Khi nào có điểm chuẩn 2022? Những điều cần lưu ý sau khi có điểm chuẩn

 

Đến thời điểm này, công tác chấm thi Tốt nghiệp THPT 2022 đã cơ bản hoàn thành trên cả nước, đáp ứng theo đúng tiến độ và khung thời gian quy định; đảm bảo các điều kiện để tổ chức các khâu tiếp theo của kỳ thi. Trên cơ sở đó, từ ngày 22/7 đến hết ngày 20/8, thí sinh chính thức đăng ký xét tuyển ĐH bằng nguyện vọng.

 

Thời gian công bố điểm chuẩn đại học năm 2022

Công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển sớm

Thời gian vừa qua, các trường đại học đã thực hiện xét tuyển phương thức riêng không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, được gọi là phương thức xét tuyển sớm. Với phương thức này, các trường đại học cũng phải hoàn thành công tác xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh trước 17h ngày 21/7. Trong thời gian này, danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm được cập nhật lên Hệ thống của Bộ GD&ĐT. 

Công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2022

Đối với hình thức tuyển sinh bằng kết quả Tốt nghiệp THPT, đến thời điểm này, nhiều trường cho biết đã sẵn sàng công bố điểm thi vào ngày 24/7/2022. Như vậy, thí sinh có thể tra điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 từ 0h ngày 24/7/2022.

Theo thông báo các mốc thời gian của kỳ tuyển sinh 2022, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trên Hệ thống đăng ký chung của Bộ GDĐT. Đây là năm đầu tiên thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT (các năm trước, thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đồng thời với việc đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Từ ngày 4/9 đến 17h ngày 15/9, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện lọc ảo trên Hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển. Trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Như vậy, thời gian công bố điểm chuẩn đại học 2022 sẽ là trước 17/9 đối với đợt 1.

Điểm chuẩn học bạ tăng đột biến, có hệ lụy gì không?

Theo báo Thanh Niên, điểm chuẩn trúng tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (xét học bạ) vào các trường ĐH tiếp tục tăng mạnh trong năm nay. Ở những ngành nhiều thí sinh quan tâm, trung bình trên 9 điểm/môn vẫn không trúng tuyển. Ở những ngành và trường có mức cạnh tranh thấp hơn, điểm chuẩn xét bằng điểm học bạ các năm gần đây cũng tăng liên tục mỗi năm 2 - 3 điểm.

Nguyên nhân điểm chuẩn học bạ tăng lên

Thứ nhất, khác với những năm trước đây, kỳ tuyển sinh năm 2022 cho phép thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, được tiếp tục xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT QG. Do đó, có tới gần 93% học sinh dự thi tốt nghiệp THPT có nhu cầu xét tuyển bằng học bạ trước với tâm lý “ăn chắc”. Như vậy, năm nay có trên 900.000 học sinh sẽ tham gia xét tuyển ĐH, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh các trường năm nay chỉ trên 500.000. Có thể thấy, về mặt khách quan năm nay có sự cạnh tranh cao hơn cả về số lượng và tỷ lệ tuyển sinh.

Thứ hai, ngay từ đầu năm học, trong dự thảo đề án tuyển sinh, nhiều trường đã công bố dành chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác nhiều hơn xét điểm thi tốt nghiệp. Trong đó, nhiều trường thu hút nhiều thí sinh quan tâm cũng dành phần lớn chỉ tiêu xét dựa vào kết quả học tập THPT theo những hình thức khác nhau. Thí sinh đã đổ xô vào phương thức xét tuyển học bạ, có nhiều trường nhận được hàng chục ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thứ ba, qua 2 năm học trực tuyến kéo dài do dịch Covid-19, việc cho điểm của các trường THPT một phần thoáng hơn và càng không chính xác về kiểm tra, đánh giá trong tình hình dịch bệnh. Từ đó, điểm số trong học bạ mà thể hiện rõ nhất năm học lớp 11 và 12, được đẩy lên cao.

Trong 3 nguyên nhân trên, có lẽ 2 nguyên nhân sau thực sự tác động mạnh đến việc tăng điểm chuẩn phương thức xét học bạ trong năm nay.

Hệ lụy khó lường khi điểm chuẩn học bạ tăng đột biến

Một số trường đã công bố điểm chuẩn học bạ lên đến 30-30,5 (đã bao gồm điểm ưu tiên giải học sinh giỏi). Nhiều học sinh cho biết xét học bạ cho đỡ áp lực nhưng khi có điểm chuẩn xong lại càng áp lực hơn vì quá cao.

Theo nhiều chuyên gia, điểm chuẩn xét tuyển học bạ hoặc phương thức xét tuyển sớm mà các trường đưa ra trở nên “cao vút” như năm nay không hẳn do ngành học “hot” mà phụ thuộc nhiều yếu tố. Hệ lụy tiềm ẩn lớn nhất ở đây chính là giảm độ tin cậy của chất lượng xét tuyển dựa vào học bạ THPT.

Thêm nữa, việc chênh lệch điểm trung bình học bạ quá cao so với điểm thi tốt nghiệp Bộ GD&ĐT công bố năm ngoái, có thể thể hiện mức độ đánh giá không cân bằng giữa các trường THPT hoặc giữa các vùng địa lý. Cùng một mức năng lực nhưng tại trường THPT này học sinh nhận được điểm 8 còn ở trường khác chỉ đạt điểm 6. Điều này dẫn đến mất công bằng giữa người học, ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các trường hiện nay.

 

Đừng để đủ điểm chuẩn nhưng rớt đại học

Bắt đầu từ 22/7/2022, thí sinh có gần một tháng để đăng ký NV xét tuyển, vì vậy cần bình tĩnh và cân nhắc kỹ từng NV, chọn thời gian đăng ký phù hợp, tránh dồn vào ngày đầu đăng ký sẽ dễ bị tắc nghẽn hệ thống, làm ảnh hưởng đến việc đăng ký, thậm chí mất dữ liệu khi đăng ký.

Khi xác định nguyện vọng xét tuyển nên theo nguyên tắc thứ tự chọn nghề/công việc, ngành học, bậc học, trường học, phương thức xét tuyển. Trong đó, việc chọn nghề nghiệp phải căn cứ vào năng lực, sở thích của bản thân, đồng thời tìm hiểu kỹ thêm các yếu tố liên quan như tố chất, yêu cầu công việc, xu hướng và cơ hội nghề nghiệp… 

Với thí sinh mong muốn xét tuyển theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các phương thức kết hợp, thí sinh cần theo dõi phổ điểm để đánh giá đúng tình hình và lựa chọn các ngành có mức điểm năm ngoái phù hợp với điểm số. TS cũng trên nguyên tắc ngành nào muốn chọn học nhất thì đặt NV1. Ngoài ra, nếu có các vấn đề về tuyển sinh của từng trường, TS nên hỏi bộ phận tư vấn của các trường để tránh nhiễu thông tin và cũng được cập nhật chính xác hơn.

Đọc thêm: Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin bằng Xét học bạ từ 20 điểm

 

 

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh