VTI Education

Chương trình liên kết quốc tế tiết kiệm nhất ngành CNTT

Chương trình liên kết quốc tế giúp bạn tiết kiệm thời gian, khi học 1-2 năm trong nước rồi tiếp tục du học nước ngoài thêm khoảng 2 năm, mà vẫn nhận được bằng cấp Quốc tế. Tuy nhiên các trường đại học có mô hình này thường có học phí khá cao, hoặc đầu vào của trường rất khó khăn. Vậy có chương trình liên kết quốc tế ngành CNTT nào tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả nhất không?

Chương trình liên kết quốc tế là gì?

Trong những năm gần đây, nhiều trường học trong nước đẩy mạnh các chương trình liên kết quốc tế để đáp ứng nhu cầu du học của sinh viên. Đặc biệt là trong thời kỳ Chuyển đổi số Quốc gia, ngành Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, cả sinh viên lẫn phía các trường đào tạo đều mong muốn được “gửi gắm” càng nhiều càng tốt các em học sinh sang các cường quốc CNTT, để học tập, làm việc rồi quay trở về làm giàu cho đất nước.

Từ đó, các chương trình Quốc tế ra đời với mục tiêu rút ngắn khoảng cách và thời gian học Công nghệ thông tin của các em. Thay vì học đại học trong nước 4-5 năm xong mới đi du học, ngày nay, sinh viên có thể lựa chọn chương trình liên kết để nhanh chóng được tiếp xúc với những nền giáo dục chất lượng , với chi phí rẻ hơn so với du học tự túc.

chuong-trinh-lien-ket-quoc-te

Có những loại chương trình liên kết Quốc tế nào?

1. Chương trình bằng kép (Dual Degree)

Các trường đại học mở thêm hệ Quốc tế, hoặc trường Quốc tế sẽ là đối tượng có chương trình Bằng kép như thế này. Trường tại Việt Nam sẽ liên kết với 1 trường đại học, cao đẳng của nước ngoài, chia sẻ mục tiêu và chương trình đào tạo. Sinh viên sẽ học dạng 1+3 (1 năm học tại Việt Nam, 3 năm học tại nước ngoài), hoặc 2+2 (2 năm trong nước, 2 năm nước ngoài) , 3+1..vv... Khi kết thúc chương trình này, sinh viên có thể nhận 2 bằng cử nhân của trường trong nước và trường Quốc tế.

2. Chi nhánh Quốc tế của Trường đại học

Với hình thức học này, sinh viên sẽ được học tập tại chi nhánh chính thức của trường đại học quốc tế đặt tại nước khác. Ví dụ như Monash University có chi nhánh đặt tại Malaysia hoặc RMIT University có chi nhánh ở Việt Nam, Singapore, Hong Kong, Indonesia và Trung Quốc. Với loại hình này, sinh viên sẽ nhận 1 bằng đại học hoặc chứng chỉ nhưng có giá trị tại cả hai quốc gia.

3. Nhượng quyền đào tạo

Một số trường Quốc tế sẽ liên kết với trường nước ngoài, mua bản quyền đào tạo, hoặc nhượng quyền để chính trường nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam.

Lợi ích của chương trình liên kết quốc tế

1. Con đường du học an toàn và tiết kiệm

- Đối với sinh viên có nhu cầu đi du học nước ngoài, có rất nhiều con đường để sang một đất nước mới với nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Trong đó chương trình liên kết Quốc tế được đánh giá là an toàn, tiết kiệm thời gian nhiều nhất.

- Về mặt thời gian, các bạn chỉ cần học tổng cộng 4-5 năm để hoàn thành chương trình học tại cả 2 quốc gia, đồng thời đào tạo ngôn ngữ ngay trong trường. Tại một số trường đào tạo, các bạn sinh viên có thể học Chuyên ngành bằng song song hai ngôn ngữ, được đào tạo bởi cả giáo viên Việt Nam và Quốc tế.

- Về mặt an toàn: Thay vì lựa chọn các bên môi giới du học, hoặc du học tự túc với nhiều sự bỡ ngỡ, lo lắng, thì sinh viên của các Chương trình liên kết Quốc tế sẽ nhận được sự hỗ trợ và chăm lo của 2 trường tại Việt Nam và quốc gia du học. Việc du học nay được đảm bảo từ Visa, bảo lãnh, đến chỗ ăn, chỗ ở...

2. Bằng cấp Quốc tế

Thay vì chỉ nhận bằng cử nhân thông thường tại Việt Nam, sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình liên kết Quốc tế sẽ nhận bằng cấp do trường ở nước ngoài trao, hoặc chứng chỉ do cả hai trường đào tạo cung cấp. Bằng cấp này sẽ có giá trị tại cả hai Quốc gia, mở rộng cơ hội công việc cho sinh viên, đồng thời nâng tầm giá trị tri thức mà các em nhận được – dù cùng thời gian đào tạo 4-5 năm.

3. Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài

So với các bạn chỉ học ở Việt Nam, thì cơ hội sống và làm việc tại nước ngoài của sinh viên du học trở nên dễ dàng hơn bởi hai lý do:

- Với bằng cấp quốc tế, các em sẽ dễ dàng xin việc tại đất nước du học, bởi họ luôn ưu ái sinh viên do chính nước họ đào tạo, thay vì “nhập khẩu” sinh viên có bằng cấp nước khác. Khi có việc, sinh viên được gia hạn visa tới 4-5 năm tiếp theo, với lựa chọn “ở hay về” rất rộng mở.

- Với việc học tập và sinh sống ít nhất 1-2 năm tại nước ngoài trước khi đi làm, sinh viên có sự tiếp xúc văn hóa, có networking (mạng lưới mối quan hệ), hiểu biết văn hóa doanh nghiệp, hiểu biết thị trường tuyển dụng,... nhờ đó dễ dàng tiếp tục sinh sống và làm việc tại “đất nước thứ hai”

4. Lợi ích kinh tế

- Đối với sinh viên: công việc tại các cường Quốc CNTT thường có mức lương rất cao. Nếu có thể làm việc trong ngành CNTT tại Quốc gia du học, các em có thể “giắt túi” mức thu nhập 1-3 tỷ đồng/năm, làm giàu trong những tháng ngày “trai trẻ”. Đây cũng là các lựa chọn “đổi đời” cho sinh viên CNTT.

- Đối với Quốc gia: Việc đưa hàng ngàn sinh viên mỗi năm đi du học tại các Cường quốc CNTT, sinh sống và làm việc vài năm, thu lượm các tinh hoa của nước ngoài, rồi quay về phục vụ đất nước với tỷ lệ ngày càng tăng cao, Việt Nam đang kỳ vọng nâng cao tăng trưởng GDP, đồng thời thúc đẩy Chuyển đổi số Quốc gia trong tương lai gần. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho nền kinh tế đất nước.

chuong-trinh-lien-ket-quoc-te-2

 

Khó khăn khi học Chương trình liên kết Quốc tế.

Đầu vào khó, tỷ lệ chọi cao

Hiện nay, phần lớn chương trình liên kết Quốc tế đều có học phí khá cao. Ví dụ ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội có chương trình liên kết với Đại học La Trobe (Australia), Đại học Victoria (New Zealand), hoặc chương trình Khoa học máy tính liên kết với Đại học Troy (Mỹ) với học phí từ 50-75 triệu đồng/năm cho 2 năm học tại Việt Nam, và từ 615 triệu/năm cho 2 năm du học liên kết.

Một số Chương trình liên kết Quốc tế nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, hoặc nhận các gói đầu tư từ việc Quốc tế hóa chương trình giáo dục của mình, thì sẽ có học phí thấp hơn hoặc có các gói học bổng để sinh viên phấn đấu. Tuy nhiên tỷ lệ chọi vào các ngôi trường này là khá cao, yêu cầu đầu vào cũng rất phức tạp (ngôn ngữ, điểm thi, năng lực học bạ...).

Chính vì vậy, những sinh viên có học lực trung bình hoặc không có nhiều chi phí tự túc du học, vẫn lựa chọn các hình thức du học truyền thống như: Học xong 4-5 năm rồi xin học bổng ngôn ngữ, hoặc môi giới du học, hoặc vừa học vừa làm...

Không cam kết đầu ra

Phần lớn các Chương trình liên kết Quốc tế chỉ cam kết phần đào tạo cho sinh viên. Tuy nhiên có một thực trạng là sinh viên ra trường tại nước ngoài rất khó xin được việc, bởi còn thiếu thốn về kinh nghiệm thực tế, kỹ năng mềm... Ở Việt Nam, 70% sinh viên CNTT ra trường còn khó tìm việc làm,  huống chi là ở các cường quốc CNTT như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ đều là các thị trường khắt khe trong việc tuyển dụng.

Sau khi tốt nghiệp Chương trình liên kết quốc tế, sinh viên có tối đa 6 tháng để tìm việc tại Quốc gia du học. Hết thời gian đó, các em sẽ phải phân vân với lựa chọn: chuyển ngành, xin làm các công việc ít mong muốn để được gia hạn visa, hoặc quay lại Việt Nam và bỏ lỡ ước mơ làm việc tại nước ngoài.

Chương trình liên kết Quốc tế kiết kiệm chi phí nhất cho sinh viên CNTT.

Năm 2021, tỷ lệ sinh viên nộp hồ sơ vào các Chương trình Quốc tế đạt 28%, trong đó Chương trình Lập trình viên Việt-Nhật của VTI Education đón tiếp hơn 300 bạn sinh viên học tập và làm việc với ước mơ lớn là du học Nhật Bản ngành CNTT.

Chương trình lập trình viên Việt-Nhật là gì?

Với mong muốn đưa hàng ngàn sinh viên CNTT mỗi năm sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, sau đó quay lại hưng thịnh đất nước, VTI Education đã liên kết với trường Cao đẳng Kagoshima, Nhật Bản để cho ra đời chương trình đào tạo Lập trình viên Việt – Nhật, với thời gian học ngắn nhất và chi phí tiết kiệm nhất cho sinh viên.

chuong-trinh-lien-ket-quoc-te-3

 

Tại sao nên lựa chọn Chương trình lập trình viên Việt – Nhật?

- Tiết kiệm thời gian: So sánh với các Chương trình liên kết Quốc tế khác, Chương trình lập trình viên Việt – Nhật còn có thời lượng học ngắn hơn: chỉ 1,5 năm tại Việt Nam + tối đa 2 năm tại Nhật Bản.

- Tiết kiệm chi phí: Tại Việt Nam, học phí của trường vào khoảng 40 triệu đồng/năm. Tại Nhật Bản, học phí khoảng 550.000 JPY/năm (tương đương 110 triệu đồng/năm). Tuy nhiên, Chương trình Lập trình viên Việt – Nhật cam kết giới thiệu việc làm thêm tại Nhật để các em có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Trung bình một du học sinh trong Chương trình lập trình viên Việt – Nhật đi làm thêm có thể kiếm được 90.000-110.000 JPY/tháng – đủ để vừa đóng học phí vừa lo chi phí ăn/ở, mà không cần bỏ thêm tiền du học.

- Cam kết việc làm: Sau khi học xong, sinh viên được cam kết việc làm tại Nhật Bản với mức lương từ 60-120 triệu đồng/tháng, cùng lộ trình thăng tiến tại Quốc gia này. Với những sinh viên lựa chọn quay lại Việt Nam, VTI Education cũng cam kết 100% có việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT lớn trong nước như FPT, VTI, CMC Global...

- Cam kết đào tạo tiếng Nhật cho các em sinh viên đạt N3-N2, giao tiếp tốt trước khi sang Nhật Bản.

- Đào tạo kỹ năng: Ngoài việc đào tạo “thực nghiệp” trong ngành CNTT, Chương trình lập trình viên Việt – Nhật sẽ đào tạo các em đầy đủ các kỹ năng mềm để ra trường có thể đáp ứng được công việc ngay.

- Bằng cấp Quốc tế: Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản sẽ có bằng Cao đẳng Công nghệ thông tin của trường Kagoshima, Nhật Bản. Bằng cấp này có giá trị làm việc tại cả Nhật Bản và Việt Nam.

- Hỗ trợ đón đầu: Trường liên kết Kagoshima KBCC tại Nhật Bản sẽ là đơn vị liên kết đón các em sinh viên phía đầu Nhật Bản. Ngoài việc có kinh nghiệm lâu đời trong việc đào tạo ngành CNTT, trường còn hỗ trợ ký túc xá và quan tâm đời sống của sinh viên, để các em khỏi bỡ ngỡ khi sang đất nước mới

Làm sao để được học trong Chương trình lập trình viên Việt – Nhật?

Chương trình lập trình viên Việt – Nhật của VTI Education là đơn vị hiếm hoi chỉ yêu cầu Bằng tốt nghiệp THPT (tốt nghiệp cấp 3). Với yêu cầu này cùng mức chi phí hợp lý, VTI Education mong muốn thật nhiều em sinh viên được tiếp cận với Chương trình học Quốc tế, được trải nghiệm du học Nhật Bản một cách an toàn, thoải mái và tiết kiệm nhất.

VTI Education vẫn đang tiếp tục tuyển sinh với những suất học bổng cuối cùng. Hãy đăng ký tư vấn ngay để sớm được trở thành sinh viên trong Chương trình lập trình viên Việt – Nhật nhé!

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh