VTI Education

Điều kiện du học Nhật Bản năm 2022: Chi phí, học bổng

Sau một thời gian “đóng cửa” sau đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã bắt đầu có những động thái chiêu mộ nhân lực để khôi phục lại nền kinh tế. Đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Công nghệ khiến ngành này đang bước vào giai đoạn khan hiếm nhân lực IT chất lượng. Quốc gia này đã rất nhanh chóng đưa ra những chính sách “mở cửa” để thu hút nhiều hơn sinh viên tài năng du học và làm việc tại đây. 

Hỗ trợ mạnh mẽ trong việc xét điều kiện du học Nhật Bản

Một trong số chính sách nổi bật là những bước tiếp cận đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản vào giáo dục Việt Nam, với mục tiêu đón đầu, đặt hàng những sinh viên IT chất lượng sang Nhật học tập, bồi dưỡng kỹ năng, để các bạn ra trường làm việc được ngay tại chính doanh nghiệp đó.

Tiêu biểu là cái bắt tay đầy tiềm năng giữa VTI Education và học viện máy tính Kyoto (KCG) tại Nhật Bản, cho ra đời Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản. Một bên là đơn vị đào tạo trực thuộc tập đoàn công nghệ VTI - với các trụ sở doanh nghiệp đặt tại các thành phố lớn: Tokyo, Osaka, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Một bên là trường đào tạo công nghệ thông tin & máy tính uy tín, lâu đời nhất tại Nhật Bản, với 60 năm thành tựu cùng mạng lưới 50.000 sinh viên tốt nghiệp đang làm việc trong ngành CNTT trên khắp thế giới.

Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản không chỉ rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí, cam kết đầu ra cho sinh viên, mà còn giúp cho điều kiện du học Nhật Bản của các bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vậy điều kiện du học Nhật Bản năm nay có gì mới? Có những lợi ích gì từ chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản? Chi phí ra sao, xin học bổng như thế nào? Hãy cùng VTI Education trả lời trong bài viết này nhé.

Điều kiện về độ tuổi du học Nhật Bản

Là các đối tượng nam/nữ có tuổi đời từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Thực tế, tùy vào từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có thay đổi. Chẳng hạn, hệ đào tạo sau đại học tiếp nhận những ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình khác.

 

Điều kiện về điểm học tập và ngoại ngữ

Điều kiện để đánh giá xem liệu bạn có đủ năng lực theo học không là dựa vào bảng điểm tổng kết của 2 năm gần nhất. Điều kiện về học lực GPA và điểm ngoại ngữ sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Dù vậy vẫn có một mức trung dành cho các bạn sinh viên quốc tế:

Điều kiện du học Nhật Bản trường tiếng Nhật

 • Bằng tốt nghiệp THPT, thời gian trống không quá 3 năm

 • Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên, không được nghỉ quá 10 buổi trong 3 năm học tại Việt Nam – có thể thay đổi tùy theo trường Nhật ngữ

 • Hạnh kiểm tốt
 • Không nằm trong danh sách cấm của Cục quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam – không có tiền án, tiền sự
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình Đại Học, Cao Đẳng

Nếu tốt nghiệp THPT ở Nhật Bản:

 • Tham gia kỳ thi quốc gia “senta shiken” để thi Đại học, Cao đẳng tại Nhật
 • Nếu có khả năng ngoại ngữ tốt có thể được xét tuyển thẳng
 • Một số trường áp dụng hình thức tiến cử “suisen”

Nếu học chương trình tiếng Nhật tại Nhật:

 • Tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật để được xét tuyển vào trường EJU (Examination for Japanese University Admission)

Nếu học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh:

 • Tốt nghiệp THPT ở Việt Nam trở lên có điểm Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5.

Điều kiện du học trong chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản

 • Bằng tốt nghiệp THPT

 • Không nằm trong danh sách cấm của Cục quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam – không có tiền án, tiền sự

 • Không cần chứng minh tài chính

Điều kiện về tài chính khi du học Nhật Bản

Bạn phải chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm hoặc tài sản. Giá trị sổ tài khoản khoảng 500 – 600 triệu thời hạn mở trước khi nộp hồ sơ 3 tháng; Thu nhập của người bảo lãnh (bố mẹ, người thân) khoảng 250 – 300 triệu/ năm.

Các thủ tục chứng minh tài chính bao gồm:

 • Chứng minh tài chính với trường về khả năng chi trả của mình cho khóa học để được cấp thư mời nhập học
 • Chứng minh tài chính với Đại sứ quán để được cấp Visa du học Nhật Bản

Tuy nhiên, với sự bảo lãnh từ trường KCG Nhật Bản và VTI Education, bạn không cần chứng minh tài chính để được tham gia Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản. Vì vậy, điều kiện này là không cần thiết.

 

Điều kiện sức khỏe

Giống như các quốc gia khác bạn phải khám sức khỏe trước khi đi du học Nhật Bản. Ngoài việc khám ở Việt Nam, khi qua học ở Nhật Bản, bạn vẫn phải khám 1 lần nữa, nếu không đạt điều kiện này, bạn có thể phải về nước.

 

Điều kiện để được chấp nhận theo học tại trường Nhật Bản

 • Phải có thư mời nhập học của một trường Trung học phổ thông, trường Nhật ngữ hoặc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản
 • Trường này phải nằm trong danh sách được phép tuyển sinh của Đại sứ quán Nhật Bản. Tránh trường hợp nộp hồ sơ nhầm trường, gây mất thời gian và tiền bạc
 • Đối với Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản, bạn hoàn toàn được bảo lãnh bởi một trong những trường uy tín và lâu đời nhất tại Nhật Bản - Học viện máy tính Kyoto (KCG)

Tìm hiểu thêm về Học viện máy tính Kyoto (KCG) tại đây

 

Chi phí du học Nhật Bản gồm những gì?

Chi phí du học Nhật Bản cần chuẩn bị thường sẽ bao gồm:

 • Chi phí hồ sơ, dịch thuật
 • Chi phí thi năng lực tiếng Nhật
 • Vé máy bay
 • Tiền phí ký túc xá và chi phí sinh hoạt cho khoảng 3-6 tháng đầu tiên tại Nhật (khoảng từ 180 đến 220 triệu đồng)
 • Học phí du học Nhật Bản khóa chính 110-300 triệu đồng/năm

Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản có thời gian học tại Việt Nam là 1,5 năm, với tổng chi phí khoảng 135-150 triệu đồng. Sau đó, sinh viên sẽ chuyển tiếp du học tại Nhật Bản từ 1 năm tại trường chuyên môn của Học viện KCG với mức học phí vô cùng ưu đãi: 80 man/năm (khoảng 160 triệu đồng).

Sinh viên của VTI Education sang KCG du học sẽ được đón đầu, giới thiệu nơi ăn, chốn ở và giới thiệu công việc làm thêm uy tín để trang trải chi phí học tập (mức lương khoảng 15-20 triệu đồng/tháng). Nếu sinh sống tiết kiệm, học tập và đi làm chăm chỉ, bạn gần như không tốn chi phí học tại Nhật. 100% sinh viên của VTI Education sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu công việc tại Nhật với mức lương từ 2000 - 4000 USD/tháng, cùng tấm bằng Cao đẳng CNTT do trường KCG cấp, có giá trị cả tại Nhật Bản và Việt Nam. Hoặc nếu bạn lựa chọn quay về Việt Nam, VTI Education sẽ tiếp tục cam kết việc làm tại nước nhà với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Vậy là chỉ mất từ 2,5 năm, với chi phí thấp (chỉ từ 315 triệu đồng), bạn sẽ chắc chắn được làm việc tại Nhật Bản với mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng so với con đường truyền thống.

Săn học bổng du học Nhật Bản 50% - 100% chi phí tại đây

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh