VTI Education

Bất ngờ chuyện du học Nhật Bản còn rẻ hơn chi phí học ở Việt Nam

Nhắc đến du học, chúng ta thường nghĩ đến những “con nhà giàu” với khoản học phí khổng lồ đổi lấy những trải nghiệm học tập chất lượng cao ở nước ngoài. Thế nhưng những du học sinh Nhật Bản như Nguyễn Sỹ Nam đã chứng minh điều ngược lại. Nam sinh này đã du học ở Nhật 4 năm và sống hoàn toàn với thu nhập từ việc làm thêm - đủ trang trải cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt.

Chi phí du học – Nỗi lo lắng không của riêng ai

Tìm hiểu về du học Nhật Bản từ những năm cuối cấp 3, trong khi tình hình tài chính của gia đình không mấy dư giả, nỗi lo lắng lớn nhất của Nguyễn Sỹ Nam chính là chi phí.

“Ngoài những nhu cầu tối thiểu như ăn uống, học tập, sinh hoạt..., mình còn phải tính đến các chi phí gì nữa đây? Mỗi tháng sẽ tốn bao nhiêu? Cho tới khi mình ra trường sẽ tốn tổng bao nhiêu? Mình cần phải làm gì để kiếm được khoản chi phí đấy? v.v... Mình nghĩ nhiều lắm, đến nỗi mình lo sợ việc du học sẽ là gánh nặng cho ba mẹ.”- Nam chia sẻ

Thế nhưng, tình yêu với Nhật Bản đã cho Nam động lực lớn lao để bắt tay vào tìm hiểu, thay vì để nỗi lo lấn át mong muốn của bản thân. Chàng trai khi ấy mới 18 tuổi đã nhận thức rõ: đây là cơ hội để “đổi đời” - cơ hội để thử thách bản thân và thay đổi cuộc sống hiện giờ. Đây không chỉ là cơ hội trau dồi khả năng ngoại ngữ và kiến thức của bản thân, mà còn là trải nghiệm cuộc sống ở một môi trường hoàn toàn mới lạ.

Nam đã chọn lọc kỹ lưỡng từng đơn vị du học, so sánh giá cả và uy tín từng nơi, chăm chỉ học tiếng Nhật, đồng thời xin xét duyệt thị thực Visa và Tư cách chứng nhận lưu trú COE (Certificate Of Eligibility). Hoàn thiện được hồ sơ du học cũng là một gánh nặng lớn cho Nam trước khi sang Nhật.

Cuối cùng, Nam đã đặt chân đến Nhật Bản vào ngày 4/4/2018, trở thành sinh viên Công nghệ thông tin tại Học viện máy tính Kyoto (KCG), chính thức mở đầu một hành trình mới trong cuộc đời mình.

Đọc thêm: Tại sao du học Nhật Bản nên chọn ngành Công nghệ thông tin?

 

Nguyễn Sỹ Nam – “Du học Nhật Bản chính là cơ hội thay đổi cuộc sống của mình”

Cụ thể chi phí của du học sinh Nhật Bản gồm những gì?

Đến nay, cậu du học sinh Nguyễn Sỹ Nam đã học tập và sinh sống tại Nhật Bản được gần 4 năm. Điều bất ngờ nhất mà Nam nhận ra, chính là chi phí du học của mình cũng như nhiều bạn bè là du học sinh khác, không hề “đắt đỏ” như mọi người hay nói.

“Hằng tháng, khoản phí cố định mà mình phải chi tiêu trong sinh hoạt là tiền phòng, tiền ăn, tiền điện, nước, ga, internet; tiền bảo hiểm sức khỏe, tiền điện thoại, tiền đi lại. Ngoài ra còn có các chi tiêu cho học phí và sở thích, sức khỏe của mình như sách, giày, quần áo và các chi phí phát sinh khác” – Nam chia sẻ.

Ngoài tiền học phí 800.000 yen/năm, các khoản chi tiêu cụ thể từng tháng của Nam được liệt kê dưới đây:

 • Tiền phòng: 32.500 yen (Mình ở chung phòng với 1 bạn)
 • Tiền ăn: 20.000 yen (Mình tập rèn luyện cơ thể tại nhà nên rất cần chế độ dinh dưỡng khoa học. Mình hầu như không ăn ngoài, ăn thức ăn nhanh, mà tự nấu ăn, và ăn rất đủ nhưng chi phí ăn uống không vượt quá 20.000 yen)
 • Tiền điện + nước + ga: 6000 yen
 • Tiền internet: chung với tiền phòng
 • Tiền bảo hiểm sức khỏe: 4000 yen
 • Tiền điện thoại: 1000 yen
 • Tiền đi lại: 3000 yen (Đây là tháng mình tính mình đi nhiều, còn lại hầu hết mình đi bộ hoặc dùng xe đạp thì sẽ không mất chi phí)
 • Tiền sách: 10.000 yen/1 kỳ học – tương đương 1000 yen/tháng (Đây là tiền sách tiếng Nhật cần cho việc học ở trường mỗi học kì mình chi, mình hay tìm mua sách cũ, nhiều cuốn giá rất rẻ hoặc miễn phí, chỉ tốn tiền vận chuyển, các sách tiếng Việt mình tìm đọc bản điện tử, có rất nhiều)
 • Tiền quần áo: 20. 000 yen / 4 năm – tương đương 400 yen/tháng (Đây là đại khái tổng số tiền dành cho quần áo trong 4 năm, bởi những đồ mình mua mình dùng và giữ gìn lâu, hoặc được anh chị, bạn bè cho)

Vậy là chi phí cơ bản khi sống tại Nhật Bản của Nam là khoảng 65.000 – 68.000 yen/tháng (tương đương 13 – 14 triệu đồng/tháng). Đây là mức chi tiêu vừa đủ của du học sinh Nhật, vừa sinh sống thoải mái, vừa có thể đầu tư cho tri thức và cuộc sống cá nhân.

Đọc thêm: Tư vấn du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí

Thu nhập của du học sinh Nhật Bản

Để có một cuộc sống đầy đủ, không quá tiết kiệm, đồng thời không trở thành gánh nặng của gia đình, Nam đã đi làm thêm tại Nhật để trang trải chi phí.

“Tất cả các du học sinh ở Nhật, ai cũng đều đi làm thêm, hoặc tìm kiếm các dạng hỗ trợ của chính phủ. Không chỉ để kiếm thêm thu nhập, mà quan trọng hơn hết, đây còn là cơ hội rèn luyện tiếng Nhật, tăng khả năng giao tiếp, cải thiện mối quan hệ xã hội, trau dồi kỹ năng mềm, cũng như thực sự trải nghiệm văn hóa, cuộc sống như người bản địa” – Nam chia sẻ

Rất nhiều du học sinh Việt Nam học xong đã có thể tự tin đi làm ngay tại Nhật nhờ những vốn liếng kinh nghiệm có được từ công việc làm thêm thời sinh viên. Tuy nhiên, ngoài những trải nghiệm dù có tiền cũng chẳng mua được đó, không thể phủ nhận tiền lương khi làm thêm đã giúp các du học sinh có cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều ở Nhật.

Một tuần mình có thể làm tối đa 28 tiếng, lương trung bình là 1000 yên/giờ, nên một tháng mình có thể kiếm tối đa 110.000 – 120.000 yên (tương đương 22 – 24 triệu đồng).” – Nam kể lại.

Như vậy là trừ đi chi phí sinh hoạt cá nhân, mỗi tháng Nam còn dư ra khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này được tích lũy lại để chi trả cho học phí kỳ tiếp theo, hoặc gửi về cho bố mẹ, hoặc đôi khi được cậu dùng để đi du lịch và thăm thú những cảnh đẹp trên đất nước Nhật.

Nam đã chăm chỉ để sống 4 năm thanh xuân tuyệt đẹp ở Nhật Bản như vậy mà gần như không tốn chi phí. Và như một lẽ tất nhiên, những cố gắng của Nam đều đã được đền đáp một cách xứng đáng.

 

Tận hưởng cuộc sống du học trọn vẹn mà không cần quá lo lắng về chi phí

Du học Nhật Bản không tốn chi phí và những gì du học sinh nhận được

“Nếu hỏi mình có hối hận vì đã đi du học không thì mình chắc chắn có thể trả lời rằng mình không hề hối hận.” – Nguyễn Sỹ Nam khẳng định sau 4 năm du học Nhật Bản.

“Mình đã được trải nghiệm quãng thời gian học tập ở Nhật Bản từ trường Nhật ngữ, tới trường Chuyên môn, được tiếp cận với những tư duy hiện đại, những kiến thức trong nền giáo dục vô cùng tiên tiến. Mình được tiếp xúc với các bạn bè, thầy cô quốc tế, hơn nữa môi trường xung quanh luôn thúc đẩy mình tiến tới. Nhờ đó, kỹ năng mềm của mình cải thiện, các mối quan hệ được hình thành và duy trì, tầm nhìn của mình vươn xa hơn.

Việc nhận được offer công việc cũng trở thành điều hiển nhiên sau những cố gắng, thành tích của bản thân. Nhiều công ty sẵn sàng đón chào mình với mức lương 1800 USD/tháng trở lên và cho mình cơ hội học hỏi, phát triển. Bản thân mình đã nhận offer của 3 công ty vào tháng 9 năm 2021, và trong đó mức offer cao nhất là 2300 USD/tháng (53 triệu đồng/tháng). Mình rất bất ngờ khi một sinh viên chỉ mới tốt nghiệp trường Chuyên môn hệ 2 năm như mình lại nhận được offer như thế.”

Trưởng thành sau quá trình du học tại Học viện máy tính Kyoto (KCG) tại Nhật Bản, Nguyễn Sỹ Nam giờ đây đã vững bước đi trên đôi bàn chân của mình, trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin, tự do làm việc và sinh sống tại Nhật như ước mơ khi mới tốt nghiệp cấp 3.

VTI Education – con đường du học Nhật Bản ngắn nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Cho dù thu nhập khi làm thêm đủ để trang trải chi phí, nhưng không thể phủ nhận quãng đường sinh viên tại Nhật Bản của Nam cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Thấu hiểu được điều đó, VTI Education đã liên kết với Học viện máy tính Kyoto (KCG), cho ra đời Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam – Nhật Bản; rút ngắn thời gian học, giảm bớt những khó khăn, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với những du học sinh tự túc như Nam.

 

 • Tổng thời gian học chỉ từ 2,5 năm; Thay vì 4 năm du học Nhật Bản.
 • Tiết kiệm 40-60% chi phí du học so với du học tự túc.
 • Đào tạo tiếng Nhật đến N3-N2 ngay trong quá trình học, không tốn thêm chi phí học tiếng Nhật bên ngoài trước khi du học.
 • Hỗ trợ 100% công tác làm thủ tục, Visa và thi chứng chỉ; Sinh viên không cần lo lắng về hồ sơ du học.
 • Sinh viên được bảo lãnh bởi Học viện máy tính Kyoto (KCG) và tập đoàn VTI tại Nhật Bản, được đón đầu ngay từ sân bay, hỗ trợ từ nơi ăn, chốn ở và giới thiệu việc làm thêm với mức thu nhập 20-25 triệu đồng/tháng trong thời gian du học.
 • Cam kết 100% sinh viên được giới thiệu việc làm tại Nhật Bản với mức lương từ 2000 – 4000 USD/tháng ngay sau khi tốt nghiệp; Hoặc được cam kết việc làm tại Việt Nam với mức lương 10-15 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam – Nhật Bản ngành CNTT của VTI Education tại đây.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh