VTI Education

Đi tìm lý do tại sao ngành Công nghệ thông tin lại có mức lương cao khổng lồ?

Theo "Bảng lương chi tiết các ngành hàng - thuộc Khảo sát lương năm 2023" của Navigos Group vừa phát hành tháng 2 năm 2023, mức lương ngành Công nghệ thông tin lên đến 283 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương rất cao so với mặt bằng chung các ngành nghề hiện nay, và nó thậm chí có xu hướng tăng trong thời gian tới. 

Tại sao ngành công nghệ thông tin lại có mức lương cao đến vậy? Đi tìm lý do sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về ngành này, từ đó lựa chọn ngành nghề theo năng lực của bản thân thay vì chạy theo xu hướng. Vậy lý do đó là gì?

Muc luong nganh cong nghe thong tin luon o muc rat cao

 

3 lý do tại sao mức lương ngành công nghệ thông tin cao đến rất cao

1. Mức lương ngành công nghệ thông tin cao do thiếu hụt nhân sự

Chỉ cần có tìm hiểu qua về ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ để ý rằng ngành này đang khan hiếm nguồn nhân lực vô cùng lớn - đặc biệt đối với các lập trình viên chất lượng. Tính đến đầu năm 2023, ngành công nghệ thông tin đang cần khoảng hơn 500.000 nhân sự tại đa dạng vị trí công việc, trong khi mỗi năm chỉ có 55.000 sinh viên IT  tốt nghiệp từ tất cả các hệ đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang là thị trường cung cấp nhân lực IT đầy tiềm năng cho châu Á và Quốc tế. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... cũng đang trong cơn “khát” nhân sự, liên tục “săn lùng” các Lập trình viên Việt để có thể làm việc đa quốc gia.

Tuy nhu cầu tăng cao, nhưng nguồn cung còn hạn chế. Theo số liệu của ITNavi năm 2022, chỉ khoảng 30% sinh viên ngành Công nghệ thông tin ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, số lượng sinh viên ra trường có thể làm được việc ngay, đang được doanh nghiệp săn đón với mức lương cực kỳ cao.

 

2. Sức ảnh hưởng của nền công nghiệp trăm tỷ đô la

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu toàn ngành công nghiệp Công nghệ thông tin & Truyền thông năm 2022 ước tính đạt 148 tỷ USD, tăng trưởng hơn 10% so với cùng kỳ 2021. Với những nỗ lực tạo điều kiện, đẩy mạnh sự phát triển từ Chính phủ, ngành công nghiệp dựa trên nguồn lực chất xám này đang bước đi trong thời kỳ rực rỡ nhất từ trước đến nay.

Đây cũng là một trong số ít các ngành nghề gần như không bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và suy thoái kinh tế, lội ngược dòng với tăng trưởng thần tốc trong thời kỳ đại dịch vừa qua.
Song hành với sự phát triển của đất nước nói chung và của ngành công nghệ thông tin nói riêng, giá trị của nhân sự ngành công nghệ thông tin cũng đang được đẩy lên mạnh mẽ. Các lập trình viên chất lượng thường không chỉ được săn đón bởi nhiều doanh nghiệp, mà còn được ưu ái với mức lương xứng đáng, khi đóng góp cho ngành nghề tiềm năng của nước nhà.

 

3. Yêu cầu chất lượng của ngành khá cao

Một lý do nữa dẫn đến việc mức lương của ngành công nghệ thông tin cao, chính là vì yêu cầu chất lượng đối với nhân sự trong ngành cũng cao tương xứng. Chúng ta đều có thể nhận thức rằng học trong ngành IT không phải dễ dàng. Để đạt được mức lương từ 9-16 triệu ngay từ khi mới ra trường, bạn thường phải trải qua một thời sinh viên “bi tráng”, chăm chỉ “lăn xả” để dắt túi được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Đồng thời, sinh viên Công nghệ thông tin thường được yêu cầu cao về mặt ngoại ngữ để có thể làm việc cho các dự án nước ngoài. Vì vậy, sự “hợp lý” trong mức lương của lập trình viên là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên công sức học tập vất vả cũng như đòi hỏi cao trong ngành.

Kinh nghiem, ky nang va ngoai ngu là cac yeu to lam nen su khac biet giua cac muc luong nganh cong nghe thong tin

 

Các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các mức lương ngành công nghệ thông tin

Từ các lý do trên, chúng ta có thể dần hiểu được lý do tại sao mức lương ngành công nghệ thông tin lại ở mức cao như vậy. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các mức lương là dựa theo cơ sở nào? Yếu tố nào khiến bạn tăng trưởng mức lương từ 10 triệu khi mới ra trường lên mức 30 hay thậm chí 60, 120 triệu đồng mỗi tháng?

1. Yếu tố kinh nghiệm quyết định mức lương ngành công nghệ thông tin

Tùy vào kinh nghiệm trong ngành, trong các vị trí chuyên môn ở level nào, intern, junior hay senior, manager… sẽ có những mức lương khởi điểm khác nhau. Đây là yếu tố dễ thấy vì kinh nghiệm tương ứng với năng lực. Bạn càng chịu nhiều trách nhiệm và nhiều dự án thì càng có cơ hội tăng lương.

Theo "Bảng lương chi tiết các ngành hàng - thuộc Khảo sát lương năm 2023" của Navigos Group vừa phát hành tháng 2 năm 2023, mức lương dành cho lập trình viên mới ra trường hoặc dưới 2 năm kinh nghiệm dao động từ 9,4 - 28 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí đã có kinh nghiệm hoặc chưa là quản lý, mức lương dao động khoảng 16,5 - 70 triệu đồng/tháng.

Các vị trí quản lý (Trưởng nhóm/Giám sát/Trưởng phòng), tùy thuộc vào trách nhiệm và quy mô hoạt động kinh doanh của công ty, dao động khoảng 35,4 - 94,4 triệu đồng/tháng. Các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất với nhiều trách nhiệm và khả năng thích ứng hơn sẽ được trả mức lương đến 283 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương rất cao so với mặt bằng chung các ngành nghề hiện nay, và nó thậm chí có xu hướng tăng trong thời gian tới. Đối với các Lập trình viên quốc tế người Việt hoặc kỹ sư cầu nối, mức lương có thể đạt tới 60-130 triệu đồng/tháng khi mới chỉ có 5-10 năm kinh nghiệm.

Các vị trí, ngành nghề khác nhau đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng làm việc khác nhau cũng có mức lương khởi điểm khá chênh lệch. TopDev đã tổng hợp một số vị trí phổ biến trong ngành công nghệ thông tin tương ứng với các mức lương để các bạn có cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề lương. Nên lưu ý, mức lương này là thống kê trung bình và vẫn có thể sẽ biến động khi những yếu tố xã hội ảnh hưởng. 

Đọc thêm: Top 5 nghề có mức lương tốt nhất trong ngành Công nghệ thông tin

Muc luong nganh cong nghe thong tin theo vi tri

 

2. Yếu tố địa lý - nơi làm việc

Tại các thành phố, địa phương khác nhau, mức lương trung bình của cùng một vị trí cũng có sự thay đổi. Theo khảo sát từ các nghiên cứu, các thành phố trung ương lớn như TP. HCM và Hà Nội trả lương không chênh lệch quá nhiều với thống kê phía trên. Ngược lại, các địa phương khác sẽ thấp hơn một chút. Xa hơn là các thị trường nước ngoài, các kỹ sư cầu nối thường có mức lương từ 60-70 triệu đồng/tháng, trong khi các lập trình viên quốc tế có thể đạt tới mức lương 120 - 130 triệu đồng/tháng.

 

Làm gì để cải thiện mức lương ngay sau khi ra trường?

Có thể đối với các bạn trẻ lớp 12 hoặc mới tốt nghiệp THPT,  chúng ta chưa nghĩ nhiều đến mức lương sau khi ra trường. Tuy nhiên nếu có được một lộ trình đúng đắn, khởi đầu với mức lương cao hơn mức lương sàn, lộ trình thăng tiến của bạn cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn trong tương lai. Vậy tại sao không “tối đa hóa” mức lương trong khả năng của bản thân mình?

 

1. Kinh nghiệm càng nhiều, mức lương càng cao

Thay vì chỉ học kiến thức trên giảng đường, sinh viên của VTI Education được đề cao quá trình học đi đôi với làm – học gì thực hành ngay cái đó. Chỉ sau hơn 1 năm học “thực nghiệp”, được đi thực tập, trực tiếp làm dự án thực tế; các bạn sinh viên sẽ đủ khả năng đi làm ngay tại các doanh nghiệp trong nước với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

 

2. Kỹ năng mềm và ngoại ngữ chính là đòn bẩy cho mức lương

Với cùng mức kinh nghiệm và kiến thức thực tế, sinh viên của VTI Education có kỹ năng mềm tốt, được trang bị đầy đủ khả năng làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng phỏng vấn... trong suốt quá trình học; sẽ dễ dàng và tự tin lấy được những offer lương tốt hơn.
Song song với việc đào tạo kiến thức, kỹ năng, VTI Education cam kết đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, tiếng Anh tối thiểu trình độ TOEIC 600, hoặc tiếng Nhật từ N3-N2 với khả năng giao tiếp tốt. Khả năng ngôn ngữ này sẽ giúp sinh viên tiếp cận với các dự án nước ngoài, hoặc có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế, với mức lương cao hơn trong nước rất nhiều.

 

3. Lộ trình học tập ngắn gọn, hiệu quả sẽ giúp bạn có mức lương cao hơn

Thông thường, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật - công nghệ thường có thời gian học 4-5 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần ít nhất 1 năm thực tập lấy kinh nghiệm để có thể đạt mức lương sàn là 9,6-12 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, sinh viên của VTI Education được đào tạo chỉ trong 16 tháng với kiến thức rút gọn và tinh giảm, tập trung vào thực hành. Ngay khi vừa tốt nghiệp, sinh viên VTI Education đã có kinh nghiệm thực chiến tương đương chuyên viên 1 năm trong nghề, được cam kết việc làm tại tập đoàn VTI hoặc các doanh nghiệp đối tác trong khối công nghệ thông tin. 

Tức là các bạn mất khoảng thời gian ngắn hơn để chắc chắn đạt được một mức lương cao hơn. Sau đó, bạn càng làm lâu, kinh nghiệm càng nhiều, mức lương chỉ có thể tăng lên chứ không hề giảm đi.

Ngoài ra, VTI Education còn tạo một con đường tắt đi du học trường Chuyên môn tại Nhật Bản cho các bạn sinh viên muốn có bằng cấp Quốc tế. Sau 1,5 năm học tại VTI Education, các bạn được chuyển tiếp sang Học viện máy tính Kyoto (KCG) - trường đào tạo về Công nghệ thông tin uy tín và lâu đời nhất Nhật Bản để tiếp tục học trong từ 1 năm. Ra trường bạn được cam kết giới thiệu việc làm tại Nhật với mức lương từ $2000-$4000 tháng, hoặc lựa chọn quay về Việt Nam với vô vàn cơ hội rộng mở tại các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước.

VTI Education vẫn đang mở cổng tuyển sinh năm 2023 với số lượng giới hạn, cùng cơ hội nhận suất học bổng từ 50% - 100% học phí. Nếu bạn muốn học tập trong ngành Công nghệ thông tin với mức lương cao sau này, hãy tìm hiểu thêm lộ trình học tập, cam kết việc làm và mức lương của VTI Education tại đây nhé!

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh