VTI Education

Thi tốt nghiệp mùa dịch - sĩ tử cần chuẩn bị gì?

Ngày mai 6/7, hơn 1 triệu sĩ tử 2003 sẽ bước vào ngày làm thủ tục kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp.Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, cả nước có 33 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT mắc Covid-19; thí sinh thuộc diện F1 là 270 em và 847 thí sinh trên cả nước thuộc diện F2. Ngoài ra, cả nước có 17.178 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang ở trong khu vực phong tỏa.


Trong tình hình dịch bệnh có những biến đổi phức tạp, đặc biệt tại các vùng ổ dịch và các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội; công tác phòng chống dịch bệnh đã được tăng cường. Nhiều điểm thi đã lên kế hoạch, phương án thực hiện biện pháp phòng dịch cả trong và ngoài cổng trường những ngày thi.


Về phần các sĩ tử, dưới đây sẽ là một số lưu ý để các em và gia đình chuẩn bị thật kỹ trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp quan trọng giữa mùa dịch:


Bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi:


Điểm chung trong các phương án diễn tập phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới tại các địa phương, chính là yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục và làm bài thi; đồng thời thực hiện khai báo y tế tại nhà trước khi vào điểm thi và giám sát sức khỏe chặt chẽ sau mỗi buổi thi.


Trong thời tiết mùa hè nóng bức như hiện nay, cộng thêm áp lực trong phòng thi, việc phải đeo khẩu trang trong 50-120 phút thi có thể gây khó khăn cho một số học sinh có sức khỏe yếu. Hãy đừng ngần ngại thông báo về tình trạng thể chất của bản thân với giám thị để có được những hỗ trợ tốt nhất, tránh để ảnh hưởng đến chất lượng bài thi.
 

Tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch


Từ ngày mai đến lúc chính thức đặt bút làm bài thi đầu tiên, các bạn học sinh sẽ phải gặp rất nhiều nhóm người trong lúc làm thủ tục thi, lúc đến trường thi, tập trung ở phòng thi... Vì vậy, bản thân sĩ tử và cả gia đình, người thân phải luôn đề cao cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh:

 

  • Thực hiện nghiêm túc 5K để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi dịch bệnh
  • Không ra khỏi thành phố, di chuyển đến vùng có dịch bệnh hoặc tụ tập đông người từ nay đến lúc kết thúc kỳ thi.
  • Thực hiện khai báo dịch tễ trước kỳ thi, tự theo dõi và cập nhật sức khỏe của bản thân, gia đình trong kỳ thi.


Nghiên cứu phương án phân luồng tại điểm thi


Rất nhiều cụm thi, địa điểm thi trên cả nước đã có phương án phân luồng, khử khuẩn và giãn cách cho học sinh tham dự kỳ thi tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương. Bố mẹ và các em học sinh hãy tìm hiểu, nghiên cứu trước cách thức tổ chức thi tại địa điểm thi của mình, lưu ý các điểm thay đổi  hoặc đặc biệt cần lưu ý, để dễ dàng tuân thủ và tránh mất thời gian, công sức trong ngày thi.


Ngoài ra, trong quá trình học sinh làm thủ tục hoặc làm bài thi trong phòng thi, các vị phụ huynh lưu ý không nên tập trung, tụ tập phía ngoài cổng trường để chờ đợi. Hãy tin tưởng vào con em, tuân thủ quy định giãn cách và an ninh của chính quyền địa phương, nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ bản thân!


 
Giữ gìn sức khỏe và tinh thần thật tốt


Mọi tình huống có thể xảy ra được được Cán bộ chính quyền và Bộ GD&ĐT chuẩn bị, diễn tập và có phương án dự phòng để xử lý kịp thời, ưu tiên không để học sinh chịu thiệt thòi về cả sức khỏe lẫn chất lượng bài thi. Vì vậy, các sĩ tử 2003 hãy vững tin, giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị tinh thần thật tốt trước kỳ thi vượt vũ môn quan trọng sắp tới!


Trong những ngày cuối cùng trước kỳ thi, đây là những điều quan trọng mà các sĩ tử cần lưu tâm:

 

  • Cố gắng ngủ sớm và ngủ đủ giấc; ăn uống lành mạnh, đừng bỏ bữa để giữ sức khỏe tốt nhất. Bổ sung vitamin nếu cần thiết.
  • Dừng học để xả hơi và giữ tinh thần thoải mái.
  • Kiểm tra kỹ càng về giấy tờ để làm thủ tục thi
  • Thường xuyên cập nhật tình hình và tin tức về dịch bệnh, tuân thủ mọi biện pháp phòng chống dịch mà chính quyền địa phương đề ra.


Chúc các sĩ tử 2003 vượt vũ môn an toàn và thành công!

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh