VTI Education

Du học Nhật Bản nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Nếu bạn đang có mong muốn đi du học và sau này làm việc tại Nhật Bản, dưới đây sẽ là những ngôn ngữ lập trình bạn nên lựa chọn ưu tiên học, bởi nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương khá. Việc hiểu rõ nhu cầu thị trường Nhật Bản để chọn học ngôn ngữ lập trình nào sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và lựa chọn đúng đắn hơn.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên ở thị trường Nhật Bản hiện nay

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề thiếu hụt nhiều nhân lực nhất tại Nhật Bản hiện nay, do sự phát triển mạnh mẽ theo cấp số nhân của công nghệ và kỹ thuật, vượt quá xa sức đáp ứng của nguồn nhân lực về số lượng. 

Theo dự đoán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Nhật Bản sẽ cần tuyển dụng hơn 1,6 triệu lao động ngành công nghệ thông tin  vào năm 2030, trong đó con số thiếu hụt là 790.000 người.

Để tránh tình trạng thiếu hụt về nhân lực, và để đáp ứng guồng quay phát triển mạnh mẽ của công nhiều công ty công nghệ Nhật Bản đã “mạnh tay” thuê nhiều nhân tài nước ngoài để có thể trụ vững trên thị trường.

Năm 2017, Nhật Bản có hơn 50.000 lao động nước ngoài trong ngành công nghệ thông tin – con số này đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2008. 

Học ngôn ngữ lập trình nào để dễ xin việc làm tại Nhật Bản?

 

Nên học ngôn ngữ lập trình nào khi du học Nhật Bản?

Các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Nhật Bản

Đây là bảng xếp hạn 10 ngôn ngữ lập trình có số lượng tin tuyển dụng nhiều nhất ở Nhật Bản - đánh giá dự a trên 11 kênh tuyển dụng lớn nhất tại đất nước này. Từ đây chúng ta có thể biết được các ngôn ngữ lập trình được ưu tiên khi tuyển dụng.

10 ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao nhât tại Nhật Bản

Như chúng ta có thể thấy, ngôn ngữ lập trình Java đang dẫn đầu với 11.526 tin tuyển dụng ở Nhật Bản. Được đánh giá là “xương sống” của nhiều nền tảng, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thông thạo ngôn ngữ Java không chỉ rất cao ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Đứng ở vị trí thứ hai là JavaScript với 7.472 tin tuyển dụng. Ngôn ngữ lập trình này cần thiết ở hầu hết các công ty công nghệ. Vai trò của JavaScripts là xây dựng ứng dụng trên trang web/ điện thoại di động, tạo ra các máy chủ web và các ứng dụng cho máy chủ, đồng thời còn được sử dụng trong việc phát triển các trò chơi. Đó chính là lý do đảm bảo việc các chuyên gia về ngôn ngữ lập trình này hiếm khi thiếu việc làm ở Nhật Bản.

Ngôn ngữ lập trình PHP theo sát ở vị trí thứ ba với 7.383 tin tuyển dụng. PHP là ngôn ngữ được 79.1% máy chủ trên internet sử dụng, đây là ngôn ngữ được yêu thích để phát triển trang web như là một công cụ ngôn ngữ về phía máy chủ và là kỹ năng được săn đón nhiều ở Nhật Bản.

Nhìn chung, danh sách này tương đối giống với bản xếp hạng trên toàn thế giới, theo như Cuộc khảo sát toàn cầu năm 2021 của CodinGame cho thấy JavaScript là kỹ năng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón nhất, tiếp theo sau là Java và Python. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình tương đối mới tích hợp giữa Java và Kotlin có nhu cầu tuyển dụng khá lớn trên toàn cầu nhưng lại không được săn đón nhiều ở Nhật Bản.

 

Ngôn ngữ lập trình có mức lương cao nhất ở Nhật Bản

Không phải ngôn ngữ lập trình nào có nhu cầu tuyển dụng lớn thì mức lương càng cao. Ta có thể thấy rõ điều đó qua bảng xếp hạng dưới đây - 10 ngôn ngữ lập trình có thu nhập cao nhất ở Nhật Bản tính đến năm 2020, theo HRog.

Dẫn đầu trong bảng xếp hạng thu nhập là ngôn ngữ lập trình R với mức lương trung bình 4.7 - 8.3 triệu yên/năm. Đây là một ngôn ngữ lập trình chuyên ngành dành cho việc phân tích thống kê, phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và phát triển công nghệ thông tin, điều này khiến cho nó trở thành một công cụ quan trọng đối với các ngành xử lý thống kê và khai thác dữ liệu. Việc thành thạo ngôn ngữ này đòi hỏi phải có trình độ hiểu biết sâu sắc về thống kê nên những ai quen thuộc với ngôn ngữ R đều có được mức thu nhập xứng đáng cho chuyên môn của mình. Tuy nhiên, chỉ có 1.056 tin tuyển dụng yêu cầu sử dụng ngôn ngữ lập trình R ở Nhật Bản.

Đứng ở vị trí thứ hai là ngôn ngữ lập trình Go với mức lương 4.6-7.9 triệu yê/nămn. Được Google phát triển vào năm 2009, Go có khả năng xử lý tốc độ cao và rất xuất sắc trong việc phát triển back-end. Go được Google cũng như một số công ty lớn của Nhật như CyberAgent, Kyash và Eureka sử dụng. Theo bảng thống kê, có khoảng 932 tin tuyển dụng dành cho ngôn ngữ Go.

Đứng ở vị trí thứ ba với mức lương 4.6- 7.8 triệu yên/năm là ngôn ngữ TypeScript do Microsoft sáng tạo để phát triển. Với mục đích bù đắp cho những thiết sót của ngôn ngữ JavaScript, ngôn ngữ TypeScript được Google công nhận là ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn vào năm 2017 và từ đó nó thu hút được sự chú ý của rất nhiều người dùng. Ở Nhật Bản, ngôn ngữ này được nhà cung cấp dịch vụ nổi tiếng BizReach và công ty tuyển dụng Persol Career và nhiều công ty khác sử dụng.

So sánh với bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình có thu nhập cao nhất trên thế giới, bảng xếp hạng này tại Nhật Bản nhìn chung hơi khác. Theo một cuộc khảo sát ngành công nghệ thông tin toàn cầu năm 2020 của Stack Overflow, ngôn ngữ lập trình R và Typescript chỉ có mức lương trung bình, trong khi ngôn ngữ lập trình Go và Scala lại rất cao. Trong khi đó, ngôn ngữ Perl nổi tiếng toàn cầu thậm chí còn không được nhắc đến ở Nhật Bản.

Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào để có công việc tốt tại Nhật Bản?

Từ 2 bảng xếp hạng phía trên, chúng ta có thể rút ra được các ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình ở thị trường Nhật Bản:

  • Các ngôn ngữ lập trình có thu nhập khá, nhưng có nhiều cơ hội việc làm : Java, C, PHP, Ruby
  • Các ngôn ngữ lập trình có thu nhập cao nhưng cơ hội việc làm hạn chế: R, Go, TypeScript, Scala, Kotlin
  • Nếu muốn có thu nhập khá đến cao, lại có nhiều cơ hội việc làm thì hãy chọn học ngôn ngữ lập trình: JavaScript, Python

Có thể thấy rằng ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất ở Nhật Bản chính là JavaScript khi đứng thứ 8 về mức thu nhập và đứng thứ 2 về nhu cầu việc làm. Ngôn ngữ này đã liên tục nằm trong bảng xếp hạng 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên TIOBE trong vài năm gần đây. Ngôn ngữ lập trình này cũng được các công ty quốc tế nổi tiếng như Microsoft, Paypal và Netflix ưa chuộng khiến nó trở thành một ngôn ngữ lập trình có vai trò mạnh mẽ khó có khả năng bị xuống hạng trên toàn thế giới. Python cũng là một đối thủ rất mạnh khi đứng thứ 6 về mức thu nhập và đứng thứ 7 về nhu cầu lao động.

Đọc thêm: 5 tips học lập trình cho người mới bắt đầu

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh