VTI Education

Senmon là gì? Khác biệt giữa trường senmon và đại học khi du học Nhật Bản

Senmon đang là một hình thức du học Nhật Bản thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất, bởi học phí rẻ, thời gian học ngắn và tập trung, nhiều trải nghiệm và sinh viên có rất nhiều cơ hội phát triển trong  tương lai.

 

Tìm hiểu về trường Senmon và du học Nhật Bản hệ Senmon

Du học Nhật Bản hệ Senmon

Senmon hay còn gọi là du học nghề, hệ chuyên môn tại Nhật Bản. Hệ giáo dục Senmon tương tự như hệ đại học và cao đẳng thông thường, tuy nhiên chú trọng vào đào tạo thực hành thực tế, với mục tiêu sinh viên ra trường có thể đi làm được ngay.

Chương trình học của hệ Senmon giúp cho sinh viên đạt các kỹ năng chuyên sâu về một ngành nghề nhất định, đáp ứng được nhu cầu xã hội. Các ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là Công nghệ thông tin, Khoa học kỹ thuật, Du lịch, Thương mại, Ẩm thực…

 

Senmon khác Đại học như thế nào?

Khi học ở trường Đại học (大学), bn s được hướng đến mt nn tng kiến thc rng ln. Ngoài ni dung hc tp chính, sẽ có thêm các môn học lý thuyết nền tảng (môn cơ bản) như: triết lý, đạo đức, tâm lý học,… Nội dung học tập ở Đại học sẽ nhấn mạnh về nghiên cứu học thuật, tập trung vào lý thuyết hơn là thực hành.

Trường Senmon (専門) thì ngược li, s rút gn các môn cơ bản và tập trung đào tạo chương trình chuyên môn với những nội dung thực tế và thiết thực nhất. 80% nội dung học là thực hành và kiến thức chuyên môn, ngoài ra bạn còn được đào tạo thêm kỹ năng và tiếng Nhật chuyên ngành. 

 

Trường Senmon

Hiện nay, tại Nhật Bản, có khoảng gần 3,000 trường đào tạo hệ Senmon và được gọi là Senmon Gakko, với 590,000 người theo học. Đây đều là những trường đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp và đóng vai trò khá quan trọng, bênh cạnh các trường Đại học tại Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp trường Senmon, bạn sẽ nhận được bằng chuyên môn của Nhật cấp tương đương với bằng Cao đẳng. Bạn có thể đi làm luôn hoặc học liên thông lên Đại học với tư cách là sinh viên năm ba nếu vượt qua bài kiểm tra đầu vào.

 

So sánh Senmon và Đại học - nên chọn bên nào khi du học Nhật Bản?

Trường Senmon, trường cao đẳng và trường đại học ở Nhật Bản không giống với định nghĩa ở Việt Nam. Trong khi hệ Đại học và Cao đẳng tập trung vào nghiên cứu học thuật, thì hệ Senmon tập trung đào tạo nghề và kiến thức chuyên môn. Mỗi hệ du học sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh và nhu cầu của du học sinh, vì vậy hãy cùng VTI Education tìm hiểu sự khác biệt trước khi lựa chọn nhé!

 

1. Tỷ lệ việc làm và mức lương

Dựa trên kết quả khảo sát trong năm 2020 của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản

  • Tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp Đại học: 95% (tính đến tháng 4/2020)
  • Tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp Senmon: 97% (cao hơn 0,4% so với 2019)

Lợi thế của trường Senmon là kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn, sự liên kết với các công ty. Vì vậy, sinh viên trường Senmon thường được doanh nghiệp săn đón ngay từ khi các bạn còn chưa tốt nghiệp, tỷ lệ có việc làm thường rất cao, đặc biệt trong các ngành nghề đang thiếu nhân sự như Công nghệ thông tin và Khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi so sánh về mức lương thì lại khác. Tại Nhật Bản, sinh viên tốt nghiệp Đại Học có mức lương khởi điểm trung bình cao hơn khoảng 20 man so với trường Senmon. Tại Việt Nam thì sự khác biệt này không nhiều và chưa có sự đánh giá cụ thể. 

Về cơ hội tương lai, cả Senmon và Đại học, sinh viên đều có rất nhiều cơ hội phát triển. Lý do là các bạn đều có Tiếng Nhật tốt, được đào tạo bài bản tại một cường quốc giáo dục lớn trên thế giới, và phần lớn các bạn đều có kinh nghiệm hoặc kiến thức tốt sau khi tốt nghiệp.

 

2. Thời gian học và học phí trường Senmon so với Đại học

Tất nhiên, trước khi học Đại học hoặc Senmon, bạn đã phải học trường tiếng Nhật hoặc có bằng tiếng Nhật tối thiểu N3 hoặc N2. Ngoài thời gian học trường tiếng, với Hệ đại học ở Nhật Bản thường học tiếp 4-5 năm, trong khi trường Senmon chỉ học thêm khoảng 2-3 năm.

Tổng thời gian học để có bằng đại học và bằng tiếng Nhật đối với Du học sinh Việt có thể đến 6-7 năm, còn với hệ Senmon là khoảng 4-5 năm.

Về học phí trường Đại học vào khoảng 80 - hơn 100man/năm (Khoảng 160 - hơn 200 triệu/ năm học). Học phí trường Senmon sẽ thấp hơn, khoảng 70 - 90man/năm (Khoảng 140 - 180 triệu/năm). Học phí dao động tùy thuộc vào ngành học, và chi phí này chưa bao gồm các khoản phí nhập học, phí sơ tuyển và các chi phí du học khác. Hầu hết trường Senmon và Đại học của Nhật đều có hệ thống học bổng lớn để hỗ trợ cho sinh viên, nhiều học bổng lên tới 100% học phí.

Như vậy, du học Nhật Bản hệ Đại học có thể hết tới 920 triệu - 1 tỷ 320 triệu cho 6-7 năm học, còn Senmon thông thường mất khoảng 560 - 800 triệu cho 4-5 năm học. Như vậy là quá nhiều và không phải ai cũng có thể đáp ứng khi du học Nhật Bản.

Tham khảo: Chi tiết chi phí du học Nhật Bản

Thấu hiểu được điều đó, tập đoàn VTI và VTI Education đã liên kết với Học viện máy tính Kyoto - trường đào tạo Công nghệ thông tin uy tín và lâu đời nhất Nhật Bản để cho ra đời Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam - Nhật Bản ngành công nghệ thông tin. Chương trình này giúp rút gọn tối đa chi phí và thời gian học, nhưng vẫn đảm bảo bằng cấp và chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Theo đó, sinh viên được học cả tiếng Nhật lẫn chuyên môn chỉ trong từ 2,5 năm học, với tổng chi phí khoảng 150-310 triệu đồng (tiết kiệm 40-60% chi phí). Ngoài ra sinh viên được:

  • Hỗ trợ 100% công tác làm thủ tục, Visa và thi chứng chỉ; Sinh viên không cần lo lắng về hồ sơ du học.
  • Sinh viên được bảo lãnh bởi Học viện máy tính Kyoto (KCG) và tập đoàn VTI tại Nhật Bản, được đón đầu ngay từ sân bay, hỗ trợ từ nơi ăn, chốn ở và giới thiệu việc làm thêm với mức thu nhập 20-25 triệu đồng/tháng trong thời gian du học.
  • Cam kết 100% sinh viên được giới thiệu việc làm tại Nhật Bản với mức lương từ 2000 – 4000 USD/tháng ngay sau khi tốt nghiệp; Hoặc được cam kết việc làm tại Việt Nam với mức lương 10-15 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam – Nhật Bản ngành CNTT của VTI Education tại đây.

 

3. So sánh tổng quan hệ Senmon, Đại học và Chương trình VTI Education khi du học Nhật Bản

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan nhất về 3 chương trình học này để bạn cân nhắc lựa chọn phù hợp cho bản thân:

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh