VTI Education

Phỏng vấn CEO VTI Education: Học ngành công nghệ thông tin và những tố chất cần có

Công nghệ thông tin là ngành học hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là trong thời kỳ phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Một điều không khỏi khiến các bạn học sinh băn khoăn là học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì? Dưới đây là phỏng vấn ngắn của chúng tôi với anh Nguyễn Quyết – Chuyên gia Công nghệ thông tin tại Tập đoàn VTI đồng thời là CEO của VTI Education.

Chào anh Quyết, rất cảm ơn anh đã tham gia vào buổi phỏng vấn ngày hôm nay để giải đáp thắc mắc cho các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào ngành Công nghệ thông tin trong năm 2021 này.

  1. Thưa anh, một vấn đề hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tới ngành Công nghệ thông tin băn khoăn, đó là có cần học giỏi toán nếu muốn theo đuổi ngành này, anh nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Đối với bản thân tôi là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công nghệ thông tin, cũng đã chứng kiến rất nhiều các bạn trẻ từ lúc chập chững học nghề tới khi thành thạo, tôi nhận thấy việc học giỏi toán không phải yếu tố quan trọng nhất. Chỉ cần với một tư duy ở mức trung bình khá về toán học, các bạn hoàn toàn có thể nắm được các thuật toán cơ bản để làm việc trong lĩnh vực này. Sau khi đi làm trong ngành Công nghệ thông tin một thời gian, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia công nghệ cao, thì thực sự ở quá trình học tập bạn cần tiếp tục rèn luyện những tư duy về thuật toán của mình. Thuật toán trong lĩnh vực Công nghệ thông tin khác rất nhiều so với môn toán ở bậc học trung học phổ thông nên các bạn không cần quá lo lắng khi muốn đi theo ngành này mà có điểm toán chưa cao.

  1. Học lực THPT có quyết định tới khả năng thành công của các bạn trong quá trình học tập chuyên ngành Công nghệ thông tin không, thưa anh?

Về cơ bản tôi đánh giá học lực trung học phổ thông của các bạn không quyết định nhiều tới khả năng thành công trong ngành này. Đối với tôi, ý thức, thái độ và nỗ lực của các bạn trong quá trình học quan trọng hơn điểm thi tại trung học phổ thông rất nhiều.

  1. Vậy theo anh, những tố chất nào cần để có thể theo đuổi ngành Công nghệ thông tin?

Ngoài việc các bạn cần có ý thức vươn lên, thái độ tốt trong học tập thì ngành Công nghệ thông tin còn đòi hỏi các bạn phải rèn luyện được sự cẩn thận, tỉ mỉ để trau truốt nhằm tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao và giảm thiểu tối đa những lỗi sai trong sản phẩm mà mình tạo ra.

Thêm nữa, đam mê công nghệ cũng là yếu tố cần thiết để các bạn có thể đi xa hơn trong ngành này. Như bạn biết đấy, công nghệ thay đổi liên tục và bạn cần phải có đam mê mới có thể cập nhật chúng mỗi ngày.

Cuối cùng, tôi muốn nói đến ngoại ngữ. Đây là điều kiện sống còn để các bạn có thể vươn xa trên con đường sự nghiệp sau này của mình. Chúng ta đang sống trong thời đại thế giới phẳng. Công việc ngành Công nghệ thông tin có ở khắp mọi nơi trên trái đất này và có ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiến ra khỏi biên giới đất nước, trở thành một công dân toàn cầu.

  1. Còn kỹ năng mềm, anh nghĩ nó có quan trọng trong quá trình làm việc sau này của các bạn?

Kỹ năng mềm là cực kỳ quan trọng, nó là điều kiện để bạn có thể tiến xa hơn trong công việc. Ngay khi bạn bắt đầu làm trong ngành Công nghệ thông tin, các công việc chủ yếu sẽ hoạt động theo nhóm. Bạn bắt buộc phải có kỹ năng làm việc nhóm để việc phối hợp trở nên dễ thở hơn. Tới khi bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, giải quyết vấn đề.. sẽ là những bước đệm hoàn hảo giúp bạn có thể thăng tiến.

  1. Chương trình học hơn 1 năm tại VTI Education liệu có trang bị cho các bạn đủ để có thể làm việc với mức lương 8-15tr như cam kết?

Với việc xây dựng kết cầu chương trình học dựa trên thực tế làm việc tại doanh nghiệp, tập trung vào các môn học thực hành, giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm tại các doanh nghiệp lớn trong ngành và dạy dưới hình thức cầm tay chỉ việc, chúng tôi tự tin có thể làm được điều này. Ngoài ra chúng tôi có một mối liên kết rộng rãi với rất nhiều doanh nghiệp Công nghệ thông tin trong và ngoài nước. Với số lượng lập trình viên đang thiếu khoảng 100.000 đến 200.000 tại Việt Nam thì chúng tôi khẳng định cơ hội việc làm của các bạn là không khó.

Ngoài ra, VTI Education cam kết sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có trình độ tiếng Nhật ở mức N3-N2, chúng tôi còn có thể giúp các bạn trẻ vươn xa hơn nữa làm việc tại Nhật Bản, một cường quốc về Công nghệ thông tin. Theo thông tin tôi mới nhận được, quốc gia này cũng đang thiếu khoảng 300.000-400.000 nhân lực trong lĩnh vực này.

  1. Anh có lời khuyên gì cho các sĩ tử đang chuẩn bước vào chuyên ngành Công nghệ thông tin hiện nay?

Đối với các bạn sĩ tử đang có ý định theo học ngành Công nghệ thông tin, tôi muốn khuyên các bạn rằng trong ngành này bằng cấp không phải là yếu tố được đánh giá cao. Quan trọng nhất là bạn cần chọn được một chương trình có thể gây dựng cho bạn đam mê với ngành nghề và nuôi dưỡng đam mê đó.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đó là chìa khóa để giúp bạn có một mức lương cao và đi xa hơn trong ngành này.

Rất cảm ơn anh đã nhận lời tham gia phỏng vấn. Chúc anh luôn có nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Theo VTI Education

Bình luận của bạn

Các Sự kiện & Hoạt động khác

icon tuyển sinh