VTI Education

Du học ngành IT nên chọn nước nào?

Nếu bạn đang muốn đi du học ngành IT, đây là top 10 nước tốt nhất để lựa chọn theo học. VTI Education sẽ giúp bạn phân tích ưu điểm và nhược điểm của từng quốc gia.

 

Các quốc gia Âu-Mỹ tốt nhất để du học ngành IT

Du học ngành IT ở Mỹ

Không chỉ là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ, phát minh và sáng chế, Mỹ còn được đánh giá rất cao về hệ thống giáo dục bài bản, môi trường học tập, thực tập hiện đại, tân tiến. Đây là điểm dừng chân của rất nhiều bạn trẻ muốn đi du học ngành IT. Sinh viên có vô cùng nhiều lựa chọn trong chuyên ngành như Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin máy tính, Mạng máy tính, Hệ thống cơ sở dữ liệu, Mạng thần kinh, Robot và phần mềm Kỹ thuật. 

Một ưu điểm lớn khi lựa chọn du học ngành IT tại Mỹ, đó là cơ hội thực tập và làm việc tại những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới như: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell, Yahoo…

Các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ về ngành công nghệ thông tin: Học viện MIT, Đại học Stanford, Đại học California, Berkeley, Trường UCLA (Đại học California, Los Angeles), Đại học Harvard,…

du học ngành IT ở Mỹ

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Canada

Ngành Công nghệ thông tin ở Canada đào tạo vô cùng bài bản. Đặc biệt, bằng cấp du học ngành IT của Canada được công nhận trên toàn thế giới

Cơ hội định cư tại Canada cũng là một điểm vô cùng hấp dẫn. Nhu cầu công nghệ thông tin tại đất nước này đang thiếu hụt trầm trọng, vì vậy cơ hội việc làm sau khi ra trường lớn, mức lương cao, sẽ giúp cơ hội định cư tại đây chắc chắn hơn.

Canada có rất nhiều trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành công nghệ thông tin và máy tính: Đại học Toronto, Đại học Waterloo, Centennial College, Niaraga College, Kwantlen Polytechnic University, Đại học Regina…

 

Du học ngành IT ở châu Âu

Tại châu Âu, 4 quốc gia tốt nhất để du học ngành IT đó là: 

 • Phần Lan: ưu thế vượt trội về hạ tầng kỹ thuật số, xã hội ứng dụng CNTT
 • Thụy Điển: hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tích hợp CNTT
 • Hà Lan: tích hợp kỹ thuật số trong tất cả các hoạt động xã hội
 • Na Uy: tiềm năng tạo hiệu ứng xã hội lớn
 • Thụy Sỹ: điều kiện công nghệ cao, phát triển bền vững
 • Anh: Công nghệ ứng dụng sâu sắc trong nền kinh tế dịch vụ

Các nước châu Âu tốt nhất để du học ngành IT

Nhược điểm của các nước Âu-Mỹ khi lựa chọn du học ngành Công nghệ thông tin

Dù cho chương trình học tập đứng đầu thế giới, du học ngành IT ở các nước Âu-Mỹ vẫn có những nhược điểm bạn cần cân nhắc:

 • Đầu tiên phải kể đến chi phí. Không chỉ có học phí thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất thế giới, các nước Âu-Mỹ còn là đất nước có chi phí sinh hoạt rất cao. Nếu lựa chọn du học ngành IT tại các đất nước này, bạn cần có điều kiện kinh tế từ tốt trở lên, sẵn sàng trang trải chi phí học tập từ 4-5 năm tại đất nước này, hoặc cần có lực học cực kỳ tốt để săn được học bổng toàn phần để đỡ đần chi phí.
 • Khó xin việc làm tại thành phố lớn. Theo thống kê, có tới ⅘ sinh viên du học Mỹ ngành IT không làm việc đúng chuyên ngành.
 • Khó đỗ vào các trường IT hàng đầu. Không chỉ cần một học lực tốt, các trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin ở Mỹ đòi hỏi rất cao ở sinh viên, như kỹ năng mềm, tiếng Anh, khả năng thích nghi cũng như tư duy logic. 
 • Khoảng cách địa lý, khí hậu và văn hóa khác biệt cũng là điểm bạn cần cân nhắc khi lựa chọn du học ngành IT tại các nước Âu - Mỹ.

 

Top 4 lựa chọn “gần nhà” để du học ngành IT

Vị trí địa lý “gần nhà” có lợi thế rất lớn cho sinh viên khi chọn du học ngành công nghệ thông tin bởi các lý do:

 • Tiết kiệm chi phí du học, đi lại, visa, chi phí thăm thân…
 • Thời tiết và văn hóa không quá khác biệt, sinh viên dễ dàng thích nghi và thậm chí định cư lâu dài.
 • Cơ hội việc làm lớn và dễ xin việc sau khi ra trường.
 • Cơ hội đỗ vào các trường IT lớn không quá khó khăn.

Đây là top 4 quốc gia gần Việt Nam có chất lượng đào tạo du học ngành IT tốt nhất:

 

1. Du học ngành IT ở Nhật Bản

Nhật Bản luôn đầu tư vào chất lượng giáo dục ngành Công nghệ thông tin. Quốc gia này từng chi hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học trong tất cả các cấp học. Các trường đào tạo IT tại Nhật luôn dành các khoản đầu tư lớn cho hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được tự do nghiên cứu, phát triển và tiếp cận những tri thức tiên tiến nhất trên thế giới. Do đó, chất lượng đào tạo ngành IT của Nhật luôn được đánh giá rất cao.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm ngành IT sau khi ra trường ở Nhật cũng rất cao, do nhân sự thiếu hụt, chất lượng nguồn lực cao, mức thu nhập cũng vì thế tăng lên.

Các trường Senmon ở Nhật có phương châm đào tạo rất thực tế: Cung cấp kiến thức chuyên môn IT đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời thực hành, thực tập ngay trong thời gian học. Tốt nghiệp các trường IT  là đã đủ khả năng làm việc tại Nhật ngay với mức thu nhập trung bình khoảng 2000-4000 USD/tháng - mà không cần thời gian đào tạo lại như các ngành khác. 

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay, việc xin việc trong ngành IT là khá dễ dàng, thậm chí nếu bạn có ý định xin vĩnh trú tại Nhật thì sau thời gian làm việc 5-10 năm là hoàn toàn có thể. 

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn không muốn ở lại Nhật để làm việc sau khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng danh giá chuyên ngành thông tin, bằng ngoại ngữ tiếng Nhật, cộng với những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian du học, bạn chắc chắn sẽ có được một công việc tốt với mức lương đáng mơ ước tại các doanh nghiệp IT hàng đầu Việt Nam.

Đọc thêm: Tại sao du học Nhật Bản ngành IT ngày càng “hot”?

du học ngành IT ở Nhật Bản

 

2. Du học ngành IT ở Úc

Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khoảng 76% trụ sở công nghệ thông tin của Úc được đặt tại New South Wales và một số công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới được đặt trụ sở tại Sydney như: Microsoft, IBM, CSC, Oracle, Sun Microsystems.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT đang ngày càng tăng mạnh do lượng nhân sự đang bị thiếu hụt. Theo báo cáo mới nhất thì trong khoảng 6 năm tới có thể cần tới khoảng 100.000 nhân lực cho ngành CNTT

Một số trường Đại học uy tín giảng dạy ngành CNTT tại Úc:  Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Curtin,  Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Học viện RMIT,  Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học La Trobe, Đại học Nam Úc, Đại học Sydney, …

 

3. Du học ngành IT ở New Zealand

Lĩnh vực Công nghệ thông tin tại New Zealand đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Chính phủ nước  này dành những chính sách ưu đãi về việc làm và định cư cho ngành IT hơn là các ngành về Kinh tế hay Xã hội.

Hơn 10,000 doanh nghiệp về CNTT được thành lập tại New  Zealand trong suốt những năm gần đây giúp trực tiếp nâng tỉ lệ việc làm của ngành lên đến 12%, đạt con số 27,000 nhân lực.

Theo thống kê, New Zealand hiện đang có khoảng 75.000 người đang làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với mức thu nhập hấp dẫn, dao động từ khoảng 50.000 – 100.000NZD/năm.

Hơn nữa, sau tốt nghiệp tại New Zealand sinh viên còn có nhiều khả năng xin được visa thường trú nhân để được sinh sống và làm việc lâu dài tại đây

Top trường đào tạo ngành CNTT tại New Zealand: Đại học Massey, Đại học Công nghệ Auckland, Đại học Waikato, Đại học Otago,…

 

4. Du học ngành IT ở Singapore

Ngành Công nghệ thông tin tại Singapore được coi là ngành mũi nhọn có sức ảnh hưởng đến toàn bộ các lĩnh vực khác. Trong suốt những năm vừa qua, ngành này đóng góp không nhỏ vào quá trình hiện đại hóa nền kinh tế trên toàn thế giới trong đó có nước Việt Nam chúng ta.

Rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư vào các công ty về CNTT tại Singapore. Nhờ có sự đầu tư này mà các doanh nghiệp, tập đoàn về IT, các nhà cung cấp mạng, phát triển phần mềm đều hoạt động rất hiệu quả tại Singapore.

Top trường đào tạo ngành CNTT tại Singapore: Đại học James Cook Singapore, Học viện Informatics, Học viện Kaplan, Học viện PSB, Học viện TMC,…

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh