VTI Education

5 tips học lập trình cho người mới bắt đầu

Lập trình viên là nghề nghiệp hot nhất hiện nay khi Công nghệ thông tin xếp thứ 2 trong số những ngành được nhiều học sinh lựa chọn nhất trong kỳ Tuyển sinh Tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao, với mức lương khủng và cơ hội phát triển lớn,  rất nhiều bạn trẻ muốn theo học và khẳng định mình tại vị trí này.

Học lập trình cho người mới bắt đầu không hề đơn giản, ngành này có rất nhiều ngôn ngữ và lộ trình phát triển khác nhau. Để có được phương hướng học lập trình tốt nhất, hãy cùng VTI Education tìm hiểu những tips học lập trình cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!

ngôn ngữ học lập trình cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu nên học những ngôn ngữ lập trình nào?

Trên thế giới hiện nay có tới hơn 700 ngôn ngữ lập trình. Nếu Lập trình là một quốc gia, đây sẽ là đất nước nói nhiều ngôn ngữ thứ 3 trên thế giới. Tin vui là bạn không cần biết quá nhiều ngôn ngữ lập trình để trở thành một Lập trình viên giỏi. Hãy tập trung chuyên sâu vào 1 hoặc một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến dưới đây:

1. PHP

PHP là ngôn ngữ nền tảng để phát triển các ứng dụng. Hiện tại, các lập trình viên Facebook, wikipedia, mailchimp… đều đang sử dụng PHP để phát triển nền tảng của mình. PHP là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được thiết kế đặc biệt và tiết kiệm nhất trên các ứng dụng Web.

Ưu điểm của PHP là: có bề dày lịch sử, cộng đồng tích cực, hệ sinh thái phong phú, đa dạng, công cụ phát triển hoàn thiện… Chính vì thế mà PHP luôn là ứng cử viên sáng giá khi nhắc đến xây dựng một ứng dụng Web.

2. Java

Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến trên Thế giới vì dễ đọc, mạnh mẽ, linh hoạt và đặc biệt rất vững chắc. Bên cạnh đó, Java cũng rất phổ biến trong lập trình IoT, trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình, hãy khởi động bằng ngôn ngữ này, nó giúp cho việc học trở nên hứng thú hơn rất nhiều.

3. Python

Ngôn ngữ này xuất hiện vào những năm 80s và được sử dụng rất nhiều do dễ học, dễ tiếp cận. Đây được coi như ngôn ngữ mã nguồn mở, sử dụng miễn phí và dùng được cho cả các ứng dụng thương mại. Đặc điểm của Python là cho phép tạo ra một số lượng lớn code dễ đọc trong một khoảng thời gian rất ngắn, hỗ trợ đối tượng, có chức năng lập trình chức năng như ngôn ngữ khác. Hiện nay, đây là loại ngôn ngữ bậc cao, được sử dụng nhiều nhờ tính mềm dẻo của nó.

4. C và C++

Nếu các bạn học ngành Công nghệ thông tin tại các trường thì sẽ dễ dàng thấy ngôn ngữ C và C++ sử dụng rất nhiều trong sách vở và qua các bài giảng. Ngôn ngữ này được mệnh danh là nền tảng của khoa học máy tính và lập trình nhưng rất khó học. Cho nên kinh nghiệm học lập trình là những người nắm vững được ngôn ngữ C và C++ lại dễ dàng học được các ngôn ngữ khác bắt nguồn từ C và C++.

5 tips học lập trình cho người mới bắt đầu

1. Mới bắt đầu, hãy học chậm nhưng chắc

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sớm thành công, hoặc ít nhất nhìn thấy kết quả thật nhanh để có động lực bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Nhưng khi mới bắt đầu trong ngành lập trình, lời khuyên đầu tiên bạn phải nhớ là học chậm và học chắc. Kinh nghiệm của nhiều sinh viên ngành lập trình cho thấy, khi mới có chút ít kiến thức về IT, bạn sẽ hứng thú và rất nhanh muốn chuyển sang khám phá điều mới. Tuy nhiên, do chủ quan mà phần lớn các trường hợp này đều dẫn đến kết quả là bị các bạn khác bỏ lại xa vì quên nhanh, hiểu không rõ, nắm không sâu.

Muốn giỏi thì trước hết chúng ta cần phải nắm vững kiến thức cơ bản. Điều nay hay ở chỗ, khi có một nền móng vững chắc, việc xây nhà cao tầng dường như trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bên cạnh học lý thuyết thì điều cần thiết trong lập trình là chăm chỉ thực hành để hiểu và nắm rõ hơn vấn đề. Mỗi lần thực hành, bạn sẽ nhận ra được lỗi thường mắc phải và từ đó rút được kinh nghiệm cho sau này. Bởi vậy, chăm chỉ thực hành, luyện tập, nắm vững nền tảng sẽ là con đường vững chắc giúp các bạn đạt kết quả cao khi học lập trình.

2. Học từ nhiều nguồn tài liệu và nhiều nguồn khác nhau

Nếu ngày xưa chúng ta chỉ học qua thầy cô, bạn bè, sách vở thì ngày nay còn có google, youtube để bạn học. Nguồn học và tài liệu học lập trình không bao giờ thiếu. Điều quan trọng là bạn có biết cách tận dụng thời gian để học hết hay không.

Đọc thêm: Chia sẻ tài liệu học Lập trình cho người mới bắt đầu

các tip học lập trình cho người mới bắt đầu

 

3. Đừng bao giờ hài lòng với copy - paste code

Theo kinh nghiệm học lập trình, các bạn sẽ học lập trình như học thuộc lòng từ vựng tiếng anh. Để ghi nhớ một điều gì đó, chúng ta sẽ viết đi viết lại vào một tờ giấy. Còn muốn nắm vững được code thì cần phải chăm chỉ gõ và gõ thật nhiều. Mỗi lần gõ sẽ là một lần khắc sâu vào trí óc của bạn.

Tuyệt đối đừng nên lạm dụng copy - paste! Đây là một thói quen xấu và cực kỳ không tốt cho những người đang bắt đầu học lập trình.

4. Học đi đôi với hành

Chắc chắn chúng ta đã quá quen với câu thành ngữ này rồi. Đặc biệt với học lập trình thì việc thực hành sớm và thường xuyên là vô cùng quan trọng. Học nhưng không kết hợp làm thì sẽ chỉ lướt qua trí nhớ chúng ta tạm thời mà thôi. Để nhớ lâu, sâu thì các bạn cần kết hợp giữa học và thực hành để đạt hiệu quả cao.

Đọc thêm: Phương pháp học thực nghiệp - Thực hành chiếm đa số tại VTI education 

 

5. Tự làm lại

Chúng ta có thể học lập trình trên trường lớp, trên sách vở, bạn bè, báo chí, hay các kênh mạng khác nhau. Đó chính là những nguồn kiến thức rất tốt với những người bắt đầu học. Thế nhưng, mỗi lần học xong các bạn có tự ôn lại hay tự làm lại hay không? Nếu chưa thì hãy bắt đầu ngay thói quen này. Đây là cách học cực kỳ hiệu quả và mang lại kết quả đáng bất ngờ. Hãy học rồi tắt máy đi rồi làm thử lại. Đừng nản chí vì một lần, hai lần bạn cũng khó có thể làm lại đúng được. Nhưng nhiều lần thì bạn chắc chắn sẽ làm được đấy.

Hy vọng, với những chia sẻ trên, các bạn mới bắt đầu sẽ có được nhiều kinh nghiệm học lập trình hữu ích. Chúc các bạn đạt kết quả cao!

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh