Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Hiện nay, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút củng cố kiến thức để chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới. Đồng thời, đây cũng là lúc các bạn nên đầu tư tìm hiểu kỹ càng về định hướng tương lai.

Ngành công nghệ thông tin được dự báo sẽ là một trong những điểm “nóng” trong kỳ thi tuyển sinh Tốt nghiệp THPT năm 2022. Vậy ngành công nghệ thông tin thi khối nào, cần lưu ý những gì? Hãy cùng VTI Education tìm hiểu nhé!

 

Thực trạng tuyển sinh khối ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin ngày càng “hot”

Trong 3 năm gần đây, Công nghệ thông tin (CNTT) đang là một trong những ngành có mức điểm chuẩn tăng cao nhất - dẫn đầu về điểm chuẩn đầu vào trong khối ngành kỹ thuật. Cụ thể trong năm ngoái, thí sinh phải đạt tới 29.04 điểm mới có thể đậu ngành Khoa học máy tính của một số trường đại học. 

Số lượng hồ sơ thi tuyển vào khối ngành này cũng tăng vọt. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021, nhóm ngành Công nghệ thông tin đứng top 2 trong số những ngành học được nhiều học sinh THPT lựa chọn nhất trong kỳ tuyển sinh THPT năm 2021, với 336.001 nguyện vọng đăng ký (trong khi chỉ lấy 49.582 chỉ tiêu).

Dự đoán xu hướng tuyển sinh khối ngành Công nghệ thông tin năm 2022

Theo các chuyên gia, dự báo mùa tuyển sinh năm 2022 và những năm tiếp theo, công nghệ thông tin tiếp tục là nhóm ngành hot.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM, công nghệ thông tin được dự đoán là ngành lâu dài trong tương lai, để đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành nghề khác. Với việc đào tạo như hiện nay thì không đáp ứng đủ nhân sự ngành công nghệ thông tin trong khoảng 5 - 10 năm tới.

Thực tế, ngành này đang cần tới 550.000 nhân sự trong năm 2022, trong khi mỗi năm, chỉ có khoảng 50.000 cử nhân CNTT tốt nghiệp từ tất cả các hệ đào tạo. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, trong khi các ngành nghề khác gặp nhiều khó khăn, thì ngành CNTT lại phát triển vượt bậc và có những đóng góp đáng kể cho quốc gia để phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ các ngành nghề khác. Đây là ngành hiếm hoi hầu như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên toàn thế giới.

Sau đại dịch, các doanh nghiệp liên tục dành các đãi ngộ cao cho nhân lực chất lượng. Khảo sát nhanh trên thị trường lao động hiện nay, mức lương sinh viên IT mới ra trường, chưa có kinh nghiệm khoảng 7,2 triệu đồng. Những người có kinh nghiệm có mức lương dao động từ 15 – 30 triệu đồng. Đặc biệt, với những nhân viên làm việc ở nước ngoài, mức lương của họ có thể lên tới 2000 – 4000 USD/tháng.

Chính vì vậy, trong 10 – 15 năm tiếp theo, ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là ngành hot trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dự kiến trong năm 2022, số lượng hồ sơ thi tuyển vào nhóm ngành này sẽ tiếp tục ở mức cao.

Tuy nhiên, chính vì sức hút của ngành nghề này ngày càng tăng cao, rất nhiều trường học đã nới rộng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2022. Đồng thời, rất nhiều trường bắt đầu ưu tiên xét tuyển học bạ với mong muốn “vợt trước” những sinh viên chất lượng.

Đọc thêm: Cách đỗ ngành Công nghệ thông tin chỉ nhờ xét tuyển học bạ lớp 12 

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Năm 2022, ngành công nghệ thông tin được xét tuyển ở một trong 5 tổ hợp môn. Đó chính là:

  • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
  • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
  • Khối D10 (Toán, Địa, Anh)
  • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Như vậy, chúng ta có thể thấy ngành CNTT có rất nhiều tổ hợp môn có thể xét tuyển. Việc mở rộng như vậy giúp cho thí sinh có thể ứng tuyển dựa vào những môn thế mạnh. Tạo điều kiện rất tốt cho những thí sinh có mong ước được theo học ngành hot này.

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào cũng tùy thuộc vào trường bạn đăng ký xét tuyển, mỗi trường sẽ có những chỉ tiêu riêng cho từng khối thi.
Đọc thêm: Xem điểm chuẩn các trường top có ngành Công nghệ thông tin năm 2021

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh