VTI Education

Lộ trình học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản, nhưng vẫn còn băn khoăn: Có cần thiết học tiếng Nhật trước khi du học? Cần trình độ bao nhiêu? Lộ trình học tiếng Nhật như thế nào? Hãy cùng VTI Education bật mí lộ trình học tiếng Nhật toàn diện từ con số 0 để đi du học Nhật Bản siêu tốc; có thể vào ngay trường chuyên môn. sau khi tốt nghiệp sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N3-N2 và bằng cấp của Nhật nhé!

Có cần thiết học tiếng Nhật trước khi đi du học?

Câu trả lời là có! Ngôn ngữ không chỉ là cầu nối giao tiếp giữa bạn với người bản địa, mà còn là “công cụ” giúp bạn phát triển trong học tập, công việc và đời sống.

Dưới đây là 4 lý do bạn nhất định nên học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản:

1. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó

Nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản chỉ với mục đích kiếm tiền hoặc đi cho biết đó đây. Cũng có rất nhiều bạn nghĩ rằng sang Nhật mới bắt đầu học tiếng cũng được, vì có học trước thì sang đó cũng phải học lại. Đây là tư duy rất sai lầm.

Tiếng Nhật vốn là một ngôn ngữ rất khó với 3 hệ chữ tượng hình cùng số lượng từ vựng, ngữ pháp phong phú, đồ sộ. Bạn không thể kỳ vọng chỉ du học 2-3 năm là có thể nắm rõ ngôn ngữ này, có thể làm việc tại Nhật và cạnh tranh với những người bản địa. Vì vậy học tiếng Nhật càng sớm càng tốt sẽ nâng cao cơ hội và năng lực cạnh tranh của bạn tại Nhật hơn.

2. Có tiếng Nhật là một điểm cộng khi xin Visa du học

Chứng chỉ tiếng Nhật là một thủ tục không thể thiếu để hoàn tất xin visa du học. Trong trường hợp bạn không đạt được trình độ tiếng Nhật mà các trường bên Nhật yêu cầu, khả năng trượt Visa của bạn là rất cao.

3. Cải thiện chất lượng học tập tại Nhật

So với một bạn không biết tiếng Nhật, thì những bạn biết tiếng Nhật sẽ có khả năng thi đỗ trường tốt, vào lớp có cấp độ tốt cao hơn. So với những bạn biết ít tiếng Nhật, thì bạn biết nhiều tiếng Nhật sẽ dễ dàng nghe hiểu, trao đổi, học tập tốt hơn và nhanh hơn.

Tốc độ học tập tại các trường ở Nhật thường khá nhanh. Nếu bạn không đủ khả năng nghe hiểu lượng kiến thức và theo kịp giáo trình, bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau, dẫn đến tinh thần chán nản, áp lực căng thẳng, thậm chí bỏ cuộc và để phí hoài thời gian, chi phí đã bỏ ra.

4. Cải thiện chất lượng sống tại Nhật

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khi du học. Nếu bạn biết tiếng Nhật, việc đi thuê nhà, đi chợ mua đồ ăn, hay giao lưu gặp gỡ bạn bè ở một đất nước mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Người học tiếng Nhật cũng sẽ hiểu biết văn hóa và con người Nhật Bản hơn, dễ dàng hiểu và thích nghi với đời sống tại đây.

Tại Nhật Bản, mỗi du học sinh sẽ được quyền làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như học phí du học. Trình độ tiếng Nhật tốt hay không cũng quyết định bạn có xin được công việc làm thêm tốt hay không. Rất nhiều du học sinh kém tiếng Nhật chỉ có thể xin các công việc ít yêu cầu giao tiếp như giao báo, phục vụ, khuân vác, đóng cơm hộp… Các công việc này thường lương không cao và khá vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các bạn. 

Đổi lại, rất nhiều du học sinh biết tiếng Nhật có thể xin được những công việc làm thêm chất lượng hơn như: phục vụ trong khách sạn, nhà hàng, quán cafe, thủ thư, quản sinh, hay các công việc văn phòng như hành chính, nhập liệu… Các công việc này có mức lương tốt, ổn định và có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ giao tiếp, nâng cao năng lực tiếng Nhật cũng như cải thiện kỹ năng mềm.

Lộ trình học tiếng Nhật từ con số 0

Các cấp độ trong lộ trình học tiếng Nhật

Tiếng Nhật chia làm 5 cấp độ:

  • N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
  • N3: Trình độ trung cấp
  • N2, N1: Trình độ cao cấp

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái cơ bản đó là Hiragana và Katakana

Khi mới bắt đầu học tiếng nhật các em cần học thuộc 2 bảng chữ cái này

Học sinh nên kết hợp ĐỌC – VIẾT để ghi nhớ chữ cái.

Đồng thời các em sẽ làm quen với các chữ Kanji(hán tự) cơ bản đầu tiên, đây cũng là 1 phần khó trong tiếng Nhật.

2. Giai đoạn 2: Bắt đầu học trình độ sơ cấp N5, N4

Sau khi thuộc 2 bảng chữ và được làm quen với Kanji học sinh sẽ bắt đầu học những ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật cơ bản.

Trình độ N5, N4 sẽ bao gồm 50 bài trong sách Minna no Nihongo.

3. Giai đoạn 3: Trình độ trung cấp N3:

Ở cấp độ này đạt trình độ này các bạn sẽ đọc – hiểu được những lĩnh vực hằng ngày ở mức độ trung bình, vẫn còn chậm.

4. Giai đoạn 4: Trình độ N2, N1:

  • N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt.
  • N2 có thể nói tương đương với trình độ người Nhật học THPT ở Nhật Bản.
  • N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật.
  • Người học sẽ thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này.

Cách cải thiện tiếng nhật trong lộ trình đi du học

Nhằm rút ngắn thời gian và chi phí cho du học sinh, cũng như tạo dựng một chương trình học chuyên môn sâu, VTI Education đã xây dựng Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản ngành công nghệ thông tin với thời lượng học ngắn nhất từ trước đến nay.

Hàng trăm bạn trẻ đã lựa chọn Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản bởi những lợi ích “vàng” trong việc đào tạo chuyên môn và tiếng Nhật:

Đào tạo song song tiếng Nhật với chuyên môn

Thông thường, du học sinh Nhật Bản muốn học tập và làm việc tại Nhật thường mất 4-6 năm bao gồm: Thời gian học tiếng Nhật trước khi du học; Sang Nhật rồi học tiếp 2 năm trường Nhật Ngữ; sau đó mới thi vào 1 trường chuyên môn và học tiếp 2-4 năm nữa.

Để rút gọn thời gian và chi phí cho các bạn trẻ, VTI Education đào tạo song song cả tiếng Nhật và chuyên môn IT chỉ mất từ 2,5 năm. Tức là kể cả bạn không biết tiếng Nhật, trình độ IT ở con số 0, thì chỉ sau từ 2,5 năm, bạn đã có cả tiếng Nhật từ N3-N2, lẫn tấm bằng chuyên môn IT từ Học viện máy tính danh giá bậc nhất Nhật Bản.

Học trực tiếp với Giảng viên người Nhật & Hỗ trợ trong toàn bộ quá trình du học

Cách tốt nhất để học tiếng Nhật chính là học từ chính người bản địa. Trong chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản, giảng viên tham gia giảng dạy tiếng Nhật cho bạn tại Việt Nam chính là Giảng viên của Học viện Máy tính Kyoto - trường đào tạo về máy tính uy tín và lâu đời nhất tại Nhật Bản. 

Sau khi sang Nhật du học, các giảng viên Việt Nam cũng thường xuyên đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình học tập, giúp các bạn vượt qua vấn đề rào cản ngôn ngữ, cũng như hỗ trợ các bạn khi gặp khó khăn trong học tập cũng như đời sống.

Cam kết đầu ra

Với lộ trình rõ ràng và chắc chắn, VTI Education hoàn toàn cam kết đầu ra cho các bạn sinh viên học tại chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản:

  • Cam kết du học và ra trường đúng thời hạn, không bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh;
  • Cam kết tiếng Nhật sau khi ra trường đạt trình độ tương đương N3-N2; giao tiếp tốt;
  • Cam kết việc làm tại các tập đoàn, công ty công nghệ thông tin lớn trong nước với mức lương 10-15 triệu đồng/tháng; hoặc cam kết giới thiệu việc làm tại Nhật Bản với mức lương từ 2000-4000 USD/tháng;

Đọc thêm: Hướng dẫn xét tuyển Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin năm 2023

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh