Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Học công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đã trở thành “xu hướng” - một ngành học hot nhất hiện nay. Thế nhưng, có rất nhiều các bạn trẻ chưa có định hướng rõ ràng về ngành, luôn nghĩ IT là phải giỏi Toán, giỏi Tin, thi khối A, chọn các trường kỹ thuật. Đây thực sự là một nhận định khá phiến diện. Vậy học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì? Hãy để VTI Education trả lời cho bạn nhé!

Học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì?

1. Toán học

Đặc thù của ngành Công nghệ thông tin đó là đề cao yếu tố tư duy và logic; mà Toán học và những môn học liên quan đến toán đều là những môn rèn luyện tư duy rất tốt. Học tốt môn Toán sẽ giúp bạn có được những kỹ năng tính toán, sắp xếp, suy luận logic, và kỹ năng giải quyết vấn đề. Một lập trình viên khi có được những kỹ năng tuyệt vời này, thì quá trình học và tiếp thu kiến thức Công nghệ thông tin sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Khi đi sâu vào học chuyên ngành Công nghệ thông tin, bạn cũng sẽ phải làm quen với một số môn Toán như: toán cao cấp, toán rời rạc, thuật toán và cơ sở dữ liệu,... Các môn toán này chắc chắn không sử dụng trực tiếp trong khi bạn code, nhưng sẽ cho bạn những tư duy logic và những suy nghĩ khác biệt để code một cách tối ưu hơn. 

Lời khuyên của VTI Education là: bạn không cần quá giỏi về Toán học, mà chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản (cả toán cấp 3 lẫn toán cao cấp ở đại học), đừng để bản thân bị rỗng mất chỗ nào. Nếu thực sự không giỏi về toán, hãy “cần cù bù thông minh” bằng cách luyện thuật toán thật nhiều, tìm hiểu thêm các hình thức rèn luyện não bộ, nâng cao tư duy khác phù hợp với bản thân hơn. 

2. Tin học

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ “bén duyên” với CNTT nhờ yêu thích những tiết học tin học thời cấp 2, cấp 3, khi được làm quen với những lý thuyết đầu tiên về lập trình Pascal. Tin học cũng là môn học rèn luyện tư duy rất tốt. Việc thành thạo những kiến thức cơ bản như công cụ office, pascal, network… sẽ hỗ trợ đắc lực thuận tiện hơn cho các bạn khi mới bắt đầu làm quen với Công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong số đó, hãy yên tâm là có rất nhiều người giống bạn! Cách đây 15-20 năm trước, khi công nghệ chưa phát triển ở Việt Nam, Tin học chưa được đề cao trong trường học, và máy tính còn là vật dụng xa xỉ đối với học sinh cấp 3. Thế nhưng thế hệ đó vẫn sản sinh ra rất nhiều anh tài công nghệ, lên đại học mới được tiếp xúc với IT, học lập trình bằng cách đọc sách, tra google và luyện tập mỗi khi có cơ hội được chạm vào máy tính. 

Vì thế, nếu cấp 3 bạn chưa học giỏi về Tin thì cũng đừng lo lắng, có rất nhiều tấm gương trở thành Lập trình viên mà thời cấp 2, cấp 3 chỉ chơi game trong giờ tin học. Khi họ nhận ra họ thiếu sót điều gì, họ liên tục tìm cách học hỏi lại để bù đắp điều đó. Khi bạn có được tư duy đó, không có lúc nào là muộn để bắt đầu học tốt CNTT.

3. Ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Nếu có tư duy tốt cùng đam mê với ngành, không khó để bạn trở thành sinh viên CNTT. Tuy nhiên, để phát triển được trong ngành CNTT, bạn cần học tốt thêm 2 môn là Ngoại ngữ và Kỹ năng mềm!

Đúng vậy, kỹ năng mềm cũng là một môn học. Nó được giảng dạy tại một số trường thực nghiệp như VTI Education bên cạnh kiến thức chuyên ngành về IT - những trường coi trọng việc đào tạo bạn ra trường là làm việc được ngay, chứ không chỉ chăm chăm vào sách vở. Tuy nhiên nếu không được đào tạo môn Kỹ năng mềm, bạn nên tự học nó thông qua các trải nghiệm khi làm thêm, đi thực tập, hay đơn giản là thuyết trình, đàm phán và làm việc nhóm trong lớp.

Về ngoại ngữ, Tiếng Anh cơ bản là vô cùng cần thiết cho sinh viên CNTT. Phần lớn sách chuyên sâu về IT đều là tiếng Anh. Với tiếng Anh đọc hiểu cơ bản, bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu các kiến thức bổ sung trên mạng, hoặc tham khảo, học hỏi các sản phẩm của các coder trên khắp thế giới.

Ngoài ra, khi tốt nghiệp chuyên ngành CNTT xong đi xin việc, bạn sẽ ước gì mình giỏi ngoại ngữ khi còn đi học. Các ứng viên biết ngoại ngữ thường sẽ được công ty “để mắt” nhiều hơn, do phần lớn các dự án Outsourcing công nghệ hiện nay đều làm với đối tác nước ngoài. Nếu bạn giỏi thêm tiếng Nhật, Hàn,... bạn cũng có cơ hội đi du học ở các cường quốc công nghệ, nhận mức lương quốc tế và tiềm năng phát triển rất cao.

Đọc thêm: Ngoại ngữ quan trọng như thế nào trong ngành CNTT

Muốn học công nghệ thông tin mà chưa giỏi Toán - Tin - Ngoại ngữ thì phải làm sao?

Phần lớn các Lập trình viên kỳ cựu đều sẽ khẳng định với bạn câu này: “Bạn không cần quá giỏi Toán - Tin để bắt đầu học công nghệ thông tin”. Đầu tiên là vì có rất nhiều trường Đại học, cao đẳng hiện nay tuyển sinh bằng cách xét tuyển học bạ. Bạn chỉ cần tốt nghiệp được cấp 3 là đã trở thành sinh viên IT được rồi. Thứ hai, bạn thực sự chỉ cần học Toán - Tin ở mức cơ bản, không bị rỗng kiến thức nào là đã đủ phục vụ việc học CNTT. Điều quan trọng nhất vẫn luôn là chăm chỉ luyện tập và liên tục rèn luyện tư duy.

Nếu bạn không tự tin về khả năng tự học của bản thân, VTI Education là lựa chọn tuyệt vời cho bạn, bởi các lý do sau:

  • Chỉ cần tốt nghiệp THPT, không cần học giỏi Toán, Tin, không cần thi cử.
  • Đào tạo tiếng Nhật song song với học chuyên ngành. Trường cam kết bạn sẽ đạt trình độ tương đương N3-N2 JLPT tiếng Nhật sau khi tốt nghiệp, giao tiếp tốt và có cơ hội du học, làm việc tại Nhật Bản.
  • Trường đào tạo theo mô hình thực nghiệp - đào tạo những thứ bạn sẽ làm trực tiếp sau này. Sau khi tốt nghiệp, bạn được cam kết việc làm với mức lương hấp dẫn tại cả Việt Nam & Nhật Bản
  • Chi phí hợp lý, học bổng khuyến học lên đến 100%

Tham khảo chương trình học của VTI Education tại đây

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh