Bằng cấp có thực sự quan trọng trong ngành CNTT?

Có thể nói, CNTT hiện đang là ngành học vô cùng hấp dẫn và có nhiều tiềm năng phát triển. CNTT thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo các bạn trẻ - kể cả những bạn còn đang phân vân sau khi tốt nghiệp THPT, đến những bạn đang học trái nghề. Vậy để làm việc trong ngành CNTT, bạn có thật sự cần đến 1 tấm bằng đại học?

Năng lực và trải nghiệm thực tế quan trọng hơn tấm bằng rất nhiều

Đúng là nhu cầu ngành CNTT hiện nay là rất lớn, cánh cửa việc làm IT luôn rộng mở với tất cả các ứng viên. Thế nhưng phần lớn doanh nghiệp hiện nay mong muốn tìm được nhân sự chất lượng cao, có năng lực và trải nghiệm thực tế; có thể bắt tay vào làm việc ngay.

Thế nhưng hiện nay, chỉ có 30% nhân sự ngành CNTT ra trường có thể đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chương trình đào tạo truyền thống còn thiếu định hướng, giáo trình không được cập nhật liên tục so với sự biến đổi và phát triển từng ngày của công nghệ.

Việc đào tạo “thực nghiệp” – đào tạo những thứ doanh nghiệp cần, học những thứ mà bạn sẽ trực tiếp làm sau này - được VTI Education chú trọng hàng đầu. Với thời lượng đào tạo ngắn, bạn sẽ tập trung học và rèn luyện những kiến thức mà các nhà tuyển dụng cần ở một lập trình viên chất lượng cao. Ngay sau khi ra trường, bạn có thể làm việc ngay ở những tập đoàn lớn với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/ tháng.

Bằng cấp có thực sự quan trọng trong ngành CNTT?

Thứ doanh nghiệp cần là năng lực và khả năng đáp ứng công việc của bạn chứ không phải bằng cấp!

 

Không học đại học, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, chi phí học tập

Chọn học IT tại đại học, bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ, nếu là các trường top đầu thì con số này có thể lên đến hàng trăm triệu với thời gian đào tạo trung bình từ 4 – 5 năm; chưa kể đến các chi phí sinh hoạt như thuê trọ, ăn uống, đi lại và các nhu cầu cá nhân khác cũng mất một khoản đáng kể.

Chính vì vậy, các chương trình đào tạo chuyên sâu như VTI Education sẽ là lựa chọn tối ưu hơn với thời gian đào tạo ngắn và mức học phí “dễ thở” hơn.

Định hướng trong nghề là vô cùng quan trọng

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đại học CNTT với nhiều kỳ vọng lớn lao, nhưng thực tế chưa có cho mình một dự định hay hướng đi cụ thể. CNTT là một ngành khá áp lực dù cho đãi ngộ và mức lương cao ngất ngưởng. Chính vì vậy, bạn cần một niềm đam mê, sự yêu thích để thành công với nghề. Vậy nếu bạn học đại học CNTT chỉ vì bố mẹ mong muốn, vì thi đỗ nên đi học, hay học vì bằng cấp... thì bạn sẽ không thể tiến xa.

Ngược lại, chỉ cần bạn có đam mê, có tình yêu với CNTT, cộng thêm một lộ trình định hướng rõ ràng từ những chuyên gia có kinh nghiệm của VTI Education, bạn sẽ rút ngắn thời gian đến thành công từ 4-5 năm xuống chỉ còn 1-3 năm mà thôi.

 

Bằng cấp có thực sự quan trọng trong ngành CNTT?

Áp lực từ những môn học đại cương trong trường đại học.

Học đại học CNTT không có nghĩa là bạn chỉ học về CNTT. Dù chỉ có đam mê và hứng thú với ngành IT, nhưng bạn vẫn phải trải qua cả những môn học đại cương với các đồ án, áp lực thi cử và tần suất bài tập không nhỏ ngốn hết thời gian của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể dành hết thời gian, công sức đó để dồn lực phát triển chuyên môn trong ngành CNTT, hoặc tận dụng những thời gian rảnh làm internship cho các công ty công nghệ, hoặc làm thêm để thu thập kỹ năng mềm và kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Phát triển nhiều kỹ năng khác phục vụ tốt cho nghề IT

Một trong những lý do khi 70% nhân lực lập trình viên hiện nay không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, đó là vì họ đang thiếu những kỹ năng cần thiết trong ngành IT cùng trình độ ngôn ngữ chưa thành thạo.

Khi học tại VTI Education, bạn sẽ được định hướng những kỹ năng mềm toàn diện như Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork), Kỹ năng thuyết trình (Presentation), Kỹ năng phỏng vấn (Interview), Ngoài ra có thêm một số soft skills khác như quản trị thời gian, quản trị cảm xúc... Đồng thời, VTI Education hỗ trợ bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ, trình độ làm việc quốc tế, mở rộng con đường du học và làm việc tại nước ngoài. Chính những kỹ năng và kiến thức này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn, cũng là yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt, nổi bật hơn so với những lập trình viên khác.

 

Bằng cấp có thực sự quan trọng trong ngành CNTT?

Với lộ trình định hướng rõ ràng, chương trình học “thực nghiệp” theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp, thời gian đào tạo ngắn với mức chi phí hợp lý, cùng cam kết cơ hội việc làm đáng mong ước ngay sau khi ra trường; VTI Education là lựa chọn lý tưởng cho bạn khi lựa chọn học tập trong ngành CNTT.

Hãy tìm hiểu ngay để có cơ hội nhận được những học bổng giá trị lên đến 70% từ VTI Education tại đây.

Bình luận của bạn

Các Tin tức sinh viên khác

icon tuyển sinh