VTI Education

Chuyển đổi visa ở Nhật - Những điều bạn cần biết!

Nếu bạn đang đi du học, xuất khẩu lao động tại Nhật và sắp kết thúc hợp đồng hay sắp học xong, bạn cần xin chuyển đổi visa ở Nhật để tiếp tục ở lại đất nước này. Thủ tục chuyển đổi visa ở Nhật không khó, tuy nhiên đây là thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú và sẽ cần có những quy trình riêng mà bạn phải nắm rõ.

Những điều cần biết về Chuyển đổi visa ở Nhật 

Những ai cần chuyển đổi Visa ở Nhật?

Tùy theo mục đích ở lại Nhật mà người có visa sẽ xin chuyển đổi tư cách lưu trú. Thông thường sẽ có 3 trường hợp sau:

  • Du học sinh học xong có mong muốn ở lại Nhật Bản để làm việc thời gian ngắn. Trường hợp này sẽ đổi từ Visa du học sang Visa lao động và cần có giấy xác nhận từ công ty làm việc.
  • Những người có visa làm việc nhưng muốn chuyển sang visa cư trú do kết hôn với người Nhật. Lúc này họ sẽ đổi sang visa gia đình, visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Với loại visa này bạn sẽ làm những thủ tục giấy tờ để xác nhận và chuyển đổi visa cho bạn.
  • Một số trường hợp đang theo dạng visa du học và muốn chuyển đổi thành visa kỹ sư để có thể ở lại Nhật làm việc lâu hơn. Với loại visa này bạn cũng cần sự xác nhận từ công ty xin việc.

Đọc thêm: Tìm hiểu visa Du học Nhật Bản từ A-Z

Chuyen doi visa o Nhat khong qua phuc tap

 

Lợi ích khi chuyển đổi visa ở Nhật

Đối với việc xin chuyển đổi visa thì bạn sẽ có được thời gian lưu trú tại Nhật lâu dài hơn. Đặc biệt với việc xin chuyển đổi visa du học sang việc làm thì bạn sẽ có được công việc tốt, có thể làm việc lâu dài và xin cư trú dài hạn. Một số loại visa cho phép người lao động được bảo lãnh người thân, gia đình sang Nhật sinh sống.

 

Chuyển đổi visa Nhật Bản có khó không?

Quá trình chuyển đổi visa ở Nhật

Quá trình chuyển đổi visa tại Nhật Bản không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu, đặc biệt là hộ chiếu và thẻ cư trú để có thể chuyển đổi tư cách lưu trú. Bạn sẽ nộp các loại giấy tờ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin đổi visa cho mình.

 

Thời gian xét duyệt chuyển đổi visa

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ thời gian xét duyệt lâu hay chậm còn phụ thuộc vào sự đầy đủ và rõ ràng của hồ sơ người xin chuyển đổi. Nếu bạn có một bộ hồ sơ đầy đủ và có các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Thông thường thời gian chuyển đổi sẽ từ 2 tuần đến 1 tháng.

 

Lưu ý khi chuyển đổi visa ở Nhật

Khi chuyển đổi hồ sơ visa, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, giấy giới thiệu của công ty khi xin chuyển tư cách lưu trú sang làm việc, giấy tờ chứng minh kết hôn với người Nhật để chuyển đổi visa sang dạng vĩnh trú tại Nhật.

Thủ tục chuyển đổi Visa ở Nhật

 

Thủ tục chuyển đổi visa ở Nhật Bản

Điều kiện chuyển đổi visa Nhật Bản

Điều kiện để xin chuyển đổi visa tại Nhật Bản là visa của bạn chưa hết hạn và phải còn thời hạn từ 1 tháng trở lên. Cần phải đáp ứng các điều kiện để xin chuyển đổi visa tại Nhật Bản và có các loại giấy tờ cần thiết.

 

Hồ sơ, chi phí

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau: hộ chiếu, thẻ cư trú, đơn xin thay đổi visa, lý do xin chuyển visa, giấy giới thiệu từ công ty, bản sao hợp đồng lao động, lý do tuyển dụng lao động từ phía công ty, giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tùy theo từng loại visa mà sẽ có các mức chi phí khác nhau.

 

Nơi nộp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xin chuyển đổi visa, các bạn sẽ nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản để làm thủ tục xét duyệt và xin chuyển đổi visa cho mình.

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh