinh viên ra trường đáp ứng đủ điều kiện doanh nghiệp chỉ chiếm 30% trong số đó. Ngành Công nghệ thông tin đang “khát” nhân lực trầm trọng khi thực tế phát triển ngành này đang tăng quá mạnh trong 10 năm vừa qua.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô cũng gặp bài toán khó về vấn đề nhân lực, do số lượng sinh viên có tăng nhưng chưa tăng đủ để theo kịp sự đột phá của ngành trong những năm gần đây. Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp trong nước với số lượng xe cung cấp khoảng 460.000 xe/năm, riêng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với mục tiêu 500.000 xe năng lượng điện mỗi năm vào năm 2050. Trong giai đoạn gần, năm 2020 – 2025, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM cho biết nhóm ngành này cần đến 35% nhu cầu nhân lực xã hội, và vẫn đang tiếp tục thiếu hụt nguồn lực.

Ngành Xây dựng cũng đưa thống kê thiếu hụt nhân sự cho đến năm 2030. Dự kiến mỗi năm, số lượng nhân sự ngành xây dựng cần có khoảng 400.000-500.000 người. Hiện nay các thành phố lớn đang xây dựng bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam với những biến chuyển mạnh với nhiều công trình điện đường, trường trạm mới, đi kèm với nhiều Quy hoạch mang tầm cỡ Quốc tế.

Top 3 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất năm 2021:

Top 1: Ngành thương mại chiếm 24,43% tổng nhu cầu nhân lực

Top 2: Ngành điện tử - công nghệ thông tin chiếm 9,24% tổng nhu cầu

Top 3: Ngành tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 8,02% tổng nhu cầu nhân lực.

Nên học nghề gì để có lương cao?

Nếu bạn không phải lo về nguy cơ thất nghiệp, vậy tại sao không đặt mục tiêu về một nghề thu nhập “khủng long”, hoặc nghề có giá trị cao cho xã hội, được trọng dụng và có cơ hội tương lai rộng mở?

Hãy thử tham khảo những ngành nghề có mức lương cao và đem lại giá trị cho xã hội sau đây:

1. Công nghệ thông tin

Người ta thường “đồn thổi” làm IT là cơ hội đổi đời, kiếm tiền nghìn đô, thành triệu phú khi còn trẻ măng,... Trên thực tế, các nhóm liên quan đến Công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm, kỹ sư Trí tuệ nhân tạo... đúng là luôn đứng top trong những ngành nghề được trả lương ở mức cao kỷ lục tại Việt Nam và cả thế giới.

Theo khảo sát, mức lương trung bình mà đa phần các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là 1.318 USD/tháng (khoảng 30 triệu đồng).

TopDev đã công bố mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD/năm, tương đương hơn 510 triệu đồng. Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 1.678 USD (38,2 triệu đồng); Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps nhận lương 34 – 35 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: 5 vị trí có mức lương cao nhất cho người học công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cũng đang là ngành nghề ngày càng mang lại giá trị lớn cho xã hội khi ra đời những sản phẩm, ứng dụng phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, nâng tầm công nghệ nước nhà. Năm 2019, 1,03 triệu người lao động trong ngành nghề này đã đóng góp 13,96% GDP cả nước; tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 26,1%. Mức lương của ngành CNTT thường được xem là cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác.

2. Lĩnh vực Tài chính/Ngân hàng:

Theo kết quả khảo sát, mức lương cơ bản ngành Tài chính, ngân hàng phần lớn đều đạt 10- 30 triệu đồng mỗi tháng. Trong lĩnh vực Tài chính/đầu tư, có 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng trở lên. Các vị trí khác như sau: mới ra trường 5 triệu đồng; có kinh nghiệm 7.2 triệu đồng; trưởng nhóm/giám sát 12,5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng.

3. Ngành Hàng không

Năm 2018, phi công Vietnam Airlines nhận lương 132,5 triệu đồng/tháng, tăng gần 11 triệu so với năm trước đó. Tiếp viên hàng không 28,9 triệu đồng/tháng, tăng 1,7 triệu đồng so với năm 2017. Còn cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines (trừ HĐQT và ban giám đốc) nhận bình quân 28,8 triệu/tháng, tăng 4,7 triệu đồng năm trước.

Lương phi công năm 2017 của hãng bay giá rẻ Vietjet khoảng 180 triệu đồng/tháng. Còn với Jetstar Pacific – công ty con của Vietnam Airlines, lương cơ phó khoảng 100–120 triệu đồng/tháng, cơ trưởng 110–160 triệu đồng/tháng (tùy giờ bay và thâm niên).

4. Y Tế

Bác sĩ - Dược sĩ có mức lương từ 20 triệu - 30 triệu đồng/tháng. Đây chắc chắn là một trong những ngành nghề được tôn trọng nhất hiện nay. Tuy việc học y – dược khá khó và vất vả, nhưng các bạn trẻ lại có rất nhiều cơ hội rộng mở.Từ 2015 - 2020, theo Bộ Y tế, Việt Nam cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ Đại học và 83.851 điều dưỡng. Số lượng nhân sự thiếu đi cùng nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng sau đại dịch, sẽ là nguyên nhân chính khiến ngành Y Tế còn phát triển lâu dài và được nhiều người lựa chọn.

Chỉ có bằng Cấp 3 thì nên học nghề gì?

Trong số những top nghề lương cao nhất được kể phía trên, Y – Dược và Hàng không là những ngành nghề có đặc thù cực kỳ coi trọng bằng cấp. Ngược lại, Công nghệ thông tin lại là một trong số những ngành vượt ra khỏi tiêu chuẩn xã hội và “hốt bạc” nhờ những nhân sự có kinh nghiệm, thực lực chứ không cần bằng cấp cao.

Thực tế, chỉ có 30% số cử nhân đại học về Công nghệ thông tin đáp ứng được nhu cầu công việc sau khi ra trường. 70% còn lại là khó tìm việc, chuyển ngành, chuyển nghề hoặc phải chấp nhận đào tạo lại trong doanh nghiệp với vị trí, mức lương không như mong đợi. Điều này cho thấy việc có bằng đại học không đồng nghĩa với có việc trong ngành Công nghệ thông tin.

Ngày nay, các doanh nghiệp công nghệ thông tin tuyển dụng luôn đặt tiêu chí kinh nghiệm lên trước; họ quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì hơn là bằng cấp bạn sở hữu. Do đó, cho dù chỉ có bằng cấp 3, bạn vẫn nên học ngành công nghệ thông tin; vì nếu có một lộ trình học tập đúng đắn, cùng chương trình giáo dục bài bản, đào tạo đúng nhu cầu doanh nghiệp, cung cấp kinh nghiệm ngay trong quá trình học, bạn sẽ luôn được săn đón tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp CNTT trong nước.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin chỉ với bằng cấp 3?

VTI Education là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo Công nghệ thông tin theo chuẩn nhu cầu doanh nghiệp, với thời lượng đào tạo chỉ 1,5 năm, tập trung vào chương trình học thực nghiệp, thời gian thực hành chiếm đa số. 100% sinh viên của VTI Education được nhận offer letter ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/tháng, làm việc tại các công ty công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam với cơ hội rộng mở trong tương lai.

Đặc biệt, bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 3, không cần lo thi cử để trở thành sinh viên của VTI Education và bắt đầu hành trình đến với Công nghệ thông tin ngay hôm nay. Tìm hiểu thêm về lộ trình học công nghệ thông tin tại VTI Education tại đây.

 

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh