Du học nghề Công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Du học nghề Công nghệ thông tin tại Nhật Bản - con đường "đổi đời" cho học sinh tốt nghiệp THPT!

Nhật Bản hiện nay đang là một trong 3 cường quốc Công nghệ thông tin có sự đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Du học nghề IT tại Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi chi phí hợp lý, vừa học vừa có thể kiếm tiền thu nhập, đồng thời ra trường làm việc trong ngành công nghệ thông tin tại Nhật có mức lương rất cao. Đây chính là con đường "đổi đời" hiệu quả nhất cho học sinh mới tốt nghiệp THPT hiện nay.

du học nghề Công nghệ thông tin

Du học nghề IT ở Nhật sẽ có những cơ hội như thế nào?

Với sinh viên vừa được đào tạo về Công nghệ thông tin, vừa biết tiếng Nhật, vừa được đào tạo bài bản tại môi trường Nhật, cơ hội dành cho các bạn là vô cùng rộng mở. Nhật Bản hiện đang rất chuộng sử dụng các nhân sự IT nước ngoài như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, bởi các lý do sau:

Dân số Nhật đang ở giai đoạn già hóa

Nhật Bản không còn đủ nhân lực trẻ có thể cống hiến và làm việc lâu dài. Trong khi đó nhân lực nước ngoài như sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ, có năng lực IT tốt và sẵn sàng cống hiến, gắn bó với doanh nghiệp.

Mức lương cao

Lương của kỹ sư Công nghệ thông tin tại Nhật vào khoảng 180.000 – 250.000 Yên, tương đương khoảng 36 – 53 triệu VNĐ/tháng. Trong khi nếu có từ 2 năm kinh nghiệm, hoặc với tiếng Nhật tốt (từ N2), bạn có thể đạt mức lương từ 208.000 – 833.000 yên/ tháng (từ 40 – 165 triệu đồng/tháng)

Thiếu hụt nhân sự trầm trọng

Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật khẳng định thiếu và rất thiếu nhân lực CNTT.

du học nghề Công nghệ thông tin

Du học nghề Công nghệ thông tin tại Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Trước đây, để nghĩ đến chuyện đi du học nghề IT ở Nhật, các bạn trẻ thường lựa chọn cách học Đại học nào đó tại Việt Nam, sau đó du học tại một trường dạy tiếng tại nước ngoài. Sở dĩ con đường này được nhiều người lựa chọn, bởi đó là con đường xin visa “chính thống” và đơn giản nhất. Khi sang Nhật, sinh viên có thể vừa học tiếng vừa đi làm thêm để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

Thế nhưng, nhiều người lựa chọn nhưng chưa chắc đó là con đường tốt nhất, bởi những lý do sau:

- Bạn cần đỗ đại học – một trường đại học bất kỳ đào tạo Công nghệ thông tin tại Việt Nam. Tuy nhiên với độ “hot” của ngành hiện nay, ai ai cũng đổ xô nộp đơn vào ngành IT, thì tỷ lệ đỗ đại học trường tốt, ngành tốt là rất khó.

- Sau khi vào được Đại học, bạn dành 4-5 năm tiếp theo để đào tạo trong trường với mức học phí từ 30-50 triệu đồng/năm học (mức học phí trung bình ngành Công nghệ thông tin cơ bản ở trường công lập). Đồng thời trong thời gian học này, bạn cũng cần học tiếng Nhật cơ bản để đạt chỉ tiêu đi Nhật theo diện học trường tiếng. Mức chi phí đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam vào khoảng 2-5 triệu đồng/khóa. Bạn cần học 3-4 khóa như vậy để từ con số 0 đạt mức N4- N5.

- Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, bạn sẽ tiếp tục thi chứng chỉ JLPT và tự xin visa đi học tại Nhật 2 năm. Mức học phí các trường công lập tại Nhật vào khoảng 110 triệu đồng/năm (tỷ giá 205) – Thực tế đây là mức học phí rẻ so với du học các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ, Úc... Trong thời gian này bạn có thể đi làm thêm các công việc như chạy bàn, giao đồ ăn, phát báo... để lấy chi phí trang trải học phí và cuộc sống. Tuy nhiên sinh viên đi học bên này bị giới hạn số giờ làm việc (tối đa 28 giờ/tuần với mức lương tối thiểu 800 - 1000 yên/giờ; tương đương 150 – 200 nghìn đồng/giờ); Đồng thời bạn phải thực sự cân nhắc vì các công việc làm thêm này không thể giúp ích cho nghề chính của bạn trong tương lai; ngược lại, rất nhiều bạn sinh viên lao đầu vào làm việc mà quên mất việc học mới là chính, lên trường chỉ đủ sức ngủ, về nhà không kịp ôn bài mà lại đi làm, khiến việc học sa sút, trượt môn, kéo dài thời gian và chi phí hơn dự tính.

- Sau khi tốt nghiệp, việc xin việc ở Nhật còn khó khăn hơn gấp bội. Lúc này, rất nhiều sinh viên loay hoay với câu hỏi: nên ở lại hay quay về Việt Nam. Nếu muốn tiếp tục ở lại Nhật, bạn phải nhanh chóng xin được việc làm trước khi visa hết hạn. Thành ra cơ hội lựa chọn công ty tốt, lương cao lại bị giới hạn đi rất nhiều.

Vậy là tổng cộng du học nghề tại Nhật, bạn sẽ tốn khoảng 350 – 500 triệu đồng cho từ 6 -7  năm học.

Chưa kể đến chi phí sinh hoạt, vé máy bay và các loại phí khác thì tính ra đây không phải lựa chọn tối ưu nhất với những bạn có lực học trung bình nhưng vẫn yêu thích Công nghệ thông tin. Vậy còn con đường nào khác để du học nghề IT tại Nhật không?

Du học nghề Công nghệ thông tin tại Nhật Bản – chỉ cần tốt nghiệp THPT

Nếu bạn có lực học trung bình, hãy tự tin xét tuyển vào các chương trình đào tạo liên kết Việt – Nhật mà chỉ cần bằng tốt nghiệp THPT. Trong chương trình này, bạn sẽ dành 1 khoảng thời gian ngắn học Chuyên ngành CNTT và tiếng Nhật tại Việt Nam, sau đó du học theo hệ liên kết sang Nhật Bản và tiếp tục học chuyên sâu về IT tại Nhật thêm vài năm. Trường hợp này bạn vừa tiết kiệm thời gian, không cần thi đại học, chi phí thấp, được tài trợ và bảo lãnh bởi trường liên kết bên Nhật, đồng thời được trường hỗ trợ về nhiều mặt trước và sau khi sang Nhật.

Với những bạn có đam mê ngành Công nghệ thông tin, mong ước được học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào, thì đây mới là con đường tốt nhất dành cho bạn!

du học nghề Công nghệ thông tin

Du học nghề qua Chương trình đào tạo Lập trình viên Việt – Nhật

Chương trình đào tạo Lập trình viên Việt – Nhật do VTI Education liên kết với trường Cao đẳng Kagoshima, Nhật Bản xây dựng, sẽ giải quyết mọi nỗi lo lắng, biến con đường đến Nhật Bản của các bạn sinh viên trở nên dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Lộ trình du học nghề IT tại VTI Education:

Giai đoạn 1: 1,5 năm học tại Việt Nam với 3 phần đào tạo chính:

- Tập trung đào tạo Công nghệ thông tin cho sinh viên theo đúng nhu cầu doanh nghiệp – học những thứ bạn sẽ làm sau này. Trường chủ yếu học qua thực hành, giản lược các kiến thực giáo dục đại cương như: triết học, giáo dục thể chất...

- Song song đào tạo tiếng Nhật đạt mức N3-N2 chỉ sau 1,5 năm học

- Đào tạo kỹ năng mềm, văn hóa Nhật Bản, thực tập ngay trong quá trình học.

Xem mức học phí của VTI Education tại đây.

Giai đoạn 2: 2 năm học tại Nhật Bản

Sau khi hoàn thành chương trình 1,5 năm ở Việt Nam, bạn sẽ được du học liên kết sang trường Cao đẳng Kagoshima tại Nhật Bản và học tiếp 2 năm chuyên sâu về ngành Công nghệ thông tin. Tìm hiểu về trường cao đẳng Kagoshima KBCC tại đây.

Khi sang Nhật, trường Kagoshima KBCC sẽ là đơn vị “đón đầu” và chăm lo cho các bạn từ ký túc xá, đời sống tại Nhật. Trường cũng sẽ giới thiệu công việc làm thêm theo chuyên ngành Công nghệ thông tin cho các bạn kiếm thêm thu nhập. Công việc này sẽ là cơ hội để các bạn thực tập, rèn luyện đúng ngành trước khi ra trường, đồng thời, làm thêm với các dự án CNTT cũng sẽ có mức lương cao hơn hẳn khi làm phát báo, giao hàng hay chạy bàn...

Sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp 2 năm tại Nhật, bạn sẽ không cần đi xin việc. 100% sinh viên của VTI Euducation sẽ ngay lập tức nhận được thư offer công việc tại VTI Japan hoặc các công ty đối tác tại Nhật với mức lương khởi điểm từ 60-70 triệu đồng/tháng.

Bạn cũng sẽ được nhận tấm bằng Lập trình viên Việt – Nhật do cao đẳng Kagoshima KBCC cung cấp. Tấm bằng có giá trị cả tại Nhật và Việt Nam, giúp bạn tự tin apply tại tất cả công ty CNTT trong và ngoài nước nếu muốn tự do xin việc.

Vậy là chỉ mất 3,5 năm học tập ở cả 2 quốc gia, bạn sẽ chắc chắn được làm việc tại Nhật với mức lương khởi điểm cao gấp rưỡi so với con đường truyền thống. Đây sẽ là bàn đạp vô cùng lớn để bạn rút ngắn khoảng cách đến với thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh