VTI Education

Giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin có khó không?

Công nghệ thông tin trở thành ngành học thu hút đông đảo các bạn sinh viên, nhờ xu hướng công nghệ số và cách mạng 4.0 ngày nay. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn đang đắn đo và lo lắng trước quyết định theo ngành này, vì không biết liệu học công nghệ thông tin có khó hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

Học công nghệ thông tin có khó không (CNTT)?

Không chỉ riêng CNTT mà bất kỳ ngành nào đều có khó khăn nhất định trong quá trình học tập. Khi học tập ở khối các ngành CNTT, các bạn sinh viên cần phải liên tục hoàn thiện và phát triển bản thân để thích ứng nhanh với những thay đổi của thời đại công nghệ hiện nay.

Bên cạnh đó, ngành CNTT đòi hỏi các bạn sinh viên phải rèn luyện khả năng tự học, tư duy logic, mày mò và tìm hiểu để nâng cao kiến thức.

học công nghệ thông tin có khó không

 

Đặc biệt, khác với các chuyên ngành Kế toán, Marketing hay Tài chính, do sự thay đổi và cập nhật liên tục nên kiến thức được học trên trường của CNTT là không đủ. Lượng kiến thức trong sách vở đóng vai trò là nền tảng tổng quan nhất, nhưng không phải lúc nào cũng theo kịp khối lượng thông tin được cập nhật hàng giây trên Internet. 

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ chủ yếu tập trung vào thực hành, hoạt động nhóm để triển khai thực tế các kiến thức căn bản của vấn đề được giảng dạy. Đây cũng là cơ hội để sinh viên CNTT phát huy các kỹ năng mềm như tư duy, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề hay sáng tạo.

Ngoài ra, lộ trình phát triển của mỗi sinh viên CNTT không giống nhau dù học tập theo đúng chương trình. Nếu sinh viên chủ động mở rộng các chương trình học tập, rèn luyện kỹ năng và phát triển bản thân thì khoảng năm 3, sinh viên có thể bắt đầu đi làm để tích lũy kinh nghiệm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ học thụ động các kiến thức trên trường lớp, sẽ rất khó để sinh viên hòa nhập vào môi trường công nghệ sau này. 

Vậy nên, chúng ta có thể rút ra được đáp án cho câu hỏi học công nghệ thông tin khó không. Điều này phụ thuộc rất lớn vào ý chí, sự chăm chỉ và cầu tiến của sinh viên, bên cạnh sự thông minh và khả năng thiên bẩm.

Những yếu tố để có thể theo học công nghệ thông tin

Đam mê là yếu tố tiên quyết

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ của công nghệ, từ các thiết bị hiện đại ngày càng thông minh cho đến các phần mềm hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Sự hiện hữu không thể tách rời của công nghệ trong cuộc sống đã khiến các bạn trẻ làm quen, và dần yêu thích, thân thuộc với lĩnh vực này. 

học công nghệ thông tin có khó không

Và đương nhiên, khi bạn yêu thích và đam mê một điều gì đó, bạn mới bỏ nhiều thời gian và công sức để mày mò và nghiên cứu về nó. Chính đam mê là động lực giúp chúng ta vượt qua sự căng thẳng và áp lực trước những khó khăn thử thách của học tập và làm việc. Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn xác định việc học công nghệ thông tin có khó với mình không.

 

Chăm chỉ và cần cù là yếu tố quyết định để học công nghệ thông tin có khó không

Thế giới CNTT là kho tàng kiến thức vô kể, chưa kể đến là tốc độ thay đổi và cập nhật liên tục. Phần khối lượng trên giảng đường chỉ là một góc nhỏ so với thực tế bao la. Vì vậy, ngay từ khi đi học, sinh viên phải xác định tinh thần và tâm lý chủ động nâng cao khả năng chuyên môn nhiều nhất có thể. 

Đây cũng là thử thách lớn nhất, để vượt qua sự trì trệ và lười biếng bản năng để chăm chỉ và cần cù học hỏi, tìm tòi với các nguồn kiến thức mới. Và chắc chắn rằng, thành quả của sự chăm chỉ sẽ kết trái ngọt là những thành công của sự nghiệp tương lai.

 

Trau dồi khả năng tư duy, các kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt

Mặc dù liên tục cập nhật, nhưng CNTT không phải ngành học tức thời, mà đòi hỏi người học phải có khả năng tư duy lập luận tốt. Vậy nên, tuy nhu cầu thị trường nhân lực của CNTT trong những năm tới rất lớn, nhưng nếu nhân sự không chất lượng vẫn rất khó khăn khi tìm một vị trí phù hợp cho bản thân mình.

học công nghệ thông tin có khó không

 

Bên cạnh đó, yêu cầu khi tuyển dụng ngành CNTT là có khả năng sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Hiện nay, đa số các nước phát triển đều cần nguồn nhân lực CNTT lớn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng công nghệ. Làm việc trong môi trường quốc tế không chỉ đem lại mức lương và đãi ngộ thỏa đáng, mà còn là cơ hội tiếp cận với những nền tảng tiên tiến hàng đầu, bổ trợ cho tầm hiểu biết và kỹ năng của người lao động.

Một điều nữa sinh viên cần trau dồi không ngừng là các kỹ năng mềm. Ngành CNTT yêu cầu nhân lực có khả năng cập nhật công nghệ nhanh chóng (thông quá tài liệu trên mạng hay tham gia các hội thảo công nghệ để nâng cao hiểu biết), có kỹ năng cá nhân và chuyên môn như làm việc nhóm, phân tích, đánh giá…

Không thể thiếu sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Sự cẩn trọng trong công việc là yêu cầu với ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn bất cẩn khi thực hiện một dòng mã lệnh hay phân tích công việc không chuẩn xác, sai sót trong việc lắp ráp, chế tạo sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, chương trình tổng, và nghiêm trọng hơn là thiệt hại đến công ty, tổ chức. Để đạt được sự cẩn trọng cần chú tâm toàn bộ vào công việc mình đang làm để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, học công nghệ thông tin có khó không là câu hỏi mở, tùy thuộc vào cách tiếp nhận và triển khai của từng người. Trong vòng từ 5-10 năm tới, ngành công nghệ thông tin được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục “hot”. Chắc chắn rằng, nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ từ lúc đi học sẽ đem lại thành công vững chắc cho con đường làm nghề sau này. 

Ngoài ra, cũng phụ thuộc vào môi trường đào tạo, nếu như bạn chọn trường đào tạo công nghệ thông tin không có đủ uy tín cũng như chất lượng không được đảm bảo sẽ để lại những hệ lụy khôn lường.

học công nghệ thông tin có khó không

VTI Education là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo Công nghệ thông tin theo chuẩn nhu cầu doanh nghiệp, với thời lượng đào tạo chỉ từ 2,5 năm, tập trung vào chương trình học thực nghiệp, thời gian thực hành chiếm đa số. 100% sinh viên của VTI Education được nhận offer letter ngay sau tốt nghiệp tại các công ty công nghệ thông tin lớn, với mức lương tại Nhật Bản từ $2000-$4000/tháng; và cam kết làm việc tại Việt Nam lương 10-15 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 3, không cần lo thi cử để trở thành sinh viên của VTI Education và bắt đầu hành trình đến với Công nghệ thông tin ngay hôm nay. Tìm hiểu thêm về lộ trình học công nghệ thông tin tại VTI Education.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh