VTI Education

Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Nếu đã tìm hiểu về du học Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã nhận thấy có rất nhiều con đường khác nhau để đến Nhật, với chi phí, hình thức và cam kết đầu ra khác nhau. Có những Phụ huynh, học sinh chỉ quan tâm đến chi phí bay, học phí, ăn ở và sinh sống ở Nhật là bao nhiêu, mà không cân đo, tính toán kỹ cả quá trình du học, thành ra có những con đường tưởng rẻ mà thành ra vô cùng tốn kém, lại không mang lại lợi ích về tương lai. Hãy cùng VTI Education tìm hiểu tất cả các con đường và so sánh những mặt ưu-nhược điểm cũng như Chi phí của từng phương án nhé!

Chi phí du học Nhật Bản bao gồm những gì?

Chi phí du học Nhật Bản không thể chỉ tính đến tiền máy bay, học phí, ăn ở hay tiền làm hồ sơ. Nếu có ý định đi du học Nhật Bản, hãy cân nhắc toàn bộ chi phí cho cả quá trình để lựa chọn hướng đi phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình.

Chi phí để đi du học Nhật Bản từ đầu đến cuối sẽ bao gồm các khoản sau:

1. Chi phí học tiếng Nhật

Bạn có thể học tiếng đến N2 tại Việt Nam, rồi mới đi du học vào 1 trường chuyên môn tại Nhật, hoặc chỉ cần đạt N5-N3 để sang Nhật với tư cách du học sinh trường tiếng.

  • Mức chi phí đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam vào khoảng 2-5 triệu đồng/khóa. Bạn cần học 3-4 khóa như vậy để từ con số 0 đạt mức N4- N5.
  • Còn học phí học trường tiếng tại Nhật rơi vào khoảng 70-80 man/năm (khoảng 140-160 triệu đồng/năm). Bạn cần học ít nhất 2 năm để tốt nghiệp trường tiếng. Thực tế đây là mức học phí rẻ so với du học các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ, Úc... 

2. Chi phí học chuyên ngành: 

Đây là học phí Đại học, cao đẳng mà bạn học tại Việt Nam trước khi sang Nhật, hoặc là học phí trường tại Nhật sau khi bạn tốt nghiệp trường tiếng. 

Tại Nhật, bạn phải có một bằng cấp chuyên môn để được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp nơi đây. Tìm việc dễ hay không, lương cao hay không phụ thuộc vào ngành học bạn lựa chọn có “hot” hay không. Phần lớn sinh viên không có chuyên ngành thường học xong trường tiếng là sẽ về nước.

  • Nhóm các trường Senmon (Mức học phí trường chuyên môn cũng tùy vào từng ngành nghề và từng nhà trường): Khoảng 70-90 man/năm chưa bao gồm phí nhập học (khoảng 140-180 triệu đồng/năm)
  • Nhóm đại học Công lập và Quốc gia: Khoảng 54 man/năm (khoảng 110 triệu đồng/năm) + phí nhập học 28 man cho cả bậc đại học và cao học.
  • Nhóm trường Tư thục: Khoảng 88-370 man/năm (khoảng 180 - 800 triệu đồng/năm) + phí nhập học từ 24 – 130 man cho bậc đại học.

3. Chi phí khác

Trước khi sang Nhật, bạn cần nộp đơn xin vào học tại trường của Nhật trước. Chi phí hồ sơ vào trường sẽ thường bao gồm: Phí dịch thuật hồ sơ, chứng thực bằng cấp, phí chuyển phát sang Nhật, phí xử lý hồ sơ, phí Chứng thực tài chính… Khi sang Nhật bạn cần xin Visa, vé máy bay. Các khoản phí này tổng sẽ mất khoảng 10-25 triệu đồng tùy trường và tùy thời điểm du học.

Ngoài ra, tại Nhật bạn mất thêm chi phí thuê nhà hoặc ký túc xá, chi phí ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên phần lớn sinh viên sang Nhật đều đi làm thêm, và mức lương làm thêm đủ, thậm chí thừa  để trang trải các khoản này. Sinh viên đi học tại Nhật bị giới hạn số giờ làm việc (tối đa 28 giờ/tuần với mức lương tối thiểu 800 - 1000 yên/giờ; tương đương 150 – 200 nghìn đồng/giờ); Đồng thời bạn phải thực sự cân nhắc vì các công việc làm thêm này không thể giúp ích cho nghề chính của bạn trong tương lai; ngược lại, rất nhiều bạn sinh viên lao đầu vào làm việc mà quên mất việc học mới là chính, lên trường chỉ đủ sức ngủ, về nhà không kịp ôn bài mà lại đi làm, khiến việc học sa sút, trượt môn, kéo dài thời gian và chi phí hơn dự tính.

 

Du học Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí? Hãy chọn Công nghệ thông tin

Nếu chỉ đi du học Nhật Bản vài năm để trải nghiệm rồi về nước, chẳng phải bạn đang tự phí hoài tuổi trẻ của bản thân? Hơn nữa, nếu chọn du học các ngành điều dưỡng, hộ lý, xây dựng… tại Nhật, sau khi du học về, rất nhiều bạn trẻ đau đớn nhận ra một sự thật là: rất khó để tìm việc ở Việt Nam sau khi du học về. Thường các bạn sẽ làm trái ngành học, hoặc lựa chọn đi dạy tiếng Nhật, hoặc đi lao động tại các khu công nghiệp, công ty của Nhật tại Việt Nam.

 

Thay vì thế, hãy lựa chọn du học trong ngành Công nghệ thông tin - một ngành hot, có nhu cầu tuyển dụng lớn, vừa dễ xin việc, lại có lương cao. Sau khi học xong tại Nhật, bạn có thể nhanh chóng xin việc, sinh sống và đi làm vài năm ở Nhật với thu nhập lên đến 30.000 - 60.000 USD/năm, tận hưởng, trải nghiệm môi trường làm việc ở một trong những cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới, rồi trở về nước mà vẫn được các doanh nghiệp săn đón với mức lương cao ngất ngưởng.

 

Trong năm 2022, các doanh nghiệp Việt Nam công bố cần tới 530.000 nhân sự IT chất lượng, tức là còn thiếu khoảng 150.000 người. Trong khi đó, mỗi năm chỉ có khoảng 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp từ tất cả các hệ đào tạo giáo dục, và chỉ có 30% trong số này thực sự đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Tại Nhật, thiếu hụt ngành CNTT hiện nay lên tới 350.000 người, và theo thống kê đến năm 2030, con số này sẽ đạt mức 790.000 người. Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương từ 2000-4000 USD/tháng cho các ứng viên chỉ mới đi làm. Cơ hội việc làm trong ngành này tại Nhật Bản đang vô cùng rộng mở cho các bạn sinh viên muốn đi du học Nhật Bản.

Con đường du học Nhật Bản ngành CNTT tiết kiệm chi phí nhất?

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của Phụ huynh, học sinh trong việc lựa chọn con đường du học Uy tín, chất lượng mà tiết kiệm nhất, VTI Education đã liên kết với Học viện máy tính Kyoto (KCG), Nhật Bản, cho ra đời chương trình đào tạo liên kết Việt Nam, Nhật Bản.

Không chỉ giúp các bạn tiết kiệm chi phí và thời gian du học một cách tối đa, VTI Education còn cam kết giới thiệu việc làm tại Nhật Bản cho 100% sinh viên tốt nghiệp. Bằng cam kết này, VTI Education, đồng hành cùng tập đoàn công nghệ VTI Group, mong muốn góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong ngành Công nghệ thông tin tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

Lộ trình đào tạo của VTI Education:

 

Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam, Nhật Bản có thời gian học tại Việt Nam là 1,5 năm, với tổng chi phí khoảng 135-150 triệu đồng. Trong giai đoạn này, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật từ con số 0 đến trình độ tương đương N3-N2, cùng chuyên môn CNTT và kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Sau khi sang Nhật du học, bạn chỉ phải học từ 1 năm tại trường chuyên môn của Học viện KCG với mức học phí vô cùng ưu đãi: 80 man/năm (160 triệu đồng). Học viện KCG là ngôi trường có truyền thống lâu đời trong việc giảng dạy CNTT tại Nhật. Trường nằm tại tại Kyoto - cố đô của Nhật Bản và là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là "đất học" của xứ sở hoa anh đào. Nơi đây chỉ cách Osaka 15 phút di chuyển bằng Shinkansen, là nơi tụ điểm của rất nhiều doanh nghiệp Công nghệ lớn của Việt Nam và Nhật Bản.

 

Sinh viên của VTI Education sang KCG du học sẽ được đón đầu, giới thiệu nơi ăn, chốn ở, giới thiệu công việc làm thêm uy tín để trang trải chi phí học tập (mức lương khoảng 15-20 triệu đồng/tháng). Nếu sinh sống tiết kiệm, học hành và đi làm chăm chỉ, bạn gần như không tốn chi phí học tại Nhật. 100% sinh viên của VTI Euducation sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu công việc tại Nhật với mức lương từ 2000-4000 USD/tháng, cùng tấm bằng Cao đẳng CNTT do trường KCG cấp, có giá trị cả tại Nhật và Việt Nam. Hoặc nếu bạn lựa chọn quay về Việt Nam, VTI Education sẽ tiếp tục cam kết việc làm tại nước nhà với mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Vậy là chỉ mất từ 2,5 năm, với chi phí thấp (chỉ từ 315 triệu đồng), bạn sẽ chắc chắn được làm việc tại Nhật với mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng so với con đường truyền thống. Tìm hiểu thêm về chương trình học của VTI Education tại đây.

 

Bình luận của bạn

Các Du học Nhật Bản ngành IT khác

icon tuyển sinh