Hiểu rõ về ngành công nghệ thông tin: Học trường nào thì tốt? Ra trường có việc làm không?

Ngành công nghệ thông tin hiện đang là ngành học hot bậc nhất hiện nay với số lượng thí sinh quan tâm tăng mạnh. Tuy nhiên, các bạn đã hiểu rõ về ngành nghề này trước khi lựa chọn chưa? Nên học trường nào thì tốt, ra trường có việc làm không? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé!

 

Ngành công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm nghề gì?

Hiểu đúng về ngành công nghệ thông tin

Hiểu một cách đơn giản, ngành công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành công nghệ thông tin thường được gọi là kỹ sư IT (Information Technology).

Sinh viên học trong ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực IT, để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, các bạn cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

 

Tại sao ngành công nghệ thông tin hiện nay lại hot đến vậy?

Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2025, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%, các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng nhân sự chất lượng với mức lương khổng lồ.

Thực tế đã chứng minh, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất bởi khủng hoảng kinh tế, và gần như không chịu ảnh hưởng bởi đại dịch vừa qua. Được đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ, ngành công nghiệp dựa trên nguồn lực chất xám này đang bước đi trong thời kỳ rực rỡ nhất từ trước đến nay, và có xu hướng phát triển vượt bậc trong ít nhất 30 năm tiếp theo. 

Vì vậy sinh viên học trong ngành CNTT luôn yên tâm với một tương lai vững chắc, phát triển mạnh mẽ cũng như tận hưởng đãi ngộ, lương thưởng tuyệt vời.

 

Học ngành công nghệ thông tin xong ra trường làm nghề gì?

Khi mới ra trường, bạn có thể định hướng trở thành một kỹ sư lập trình Developer, hoặc nhà kiểm thử phần mềm Tester. Tương lai bạn có thể phát triển theo hướng một Project Manager hoặc làm Solution Architect, hay đi theo ngành Business Analysis, hoặc một nghề đang rất hot hiện nay là Kỹ sư cầu nối.

Hãy cùng VTI Education tìm hiểu từng vị trí trong ngành công nghệ thông tin nhé:

 

1.  Lập trình viên

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin mới ra trường có thể rèn luyện tay nghề và trau dồi kinh nghiệm với nghề Developer hay Lập trình viên. Công việc của họ là sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ và các nền tảng công nghệ để thiết kế, xây dựng nên các phần mềm, ứng dụng, các chương trình cho máy tính và điện thoại. 

Công việc của lập trình viên có thể chia thành thành các mảng: Lập trình web (front-end, back-end), Lập trình hệ thống, Lập trình database, Lập trình game, và Lập trình mobile.

Đây là vị trí mà bất kỳ doanh nghiệp CNTT nào cũng cần, và cũng là nghề thiếu nhiều nhân sự nhất. Lập trình viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng, và nếu có từ 3 năm kinh nghiệm, mức lương của Developer là khoảng 25 triệu đồng/tháng.

 

2. Tester

Tiếp theo là nghề Tester hay còn gọi là Kiểm thử phần mềm. Đây là nghề được rất nhiều bạn nữ lựa chọn bởi đặc thù công việc đề cao sự tỉ mỉ, chăm chỉ và tính ổn định. Tester là người kiểm tra, chạy thử phần mềm để tìm kiếm các lỗi, sai sót, hay bất cứ vấn đề nào mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm, sau đó phối hợp với Lập trình viên để sửa chữa.

Mức lương của tester dao động từ 7-22 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình của tester có 3-5 năm kinh nghiệm là khoảng 14 triệu đồng, tăng lên theo tính chất công việc, địa điểm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

 

3. Project Manager 

Các công việc trong ngành công nghệ thông tin thường chia thành các dự án, và mỗi dự án không thể thiếu ít nhất 1 Project Manager - viết tắt là PM. PM có trách nhiệm giám sát và thực thi các dự án từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Phần lớn công việc của Project Manager liên quan đến giao tiếp như hoạch định, giải quyết sự cố, quản lý rủi ro, giao tiếp với khách hàng.

PM hiện là 1 trong những vị trí có mức lương cao nhất ngành CNTT, đạt mức 22 - 65 triệu đồng/tháng cho nhân sự có từ 5 năm kinh nghiệm

 

4. Business Analysis

Business Analysis hay BA là một Chuyên viên phân tích nghiệp vụ. BA chính là người đứng giữa, kết nối khách hàng với bên kinh doanh và đội kỹ thuật của doanh nghiệp. Với đặc thù công việc, đây cũng là một ngành mà các bạn nữ hay lựa chọn.  

BA càng có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức lương càng tăng cao, khoảng lương của BA rơi vào khoảng từ 8 triệu đến trên 50 triệu đồng/tháng.

 

5. Solution Architecture

Công việc Solution Architecture là các hoạt động thiết kế, mô tả và quản lý kỹ thuật các giải pháp liên quan đến các vấn đề kinh doanh cụ thể. Người làm công việc này được gọi là Solution Architect hay SA - là người chịu trách nhiệm dẫn dắt thực hành và đưa ra tầm nhìn kỹ thuật tổng thể cho một giải pháp cụ thể.

Công việc của 1 SA đòi hỏi bạn vừa phải có kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp tốt, cũng như am hiểu kiến ​​thức kỹ thuật và cả kinh doanh. Vì vậy mức lương dành cho vị trí SA thường rất cao, trung bình khoảng 42 triệu đồng/tháng cho người từ 2 năm kinh nghiệm.

 

6. Kỹ sư cầu nối BrSE

Nghề Kỹ sư cầu nối BrSE là một nghề đặc thù cho thị trường IT tại Việt Nam và Nhật Bản; Kỹ sư cầu nối đóng vai trò trung gian thuê nhân lực từ nước khác để làm ra sản phẩm cho công ty khách hàng. Dù là một ngành khá mới và phát triển mạnh mẽ sau làn sóng outsourcing, thế nhưng Kỹ sư cầu nối đã nhanh chóng lên ngôi và được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi, bởi đãi ngộ tốt cùng mức lương cao từ 22 - 60 triệu đồng/tháng. Kỹ sư cầu nối tại Nhật có thể hưởng mức lương từ 75 - 120 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm nghề gì lương cao nhất? 

 

Học ngành công nghệ thông tin trường nào thì tốt?

Thông thường, các trường đào tạo về công nghệ thông tin ở Việt Nam sẽ có thời lượng học khoảng 4-5 năm. Mỗi năm, có khoảng 50.000 sinh viên IT tốt nghiệp từ tất cả các hệ đào tạo, nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm gần đây bởi hai lý do:

  • Sinh viên học chuyên sâu về lý thuyết, nhưng không biết thực hành, không có kinh nghiệm thực tế. Khi ra trường, số sinh viên này hầu hết cần được doanh nghiệp đào tạo lại từ đầu.
  • Thời gian học trên trường lớp quá dài (4-5 năm), ra trường lại phải làm thêm 1-2 năm để lấy kinh nghiệm mới có thể đi làm, khiến nhiều bạn trẻ nản chí.
  • Sinh viên kém ngoại ngữ, bằng cấp trong nước nên tương lai phát triển không cao.

Học ngành công nghệ thông tin rất hot, được doanh nghiệp săn đón với mức lương cao, tương lai rộng mở là sự thật. Tuy nhiên, để được hưởng những điều đó, bạn cần lựa chọn nơi đào tạo đúng đắn để tránh được tình trạng học lâu - học nhiều - ra trường không có việc.

Nếu bạn bắt đầu từ con số 0 trong ngành Công nghệ thông tin, VTI Education sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn:

  • Chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 và xét tuyển học bạ để vào trường mà không cần thi cử.  
  • Thời gian học chỉ từ 2,5 năm thay vì 4-6 năm như học đại học.
  • Tốt nghiệp nhận bằng chuyên môn IT Quốc tế từ Học viện máy tính uy tín và lâu đời nhất tại Nhật Bản
  • Cam kết 100% sinh viên được giới thiệu việc làm tại Nhật ngay sau khi ra trường với mức lương từ 2000 - 4000 USD/tháng, hoặc cam kết việc làm tại Việt Nam với mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng
  • Cơ hội nhận học bổng từ 50% -100% học phí khi đăng ký sớm

Lựa chọn VTI Education ngay hôm nay, Khởi đầu hành trình vững chắc của bạn trong ngành CNT

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh