3 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ NGÀNH CNTT

 1. Người trong ngành CNTT
 • Tỉ lệ giới tính

Tỷ lệ Nam - Nữ trong ngành công nghệ thông tin rất chênh lệch. Điều này cũng một phần là do công nghệ thông tin là ngành kỹ thuật cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là nữ giới không thể theo học ngành CNTT.

 


 • Chứng chỉ quốc tế

Đặc điểm ngành công nghệ thông tin là làm việc với rất nhiều đối tác nước ngoài. Các chứng chỉ này đã được công nhận trên toàn thế giới vì thế nó rất có giá trị. Thấp nhất cũng phải sở hữu cho mình 1 - 2 chứng chỉ quốc tế, hoặc là nhiều hơn nếu bạn muốn có nhiều cơ hội rộng mở hơn trong ngành công nghệ thông tin.

 

 • Trình độ ngoại ngữ

Có một lượng nhỏ người làm việc trong ngành công nghệ thông tin là không biết gì tiếng Anh. Tức là không thể đọc hiểu được những từ ngữ chuyên ngành, không biết sử dụng công cụ để dịch. Điều này bạn có thể tự học và tích lũy cho mình trong quá trình làm việc. Ngoài ra, tại Việt Nam, các công ty CNTT làm về thị trường Nhật hoặc các công ty CNTT ở Nhật cũng mở rất nhiều chi nhánh tại Việt Nam. Vì thế nếu một lập trình viên biết tiếng Nhật thì lương sẽ cao hơn và cơ hội việc làm rất lớn. 

 

 1.  NHU CẦU TUYỂN DỤNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 • Nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các nhân viên phát triển phần mềm (hay còn gọi là Lập trình viên) là cao nhất. Tiếp đó đến nhóm hỗ trợ CNTT. Nhóm này thường là các nhóm hậu cần như Kế toán, Nhân viên hành chính, Nhân viên tuyển dụng, IT support, Mạng ...

Nhóm quản lý dự án / sản phẩm cũng có nhu cầu khá cao. Những vị trí này thường là tuyển những người đã có kinh nghiệm rất cao trong nghề. Các bạn nữ có thể sẽ quan tâm đến nhóm QA/QC hay còn gọi là nhóm Quản lý chất lượng sản phẩm.

 

 • Mức lương tuyển dụng trung bình trong ngành công nghệ thông tin.

Mức lương luôn là niềm tự hào của những người làm trong ngành CNTT, như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây. Hầu hết các vị trí đều được trả hơn $1000 mỗi tháng, trong đó:

Quản lý dự án/sản phẩm là cao nhất. Vì thường vị trí này là sếp. Tiếp theo đó, Nhân viên phát triển phần mềm (lập trình viên) là được trả lương cao thứ hai. Các vị trí khác như làm về Khoa học dữ liệu, Thiết kế UI / UX, Phần cứng / Mạng hay như QA/QC cũng đều có mức lương rất cao so với các ngành khác.

 

 •  Nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin theo kỹ năng chuyên môn

Đối với nhu cầu tuyển dụng theo kỹ năng chuyên môn, hay nói đơn giản là ngôn ngữ lập trình chính thì:

- JAVA - Là ngôn ngữ được các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất. Bởi đây là ngôn ngữ lập trình được coi là tiêu chuẩn của lập trình viên hiện đại.

- .NET và PHP là có nhu cầu cao thứ 2 và thứ 3.

- JavaScript - là ngôn ngữ được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm vì hầu như là mặc định phải có trong lập trình web và có thể lập trình cả ứng dụng di động

 

 

 1.  CÁC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ THỂ THEO HỌC

Có rất nhiều con đường để có thể tham gia ngành CNTT. Một lựa chọn phổ biến đó là học các ngành CNTT tại các trường cao đẳng, đại học như:

 • Khoa học máy tính: Làm về Trí tuệ nhân tạo, Học máy, ...
 • Công nghệ phần mềm: Làm phần mềm PC, Mobile, Website...
 • Kỹ thuật máy tính: Làm về thiết kế chip, hệ thống điều khiển tự động, Robotic...
 • Hệ thống thông tin: Làm quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích, đánh giá, ...
 • Mạng máy tính và truyền thông: Vận hành Data center, Thiết kế hệ thống mạng...
 • An Ninh mạng: Làm về An toàn và Bảo mật thông tin, ...

Các bạn muốn sau này mình làm chính về mảng nào thì có thể tùy theo đó mà chọn ngành học cho phù hợp hơn.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay các đơn vị giáo dục đào tạo chuyên ngành CNTT. Mỗi một nơi sẽ có thế mạnh đào tạo khác nhau riêng. Có thể bạn không biết,nhưng ngành CNTT không thực sự quá quan trọng bằng cấp. Ngành này yêu cầu kiến thức, kỹ năng và hiệu quả công việc nhiều hơn.

Chương trình đào tạo Lập trình viên Việt - Nhật của VTI Education vẫn đang liên tục tuyển sinh theo hình thức xét học bạ với học bổng lên tới 100% cùng vô vàn các ưu đãi học phí khác. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân lực ngành CNTT, VTI Education cam kết 100% việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam với mức lương khởi điểm 8-15tr. Sau đó,  sinh viên có cơ hội tiếp tục sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài ra nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa xoay quanh ngành CNTT và muốn được giao lưu trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu trong ngành thì hãy nhanh tay đăng ký tham dự tọa đàm online: “TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH CNTT 2021”

Các bạn có thể tìm hiểu thêm sự kiện vô cùng HOT này tại đây  

 

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh